Những nguyên nhân chính gây rụng tóc

Rụng tóc là vấn đề hết sức bình thường khi mà các sợi tóc già sẽ rụng và thay thế bằng các sợi tóc mới. Trung bình mỗi ngày chúng ta sẽ rụng từ 50 – 100 sợi tóc, nhưng nếu tóc rụng nhiều hơn và ít mọc lại đó là điều đáng lo.

Rụng tóc có thể do di truyền hoặc do mắc các bệnh lý nguy hiểm gây nên

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rụng tóc ở cả nam và nữ giới nhưng nó được chia thành 2 nguyên nhân chính sau:

  • Do di truyền: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rụng tóc ở tất cả mọi giới tính, lứa tuổi. Khi tóc rụng quá nhiều sẽ khiến nam giới bị hói, nữ giới tóc sẽ ít và thưa dần.
  • Do bị bệnh: Ngoài yếu tố di truyền thì tình trạng rụng tóc cũng có thể do bạn mắc một số bệnh lý khiến da đầu yếu dẫn đến rụng tóc. Hoặc sử dụng các loại dầu gội, hóa chất cũng sẽ khiến tóc hư tổn và rụng nhiều.

Tóc rụng nhiều dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm

Mặc dù tình trạng rụng tóc có thể do di truyền hoặc do lạm dụng hóa chất nhưng nó cũng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm mà mọi người không nên xem thường. Nếu tóc rụng nhiều có thể sức khỏe của bạn đang có vấn đề và có khả năng mắc phải một số bệnh nguy hiểm như:

Hội chứng buồng trứng đa nang

Nữ giới nếu bị rụng tóc nhiều cũng có khả năng đang mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang khiến nội tiết tố mất cân bằng

Thiếu máu

Cả nam và nữ nếu bị thiếu máu, thiếu sắt đều dẫn đến tình trạng tóc yếu, dễ gãy rụng. Khi bị thiếu máu các tế bào máu không đủ để vận chuyển đi khắp cơ thể khiến tóc bị thiếu chất dinh dưỡng, dần yếu đi và gây rụng tóc.

Tóc rụng nhiều có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tuyến giáp hoạt động kém

Một trong những bệnh lý khác có thể mắc phải khi có triệu chứng rụng tóc nhiều đó là suy tuyến giáp. Tuyến giáp hoạt động kém nên không thể sản xuất ra đủ lượng hormone khiến kết cấu tóc bị thay đổi và gây rụng.

Nhiễm trùng da đầu

Tình trạng tóc rụng nhiều cũng xuất phát từ bệnh lý nhiễm trùng ở da đầu. Các nang tóc bị viêm khiến tóc không thể nào phát triển tốt được, một trong những loại nhiễm trùng dễ gặp nhất là nấm da capitis.

 Có thể thấy, tình trạng rụng tóc cũng là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy, mọi người không nên chủ quan mà phải cẩn thận, quan sát xem tóc rụng nhiều hay ít. Nếu nghi ngờ tóc rụng nhiều hãy thăm khám để biết chính xác tình trạng bệnh.

Các bài thuốc nam chữa bệnh rụng tóc trong dân gian

Chữa rụng tóc bằng phương pháp dân gian là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao và được nhiều người tin dung. Từ xa xưa ông bà ta đã biết vận dụng các bài thuốc nam để trị rụng tóc. Những dược liệu này có sẵn trong tự nhiên nên dễ tìm, không chứa hóa chất và đặc biệt là không nguy hại cho sức khỏe.

Có thể kể đến các bài thuốc nam chữa bệnh rụng tóc trong dân gian như:

Bài thuốc 1

Để chữa chứng rụng tóc hãy sử dụng 120g dầu vừng, 5g đương quy, 3g từ thảo, sáp ong 15g. Đem đương quy và tử thảo sao cùng dầu vừng cho đến khi khô, vớt bỏ bã và tiếp tục cho sáp ong vào đun. Đun cho tan sáp sau đó lọc lại một lượt để bỏ xác và tạp chất. Để cho nguội và đóng thành cao. Lấy cao này bôi lên tóc ngày 2 lần sẽ giúp ngăn chặn tóc rụng một cách hiệu quả.

Sử dụng các bài thuốc nam trong dân gian giúp trị rụng tóc hiệu quả

Bài thuốc 2

Nguyên liệu dành cho bài thuốc này sẽ có 300g trắc bá diệp tươi, cồn 750 100ml. Cho lá trắc bá ngâm vào trong cồn và để trong 7 ngày, sau đó dùng bông thấm dung dịch rồi bôi lên tóc ngày 3 lần. Sử dụng liên tục trong 30 ngày sẽ thấy tóc mới mọc lên và sau đó sẽ trở lại như bình thường.

Bài thuốc 3

Hồng hoa 60g, can gương 90g, đương quy, xích thược, sinh địa, trắc bá diệp mỗi thứ 100g. Cho tất cả những nguyên liệu này vào ngâm với 3000ml cồn 750 và sau 10 ngày mới đem ra sử dụng. Bạn cũng lấy dung dịch bôi vào phần tóc rụng ngày từ 3 – 4 lần.

Bài thuốc 4

20g phá cố chỉ, ban miêu 2 con, hồng hoa 5g, hạn liên thảo, xuyên tiêu, ca khương mỗi loại 10g. Ngâm các nguyên liệu với 200ml cồn 700 khoảng 1 tuần rồi mang ra dùng. Thấm dung dịch vào bông gòn và thoa lên tóc, sử dụng liên tục trong 30 ngày mỗi ngày 3 – 5 lần sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc 5

Dùng 100g lá nhọ nồi tươi, lá trắc bá 100g, gừng tươi 100g, giã nát tất cả rồi ép lấy nước cốt. Hòa nước này với mật ong và bôi lên da đầu ngày 3 lần. Người bệnh cần thực hiện liên tục trong 10 ngày sẽ giúp tóc giảm rụng một cách tốt nhất.

Các bài thuốc nam này sẽ giúp chữa rụng tóc hiệu quả, mang lại kết quả tốt, dễ sử dụng và mang lại an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng rụng tóc cũng như căn nguyên gây bệnh mà áp dụng từng bài thuốc khác nhau.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn