Bài thuốc nam chữa bệnh teo cơ hiệu quả trong dân gian

Bài thuốc nam chữa bệnh teo cơ hiệu quả trong dân gian dạng thuốc uống

Trong y học cổ truyền, bệnh teo liệt cơ thuộc chứng hư, có liên quan đến tì vị và can thận. Các tạng phủ này khi bị hư suy thì cơ bắp và gân cốt sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ mà sinh bệnh. Cho nên, mục tiêu của việc điều trị teo cơ bằng YHCT là sử dụng các bài thuốc từ Đông y hay các bài thuốc nam trong dân gian để bồi bổ cho cơ thể, giúp kiện tì, bổ can thận, hạn chế sự phát triển của bệnh.

Dưới đây là một số bài thuốc nam chữa bệnh teo cơ hiệu quả trong dân gian dạng thuốc uống.

Bổ Hư Thang: Thành phần gồm Bạch Thược, Cam Thảo nướng, Hoàng Kỳ, Nhục Quế, Đương Quy, Nhân Sâm.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc, thêm 10 quả táo đỏ, 4 chén nước, 3 miếng gừng sống. Sắc còn 2 chén thì chia đều uống 2 lần trong ngày. Uống liên tục 10 thang sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Có nhiều bài thuốc nam chữa bệnh teo cơ hiệu quả

Bài thuốc số 1: Hoài Sơn, Liên Nhục, Bạch Truật, Trần Bì, Củ Đinh Lăngg, Ba Kích, Xương Bồ, Thần Khúc, Kê Huyết Đằng, Hà Thủ Ô, Đương Quy, Sâm Hành, Cam Thảo, Hoàng Kỳ, Ngũ Gia Bì, Đại Táo. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Công dụng: Bổ tỳ, bồi đắp Trung Châu giúp cơ khỏe mạnh, hoạt động tốt.

Bài thuốc số 2: Củ Đinh Lăng, Lá Và Cây Ngấy Hương, Cao Lương Khương, Hoài Sơn, Liên Nhục, Biển Đậu, Hậu Phác, Thủ Ô Chế, Cam Thảo, Sinh Khương, Bạch Truật, Đại Táo, Đương Quy, Sâm Bố Chính. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Công dụng: Bổ tỳ, bổ sung dưỡng chất chất giúp cải thiện quá trình dẫn truyền thần kinh-cơ, làm tăng sức lực cho cơ.

Chữa bệnh teo cơ bằng thuốc cần thực hiện kiên trì để đạt hiệu quả cao

Bài thuốc số 3: Xương Bồ, Lạc Tiên, Hà Thủ Ô, Đinh Lăng, Bạch Truật, Cam Thảo, Kê Huyết Đằng, Hoài Sơn, Đương Quy, Phòng Sâm, Ngũ Gia, Mẫu Lệ, Sâm Hành, Hoàng Kỳ, Quế, Đại Táo 5 Quả, Sinh Khương. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

Công dụng: Bổ tỳ dương, giúp hồi phục chức năng hoạt động của cơ.

Bài thuốc số 4: Hà Thủ Ô, Bạch Truật, Củ Đinh Lăng, Đương Quy, Cam Thảo, Xuyên Khung, Hoài Sơn, Ngũ Gia Bì, Đại Táo, Phòng Sâm, Ngũ Vị.

Cách dùng: Cho thuốc và o bình sứ hoặc thủy tinh để ngâm rượu. Ngâm khoảng 20 ngày là có thể dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.

Công dụng: Bài thuốc này tốt cho người bị Tỳ hư, ăn uống kém, cơ bắp yếu mềm, chân tay không có lực.

Có thể chữa teo cơ bằng các bài thuốc dạng uống hoặc ăn

Bài thuốc nam chữa bệnh teo cơ hiệu quả trong dân gian bằng món ăn

Ngoài việc phải ích vị kiện tì, bổ can dưỡng thận bằng thuốc uống, người bệnh có thể lựa chọn và sử dụng các món ăn như sau:

  • Bài thuốc 1: Hoài Sơn, Bạch Biển Đậu, Gạo Tẻ. Đem nấu thành cháo, thêm gia vị vừa ăn rồi chia làm 3 bữa ăn trong ngày.
  • Bài thuốc 2: Thịt Dê, Đương Quy, Gừng Tươi, Gạo Tẻ. Cho tất cả vào nồi rồi ninh nhừ thành cháo, chia ra ăn 2 bữa mỗi ngày, mỗi lần 1 bát  nhỏ.
  • Bài thuốc 3: Chân Giò Lợn, Đỗ Trọng. Bạn đem Đỗ Trọng sắc lấy nước rồi đem nước này hầm cho chân giò thật nhừ, nêm gia vị vừa miệng, dùng làm món canh ăn hằng ngày.
  • Bài thuốc 4: Gà Choai, Kỷ Tử, Thỏ Ty Tử. Bạn làm sạch gà, bỏ nội tạng, cho các vị thuốc vào túi vải buộc kín miệng rồi nhét vào trong bụng gà. Đem hấp cách thủy cho nhừ rồi ăn khi còn nóng.
  • Bài thuốc 5:  Gân Bò, Gân Trâu, Gân Ngựa hoặc Dê, Ngưu Tất, Hành Lá, Gừng. Đem ngưu tất sắc kỹ lấy nước rồi cho gân vào hầm thật nhừ, nêm gia vị vừa đủ, ăn khi còn nóng.
  • Bài thuốc 6:  Thịt Trâu hoặc Bò, Hoàng Kỳ, Gạo Tẻ. Đem thịt rửa sạch, thái nhỏ, Hoàng Kỳ sắc kỹ lấy nước rồi cho gạo và thịt vào ninh thành cháo, nêm gia vị, chia làm nhiều bữa ăn trong ngày.

Lưu ý: Liều lượng của mỗi vị thuốc có trong từng bài thuốc sẽ do bác sĩ chỉ định khi đã có đủ thông tin về nguyên nhân gây bệnh, dạng bệnh và tình trạng teo cơ nặng hay nhẹ. Bạn không nên tự ý áp dụng vì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề