Bài thuốc nam chữa bệnh chân tay run trong dân gian

Bệnh chân tay run ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt

Bệnh chân tay run là hiện tượng xuất hiện những vận động không theo ý muốn, người bệnh không thể kiểm soát được chân tay. Tình trạng chân tay run này có cường độ và biên độ rất khác nhau, có thể chỉ run nhẹ khi hoạt động nhưng cũng có khi run mạnh khiến cả người bị lắc lư theo.

Chân tay run là một chứng bệnh rất hay gặp ở những người cao tuổi. Độ tuổi thường bắt đầu từ 45 trở đi và tuổi càng cao thì triệu chứng càng rõ rệt gây khó khăn trong vận động.

Bệnh chân tay run gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh

Bệnh chân tay run không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng gây cản trở vận động và sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh thường sẽ gặp nhiều khó khăn khi nói chuyện, cầm nắm đồ vật, khi vệ sinh cá nhân hay khi đi lại.

Tuy nhiên khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng người bệnh rất có thể bị chấn thương do tai nạn hay té ngã do mất thăng bằng.

Bài thuốc nam chữa bệnh chân tay run trong dân gian

Trong số những thảo dược chữa bệnh chân tay run được lưu truyền trong nhiều tài liệu y học cổ truyền cho thấy, Câu đằng và Thiên ma là những vị thuốc được xếp hàng đầu trong các bài thuốc nam chữa bệnh chân tay run trong dân gian giúp giảm những triệu chứng của bệnh như run chân tay, co cứng cơ và giúp phục hồi khả năng vận động cho người bệnh.

Bàu thuốc Nam chữa bệnh chân tay run từ cây Câu Đằng

Bài thuốc từ Câu Đằng

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, Câu đằng (Uncaria Rhynchophylla) có chứa những hoạt chất sinh học tự nhiên đóng vai trò như những tiền chất dinh dưỡng của các tế bào thần kinh, có tác dụng giảm sự phóng điện bất thường của tế bào nên giúp giảm tần suất và mức độ của các triệu chứng run và rung giật.

Nghiên cứu cũng cho thấy, Câu đằng còn có thể ức chế Enzim Monoamine oxidase B – một enzym phân hủy chất dẫn truyền thần kinh Dopamin, điều này đã giúp ngăn chặn được việc bị mất Dopamin nên các triệu chứng chân tay run giảm đi rất nhiều.

Trong đó, nhiều nghiên cứu thực tế trên bệnh nhân cho thấy người được điều trị bằng thuốc có kèm Câu Đằng đã cải thiện rõ rệt biểu hiện run, giảm bớt tình trạng co cứng cơ, hết lo âu, trầm cảm, khó ngủ…

Thiên Ma chữa bệnh chân tay run rẩy

Bài thuốc từ Thiên Ma

Luôn đồng hành với Câu đằng trong các bài thuốc điều trị bệnh chân tay run là Thiên ma (Gastrodia elata Blume). Công dụng của Thiên Ma bao gồm chống động kinh, chống hôn mê và chống phong thấp trấn tĩnh, chống co giật và cắt cơn đau.

Các nghiên cứu đã chứng minh Thiên Ma có thể bảo vệ thần kinh thông qua việc ức chế những loại độc tố kích thích thần kinh, làm chậm lại quá trình thoái hóa, lão hóa, giảm nhiễm độc thần kinh bởi quá trình oxy hóa và tăng cường chức năng của tế bào thần kinh.

Với lợi thế sử dụng an toàn, nên trong các bài thuốc trị chứng run (run tay, run chân, run giật toàn thân…), co giật, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, chân tay tê bại, bán thân bất toại, nói năng khó khăn đều có vị thuốc này.

Thiên ma và Câu đằng điều trị bệnh chân tay run

Hai vị thuốc Thiên ma và Câu đằng kết hợp với nhau sẽ giúp người bệnh có thể phục hồi được khả năng vận động và các thầy thuốc thường khuyên người bệnh nên sử dụng Thiên Ma và Câu Đằng để sắc uống kèm theo những bài thuốc khác.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề