Biểu hiện của bệnh bạch biến

Theo các bác sĩ Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, các triệu chứng của bệnh bạch biến thông thường không tuân theo quy luật nào, bệnh có thể gia tăng vào mùa hè và giảm đi vào mùa đông và có thể dễ dàng nhận biết qua những triệu chứng ban đầu như:

  • Trên da người bệnh xuất hiện những đám da màu trắng loang lổ, hình tròn hoặc hình bầu dục, nằm đối xứng hoặc có nhiều cạnh nham nhở.
  • Các vết bạch biến trên da có ranh giới rõ rệt, viền da xung quanh thường sẫm màu hơn so với vùng da còn lại.
  • Bệnh bạch biến không gây đau hay ngứa và các lớp da trên đám bạch biến không bị teo.
  • Lông trên vùng bị bạch biến trở nên trắng như cước, bề mặt da trơn láng, không sưng
  • Bệnh bạch biến thường xuất hiện ở mu bàn tay, cổ, lưng, vùng mặt rồi sau đó lan rộng sang những vị trí khác.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Bệnh bạch biến trên tay

Bài thuốc nam chữa bệnh bạch biến

Dưới đây là những bài thuốc nam chữa bệnh bạch biến hiệu nghiệm trong dân gian từ xưa đến nay được các bác sĩ tại Y học cổ truyền Sài Gòn tổng hợp và áp dụng điều trị tại cơ sở. Hiện nay, phòng khám đang được điều hành bởi bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, người có hơn 35 năm kinh nghiệm khám chữa các bệnh da liễu bằng phương pháp YHCT và khi đến khám bạn sẽ được trực tiếp bác sĩ thăm hỏi, điều trị cho đến khi dứt bệnh.

Bài thuốc sắc

Bài thuốc sắc uống này sử dụng các vị thuốc như sa sâm; bạch tiên bì; bạch cương tàm; đương quy; thục địa; địa cốt bì; bạch linh; bạch truật mỗi vị 12g; kỷ tử; trần bì; thiên môn mỗi vị 0,8g; cam thảo 0,4g. Tất cả đem sắc với với 800 ml nước thêm 3 lát gừng đến còn lại 200ml thì chắt ra; sắc thêm nước thứ 2 sắc với 600ml đến còn lại 200ml thì hòa chung 2 nước chia 2 lần uống trong ngày.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc nam chữa bệnh bạch biến hiệu nghiệm trong dân gian

Chữa bạch biến bằng Hạt tiêu

Hạt tiêu là một trong những loại gia vị hết sức quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình của chúng ta. Nhưng nhiều người có lẽ còn chưa biết đến công dụng chữa bệnh bạch biến của nó. Hạt tiêu được xem là bài thuốc nam chữa bệnh bạch biến hiệu nghiệm trong dân gian nhờ những hoạt chất có trong đó. Ngoài ra, hạt tiêu còn có thể chữa được bệnh đau họng, hen suyễn, ho có đờm, giảm chướng bụng, điều trị các bệnh về lá lách, đau lưng…

Để chữa bệnh bạch biến bằng hạt tiêu, bạn có thể lấy hạt tiêu đen sống đem nghiền nhỏ rồi cho vào ngâm với rượu trắng hoặc cồn 40 độ. Trong khi ngâm, bạn nên sử dụng loại bình chứa tối màu bằng gốm, sứ… để tránh ánh sáng chiếu vào. Ngâm trong khoảng 4 ngày bạn chắt nước ra rồi tiếp tục trộn với bột thuốc thành hỗn hợp sệt, tiếp tục đem ủ kín hỗn hợp này trong vòng 8 tiếng tiếp theo cho thuốc ngấm kỹ rồi dùng hỗn hợp thuốc này bôi lên vùng da bị bạch biến mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 5 – 8 giờ. Nên đắp thuốc khoảng 1 giờ rồi hãy rửa lại sạch bằng nước.

Lưu ý: Chống chỉ định bôi thuốc lên vết thương hở và cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc nam chữa bệnh bạch biến hiệu nghiệm trong dân gian từ Hạnh Nhân

Dùng hạnh nhân chữa bạch biến

Hạnh nhân là loại hạt rất tốt cho sức khỏe vì có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị các ệnh tim mạch, huyết áp, trị tiểu đường, điều hòa cholestrol… Đặc biệt còn có thể dùng để điều trị bệnh bạch biến.

Cách dùng: Bạn lấy hạnh nhân có vỏ nhai nhỏ rồi bôi lên vùng da, tóc bị bạch biến vào các bổi sáng tối hàng ngày. Kiên trì sử dụng cách này trong vòng 1 – 2 tháng sẽ giúp trị khỏi bệnh bạch biến.

Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc nam chữa bệnh bạch biến hiệu nghiệm trong dân gian từ phá cố chỉ

Nhị tử thang chữa bệnh bạch biến

Nhị tử thang được xem là bài thuốc nam chữa bệnh bạch biến hiệu nghiệm trong dân gian và được rất nhiều người biết đến. Khi dùng nhị tử thang chữa bạch biến, bạn có thể kết hợp với nữ trinh tử, sinh thục địa, hà thủ ô, hắc chi mai… đem sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Liều lượng của các vị thuốc này ra sao còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh cụ thể, cho nên cách tốt nhất là bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

Chữa bạch biến bằng khô phàn, phòng phong

Bạn lấy khô phàn và phòng phong đem nghiền thành bột, khi sử dụng có thể lấy vài lát dưa leo mỏng chấm vào thuốc và bôi lên vùng da bị bạch biến mỗi ngày 2 lần.

Tư vấn

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn