Bài Thuốc Nam chữa đau đây thần kinh liên sườn

Bài thuốc số 1

Chuẩn bị: Sài hồ, đẳng sâm, đại táo, bạch chỉ, thăng ma, hoàng cầm, quế chi, uất kim, sinh khương, chỉ xác, bán hạ chế, cam thảo.

Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc với 500ml nước đến khi còn 300ml thì gạn chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày 1 thang.

Công dụng của bài thuốc là giúp cải thiện các triệu chứng đau dây thần kinh liên sườn do lạnh, đau ở vùng rễ sau lưng, đau khi ho hay các biểu hiện sợ lạnh, lưỡi có rêu trắng mỏng.

Bài thuốc số 2

Chuẩn bị: Bạch truật, bạch linh, sài hồ, thanh bì, uất kim, đan sâm, bạc hà, hương phụ, cam thảo, can khương.

Cách dùng tương tự bài thuốc số 1.

Công dụng của bài thuốc này là giúp chữa đau dây thần kinh liên sườn do can khí uất kết. Triệu chứng thường thấy là bị đau ở một hoặc hai bên mạn sườn, đau nhiều khi di chuyển, bụng ngực đầy chướng, chán ăn, có rêu lưỡi, người bệnh hay cáu gắt, thở dài.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc nam chữa đau dây thần kinh liên sườn tại YHCT Sài Gòn

Bài thuốc số 3

Chuẩn bị: Bán hạ chế, ý dĩ, phục linh, tử tô, tuyền phúc hoa, hương phụ, trần bì.

Cách thực hiện tương tự bài thuốc 1

Công dụng của bài thuốc giúp chữa đau dây thần kinh liên sườn do đàm ẩm lưu trú. Triệu chứng thường gặp gồm ngực và cạnh sườn trướng đau, đau mạnh khi xoay người hoặc thở mạnh, hay thở gấp, đứt hơi, ho có đờm, có rêu lưỡi màu trắng.

Bài thuốc số 4

Chuẩn bị: Đào nhân, hồng hoa, đương quy, sài hồ, đại hoàng, thiên hoa phấn, xuyên sơn giáp, cam thảo.

Cách thực hiện: Ngày sắc uống 1 thang chia làm 2-3 lần.

Công dụng chữa đau dây thần kinh liên sườn thể huyết ứ. Biểu hiện gồm có khu vực sườn đau nhói, ấn vào càng đau, ban đêm đau nhiều hơn ban ngày, lưỡi chuyển màu tím.

Chữa đau thần kinh liên sườn bằng phương pháp bấm huyệt

  • Chỉ định: Chữa đau dây thần kinh liên sườn do nhiễm lạnh, viêm dây thần kinh.
  • Chống chỉ định: Không áp dụng cho người bị đau dây thần kinh liên sườn do các bệnh lý như u, lao, chấn thương cột sống, loãng xương, người đang sốt cao…

Cách chữa đau thần kinh liên sườn bằng phương pháp bấm huyệt tại YHCT Sài Gòn:

Kéo nắn:

  • Nếu người bệnh có gồ xuất hiện ở diện ức sườn thì bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nằm ngửa, tay bên vùng đau dơ lên vuông góc với thân. Sau đó bác sĩ sẽ dùng tay đè lên diện sườn ức bị gồ, một tay  nắm cổ tay người bệnh và tiến hành rê – ấn, đột ngột kéo tay bệnh nhân lên. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy có tiếng kêu phát ra trong xương ức.
  • Nếu người bệnh có gồ xuất hiện tại vùng lưng thì bác sĩ sẽ chỉ định nằm sấp và luồn tay qua ngực để giảm đau tức ngực. Bác sỹ đứng bên đau và dùng ngón tay cái day lên diện cột sống lưng, tay kia luồn qua ngực người bệnh và thực hiện nguyên tắc vừa di – ấn. Đột ngột kéo tay và lắc người bệnh về phía bác sỹ cho đến khi nghe thấy tiếng “khục” tại điểm khớp.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bấm huyệt chữa đau dây thần kinh liên sườn tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Day bấm:

  • Các bác sĩ sẽ day các điểm đau phát hiện được khi thăm khám. Day chỗ đau nhẹ nhàng rồi ấn mạnh xuống và kéo rung tuần tự các điểm từ trước ra sau. Bác sĩ vừa day vừa bảo người bệnh hắng giọng để hỗ trợ.
  • Khi tiến hành day bấm, tại các khu vực đau sẽ cảm thấy cơ tại khu vực đó dãn ra và giảm đau dần. Nếu tình trạng bệnh không quá nghiêm trọng người bệnh sẽ cảm thấy bệnh giảm hẳn sau một tuần điều trị.

Trên đây là một số bài Thuốc Nam chữa đau đây thần kinh liên sườn và phương pháp bấm huyệt do các bác sĩ chia sẻ. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất thì người bệnh cần được bác sĩ thăm khám cụ thể trước khi sử dụng thuốc, đồng thời liều lượng thuốc và thời gian sử dụng sẽ được bác sĩ cân nhắc, chỉ định phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý áp dụng khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn