Bài thuốc nam chữa bệnh thủy đậu trong dân gian

Bệnh thủy đậu là một bệnh nông, nhẹ và ở phần vệ, ít gặp ở phần huyết. Tùy theo thể nặng hay  là nhẹ, mà có thể áp dụng những bài thuốc Nam để chữa trị.

Bệnh thủy đậu ở dạng nhẹ

Các triệu chứng thường gặp là nốt thủy đậu nổi rải rác có màu hồng nhạt, sốt nhẹ hoặc có khi không sốt và ho ít. Nước mũi loãng và trong, người bệnh vẫn ăn uống bình thường. Lúc này bệnh đang ở phần vệ khí. Cách chữa là sơ phong thanh nhiệt.

Bài thuốc gồm có: Lá dâu 12g, lá tre 16g, cúc hoa 8g, kim ngân hoa 10g, kinh giới 8g, rễ sậy 10g, cam thảo đất 8g. Đem đi sắc uống.

Khi thủy đậu mọc bạn có thể sử dụng phương pháp trừ thấp giải độc sau: Bài thuốc này gồm có: Cam thảo dây 12g, lá tre 10g, sinh địa 12g, hoàng đằng 8g, rễ sậy 8g, kim ngân hoa 12g, vỏ đậu xanh 12g. Đem đi sắc uống ngày 2 lần.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc nam chữa bệnh thủy đậu trong dân gian

Trường hợp bị thủy đậu dạng nặng

Các triệu chứng thường gặp là các nốt thủy đậu mọc dày, có màu sắc tím hoặc màu nước đục, ở xung quanh viền nốt thủy đậu có màu đỏ sẫm, người bệnh bị sốt cao, môi hồng, mặt đỏ, bị viêm niêm mạc miệng, xuất hiện những nốt phỏng, rêu lưỡi vàng và chất lưỡi đỏ.

Cách  chữa là: Phải thanh nhiệt giải độc ở khí phận và lương huyết ở doanh phận.

Bài thuốc nam chữa bệnh thủy đậu trong dân gian dạng nặng gồm có: kim ngân hoa 12g, liên kiều 8g, bồ công anh 16g, sinh địa 12g, xích thược 8g, chi tử (sao) 8g. Nếu phiền táo thì sẽ thêm hoàng liên 8g. Còn nếu bị táo bón thì thêm đại hoàng 4 gr. Bị khát nước, miệng khô, sẽ thêm thiên hoa phấn, sa sâm, mạch môn, mỗi vị  từ 8-12g. Những bài thuốc trên áp dụng sắc uống mỗi ngày 1 thang thuốc, chia ra làm 3 lần uống  trong một ngày, uống thuốc nóng sau khi ăn 30 phút.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc nam chữa bệnh thủy đậu trong dân gian nào hiệu quả?

Cách chăm sóc vệ sinh thân thể khi bị bệnh

Bệnh nhân bị thủy đậu phải nghỉ ngơi ở tại giường, không được gãi ngứa để tránh làm da bị trầy xước và vỡ các nốt mụn thủy đậu.

Người bệnh có thể lau cơ thể hoặc tắm bằng nước thuốc của cây kinh giới: Lấy 100g cây kinh giới tươi  nấu với khoảng ba lít nước rồi để sôi 30 phút, sau đó pha thêm nước sạch để nhiệt độ còn ấm 37 độ C. Người bệnh sử dụng khăn mềm nhúng nước thuốc lau mình vệ sinh cơ thể hoặc là tắm nếu như thủy đậu đã bay.

Bạn cũng có thể dùng 200g cây phèn đen tươi đem nấu với 3 lít nước rồi để sôi khoảng 20 phút, sau đó pha thêm nước sạch để nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 35-40 độ rồi dùng khăn mềm lau hoặc tắm.

Trên đây là một số bài thuốc Nam chữa bệnh thủy đậu trong dân gian được các bác sĩ tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo, từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân cùng mọi người thân yêu. Tuy nhiên, để việc điều trị bệnh được thuận lợi an toàn và hiệu quả các bạn vẫn nên đến khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời không để lại biến chứng.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn