Tư vấn

Bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Theo các bác sĩ, vùng cổ là nơi có cấu trúc phức tạp, tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng như: dây thần kinh chi phối vận động, cảm giác, phản ứng gân xương; hệ động mạch đốt sống - thân nền giúp nuôi dưỡng não bộ... Nếu không được tích cực điều trị, đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ sẽ dẫn đến biến chứng nặng nề, thậm chí bại liệt.

Các bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ đơn giản sau đây sẽ phần nào giúp người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hoặc có những triệu chứng đau mỏi cổ cải thiện được các cơn đau, giảm tình trạng co cứng.

Bài tập 1 (Kéo giãn cơ thang): Thực hiện động tác nghiêng cổ qua trái, giữ nguyên tư thế nhẹ nhàng trong 10 giây, lặp lại cho bên còn lại. Đặt tay trái lên đầu để tạo thêm áp lực rồi kéo đầu về phía vai trái cho đến khi bạn cảm thấy phần cổ bên phải được kéo giãn, giữ trong 10 giây. Trở lại tư thế bắt đầu và lặp lại vài lần mỗi bên.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ rất nguy hiểm

❖ Bài tập 2 (Kéo giãn cơ cổ sau): Gập cổ về phía trước, cằm hướng về phía ngực, giữ nhẹ nhàng trong 10 giây.

❖ Bài tập 3 (Xoay cổ): Xoay cổ một vòng từ trái qua phải đến khi bạn cảm thấy cổ được kéo giãn. Thực hiện 5 lần mỗi hướng (trái - phải, phải - trái).

❖ Bài tập 4 (Tăng cường kháng cự ở cổ): Đặt tay lên trán, đẩy đầu về phía kháng cự của tay, giữ trong 10 giây và thực hiện 3 lần. Đặt tay phải lên bên phải của đầu, đẩy đầu về phía kháng cự của tay theo biên độ ngang, giữ trong 10 giây và thực hiện 3 lần.

❖ Bài tập 5 (Tăng cường các nhóm cơ ở cổ): Nằm tựa lưng, cúi cằm về phía ngực, giữ trong 7 giây và thực hiện 3 lần.

Do các động tác thể dục này không yêu cầu máy móc hoặc dụng cụ phức tạp nên người bệnh có thể tập mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, nếu đang trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên làm gì?

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, việc áp dụng các bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể chữa lành cơn đau mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân đến với Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn để điều trị bệnh hay mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày, gan, thận phát sinh do thói quen lạm dụng thuốc giảm đau.

Vì thế phòng khám chỉ áp dụng điều trị bằng thuốc Đông y kết hợp với các bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để nâng cao hiệu quả chữa trị, ngăn ngừa nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

❖ Các bác sĩ Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn khuyên người bệnh nên tìm đến các phương pháp điều trị bảo tồn để gia tăng khả năng lành bệnh tự nhiên, trước khi áp dụng các kỹ thuật can thiệp bên ngoài với rủi ro cao. Trị liệu thần kinh đốt sống bằng Đông y, châm cứu – bấm huyệt kết hợp các bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiện là phương pháp điều trị bảo tồn được nhiều chuyên gia xương khớp đánh giá cao.

❖ Bằng cách dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng, bác sĩ thần kinh đốt sống sẽ điều chỉnh cấu trúc sai lệch trở về vị trí tự nhiên ban đầu, giảm chèn ép dây thần kinh, từ đó làm cơn đau biến mất tự nhiên. Liệu trình kết hợp trị liệu thần kinh đốt sống với vật lý trị liệu sẽ mang lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ để đẩy nhanh tiến trình hồi phục.

Trên đây là các bài tập điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ để bạn đọc tham khảo và có thể tự áp dụng tại nhà, hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn qua Hotline: (028) 6286 0111, hoặc để lại câu hỏi trong bảng tư vấn trực tuyến để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp kỹ hơn về phương pháp điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

 

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn trên kênh HTV7

Hiện nay, Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn chính là địa chỉ điều trị và chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng Đông y uy tín, hiệu quả và có chi phí hợp lý nhất tại TpHCM. Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn đã được bình chọn là TOP 10 thương hiệu dẫn đầu và được nhiều đơn vị báo chí, đài truyền hình làm phóng sự, đưa tin khen ngợi như kênh HTV7, như báo 24 giờ, báo Sức khỏe Đời sống, tạp chí Thuốc & Biệt Dược, diễn đàn ViCare… nên bạn có thể yên tâm đến điều trị.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn - địa chỉ: 1061B Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q. Tân Bình, TPHCM.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Tư vấn