Bài thuốc nam chữa bệnh tổ đỉa

Đến nay vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa. Một số giả thuyết chỉ ra rằng bệnh có lên quan đến yếu tố di truyền, do cơ địa dễ bị dị ứng, do ô nhiễm môi trường, hoặc do tiếp xúc với hóa chất độc hại…

Một số bài thuốc nam chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả trong dân gian thường được áp dụng có thể kể đến như:

Lá trầu không và phèn chua

Bạn lấy 1 nắm lá trầu không rửa sạch, vò nát cho vào chậu, rồi cho thêm một cục phèn chua vào cùng. Sau đó đổ nước đun sôi vào vào và đợi đến khi nước còn ấm thì cho tay chân bị tổ đỉa vào ngâm. Lúc ngâm hãy lấy bã trầu không chà xát vào chỗ bị tổ đỉa để tăng hiệu quả. Thực hiện hàng ngày trước khi ngủ bạn sẽ thấy đỡ ngứa và bệnh nhanh khỏi.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không và phèn chua

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không và phèn chua

Lá trầu không và rau răm

Bạn lấy 1 nắm lá trầu không và rau dăm rửa sạch, vò nát rồi đem đun sôi với nước rồi lấy nước này ngâm tay chân, kết hợp lấy bã xát vào chỗ bị tổ đỉa sẽ giảm các triệu chứng ngứa, nổi mụn nước.

Lá đào

Bạn lấy 1 nắm lá đào rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng bị tổ đỉa trong khoảng 30 phút, dùng băng gạc quấn lại đến khi khô nước thì bỏ ra, thay lượt mới. Làm như thế ngày 2 lần trong 1 tuần bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng ngứa thuyên giảm rõ rệt.

Chữa tổ đỉa bằng lá trầu không và rau răm

Bạn lấy 1 nắm lá trầu không và rau dăm rửa sạch, vò nát rồi đem đun sôi với nước. Sau đó lấy nước ngâm tay chân kết hợp lấy bã xát vào chỗ bị tổ đỉa.

Lá móng tay

Cách này có rất ít người biết đến vì lấ móng tay không mọc đại trà. Bạn lấy một ít lá móng tay rửa sạch rồi đem đun sôi với 1,5 lít nước để lấy nước ngâm vùng bị tổ đỉa.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt

Cây dọc mùng (Bạc hà)

Lấy phần gốc tiếp giáp với củ của cây dọc mùng giã nát, đun với nước rồi dùng nước đó ngâm chân tay để chữa tổ đỉa.

Lá sung, lá đu đủ và khoai tây

Bạn lấy lá sung, lá đu đủ, khoai tây giã nát để đắp lên vùng da bị tổ đỉa. Trước khi đắp bạn lấy nước chè rửa sạch chỗ bị bệnh rồi đắp thuốc, để qua đêm, sáng ra rửa lại bằng nước chè ấm. Thực hiện liên tục sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Muối

Bạn đem rang nóng 3 muỗng muối hột khoảng 5-10 phút rồi giã nhỏ, lấy chà xát lên chỗ bị tổ đỉa sẽ giúp diệt khuẩn, kháng viêm, trị ngứa rất tốt. Tuy nhiên cách này sẽ khiến bạn cảm thấy rất xót.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng cây bạc hà

Chữa bệnh tổ đỉa bằng cây bạc hà

Tỏi

Lấy ít tỏi đập nhỏ đem ngâm với rượu trắng, sau 7 ngày lấy rượu bôi lên vùng bị tổ đỉa. Rượu tỏi có tác dụng khử trùng, kháng khuẩn và trị ngứa hiệu quả.

Lá ổi, lá trà xanh hoặc lá sim

Lấy một trong ba loại lá này rửa sạch, vò nát rồi đun sôi với nước để ngâm vùng bị tổ đỉa khoảng 20 phút. Lấy bã lá chà nhẹ nhàng, không để trầy xước da rồi sau đó lau khô bằng khăn bông mềm, kế đến là  bôi thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lá mò trắng

Bạn lấy 100g lá mò trắng (khô hoặc tươi) nấu với nước rồi đem ngâm chân, tay. Sau đó lau khô, bôi thuốc đã mua theo đơn.

Chữa bệnh tổ đỉa bằng rau răm

Chữa bệnh tổ đỉa bằng rau răm

Ké đầu ngựa và hy thiêm thảo

Đây là hai vị thuốc trị ngứa tổ đỉa phổ biến trong các bài thuốc đông y. Bạn có thể lấy 40g hy thiêm thảo và ké đầu ngựa về sắc cùng 300ml nước, đến khi cạn còn 1/3 thì chắt ra uống.

Sâm biển và đậu xanh

Bạn cũng có thể nấu cháo sâm biển đậu xanh để ăn. Cách chế biến gồm có: Mua về 2 con sâm biển rồi sơ chế cho sạch, sau đó đem xào lên xong cho vào nấu cháo cùng 200g đậu xanh đã được ngâm rửa kỹ. Ăn  cháo sâm biển đậu xanh trong 1 ngày. Thực hiện vài ngày sẽ thấy giảm các triệu chứng ngứa và giảm sưng.

Chữa bệnh tổ đỉa với muối trắng

Chữa bệnh tổ đỉa với muối trắng

Khi nào nên chữa bệnh tổ đỉa bằng các bài thuốc nam

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân nên cân nhắc kỹ càng trước khi áp dụng những bài thuốc nam chữa bệnh tổ đỉa hiệu quả trong dân gian. Bởi vì đây đều là những kinh nghiệm truyền miệng, chưa được nghiên cứu một cách cụ thể. Có thể hiệu quả với người này nhưng không có tác dụng với người khác.

Có trường hợp áp dụng sai cách còn dẫn đến biến chứng gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Cách tốt nhất để chữa dứt điểm bệnh tổ đỉa là bạn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn