Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tại nhà

bai tap thoat vi dia dem dot song co

Bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Theo các bác sĩ, vùng cổ là nơi có cấu trúc phức tạp, tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng như: dây thần kinh chi phối vận động, cảm giác, phản ứng gân xương; hệ động mạch đốt sống – thân nền giúp nuôi dưỡng não bộ… Nếu không được tích cực điều trị, đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ sẽ dẫn đến biến chứng nặng nề, thậm chí bại liệt.

Các bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đơn giản sau đây sẽ phần nào giúp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hoặc có những triệu chứng đau mỏi cổ cải thiện được các cơn đau, giảm tình trạng co cứng.

Bài tập 1 (Kéo giãn cơ thang): Thực hiện động tác nghiêng cổ qua trái, giữ nguyên tư thế nhẹ nhàng trong 10 giây, lặp lại cho bên còn lại. Đặt tay trái lên đầu để tạo thêm áp lực rồi kéo đầu về phía vai trái cho đến khi bạn cảm thấy phần cổ bên phải được kéo giãn, giữ trong 10 giây. Trở lại tư thế bắt đầu và lặp lại vài lần mỗi bên.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ rất nguy hiểm
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ rất nguy hiểm

Bài tập 2 (Kéo giãn cơ cổ sau): Gập cổ về phía trước, cằm hướng về phía ngực, giữ nhẹ nhàng trong 10 giây.

Bài tập 3 (Xoay cổ): Xoay cổ một vòng từ trái qua phải đến khi bạn cảm thấy cổ được kéo giãn. Thực hiện 5 lần mỗi hướng (trái – phải, phải – trái).

Bài tập 4 (Tăng cường kháng cự ở cổ): Đặt tay lên trán, đẩy đầu về phía kháng cự của tay, giữ trong 10 giây và thực hiện 3 lần. Đặt tay phải lên bên phải của đầu, đẩy đầu về phía kháng cự của tay theo biên độ ngang, giữ trong 10 giây và thực hiện 3 lần.

Bài tập 5 (Tăng cường các nhóm cơ ở cổ): Nằm tựa lưng, cúi cằm về phía ngực, giữ trong 7 giây và thực hiện 3 lần.

Do các động tác thể dục này không yêu cầu máy móc hoặc dụng cụ phức tạp nên người bệnh có thể tập mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề