Hiếm muộn là tình trạng mà một cặp vợ chồng sống với nhau nhiều năm, có hoạt động tình dục bình thường, không sử dụng các biện pháp an toàn nhưng vẫn không có thai. Tình trạng này có thể xuất phát từ người nam, cũng có thể từ người nữ hoặc từ cả hai phía. Do đó, để biết chính xác cần thăm khám cho cả hai vợ chồng để có kết luận chính xác nhất.

Triệu chứng bệnh hiếm muộn ở cả nam và nữ

Nam và nữ giới khi mắc phải chứng bệnh vô sinh hiếm muộn đều có những biểu hiện ở sức khỏe, nhưng nhiều người không quan tâm nên khó để nhận biết. Do đó, cần chú ý đến sức khỏe bản thân để biết mình có bị mắc bệnh hay không.

Triệu chứng hiếm muộn ở nam giới

  • Nam giới khi bị bệnh hiếm muộn vô sinh thường cảm thấy đau khi quan hệ, xuất tinh ra máu.
  • Tinh dịch cũng như tinh trùng mà nam giới sản xuất ra yếu, khong di chuyển nhiều, bị dị dạng hoặc thậm chí là không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch.
  •  Một biểu hiện khác đó là phần bìu căng tức bên trái, bên phải hoặc cả hai bên.
  • Tinh hoàn sưng, đau, bị xoắn, viêm mào tinh.
  • Người bệnh cũng sẽ bị rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, dương vật không thể cương cứng.

Triệu chứng hiếm muộn ở nữ giới

  • Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh của nữ giới mỗi tháng có 1 lần nhưng nếu bị hiếm muộn thì nó sẽ bị rối loạn, vô kinh, mất kinh, rong kinh… đều là biểu hiện của bệnh.
  • Mệt mỏi: Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và uể oải trong người, hay bị đau đầu, chóng mặt và trông rất thiếu sức sống do nội tiết tố bị rối loạn.
  • Đau khi quan hệ: Nữ giới cũng sẽ cảm thấy bị đau khi giao hợp, hoặc là đau vùng chậu, đau bụng dưới nhiều, dễ bị chuột rút…

Nếu có những dấu hiệu kể trên cũng như quan hệ nhiều lần vẫn không có thai hãy nghĩ đến việc đang mắc bệnh vô sinh hiếm muộn. Hãy thăm khám để được kiểm tra sức khỏe nhằm có hướng điều trị kịp thời và nhanh chóng.

Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam và nữ giới

Theo y học cổ truyền tình trạng hiếm muộn ở nam và nữ giới do nhiều nguyên nhân gây ra chủ yếu xuất phát từ trên trong cơ thể. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây bệnh như:

Hiếm muộn ở nữ giới chủ yếu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Đối với nam giới

Trường hợp hiếm muộn vô sinh nếu xảy ra ở nam giới là do thận yếu bởi thận là gốc của mọi hoạt động trong cơ thể, trong đó có khả năng tình dục và chức năng sinh sản. Khi thận khỏe mạnh thì cơ thể đảm và việc có con cũng dễ dàng hơn.

Một khi thận yếu sẽ không sinh tinh, tinh loãng, yếu ớt dẫn đến khó có con. Chứng hiếm muộn ở nam giới cũng có thể do di truyền, bẩm sinh hoặc do sinh hoạt không điều độ, uống nhiều bia rượu dẫn đến bệnh.

Đối với nữ giới

Còn với nữ giới, kỳ kinh nguyệt rất quan trọng và là yếu tố được dùng để đánh giá khả năng thụ thai. Nếu kinh nguyệt không đều, rối loạn đều rất dễ dẫn đến hiếm muộn.

Những người có tử cung hư lạnh, khí thịnh huyết suy hoặc mắc những bệnh lý ở cơ quan sinh sản đều khó thụ thai.

Bài thuốc nam chữa hiếm muộn trong dân gian

Như trên đã nói, chứng hiếm muộn ở nam và nữ chủ yếu do thận tinh suy tổn, hàn thấp, can uất khí trệ… gây nên. Do đó để điều trị bệnh cần dựa trên đúng nguyên nhân gây bệnh mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa hiếm muộn cho nữ bằng các bài thuốc nam giúp lưu thông khí huyết

Bài thuốc chữa hiếm muộn cho phụ nữ

Với nữ giới, muốn trị hiếm muộn bằng thuốc nam hay y học cổ truyền cần phải giúp bổ huyết, điều hòa khí huyết, điều hòa nội tiết mới có thể thụ thai được. Có thể sử dụng các vị thuốc như đương quy, bạch thược, xuyên khung, thục địa, hồng hoa, tục đoạn…

  • Dưỡng huyết bổ thận: Các vị thuốc sẽ dùng để sắc lấy nước uống mỗi ngày 3 lần trước khi ăn, thực hiện liên tục trong 1 – 2 tháng sẽ giúp bồi bổ thận, khí huyết tốt hơn và dễ thụ thai hơn.
  • Bổ huyết, tán hàn, thông ứ: Bài thuốc dùng để chữa hiếm muộn vô sinh này cũng sẽ dùng liên tục từ 1 – 2 tháng mới mang lại kết quả, chú ý dùng liên tục và đều đẳn để đem lại kết quả tốt nhất.

Bài thuốc chữa hiếm muộn cho nam giới

Nam giới chủ yếu do thận hư sẽ dẫn đến khó có con vì vậy cần phải tăng cường dưỡng chất, bổ thận tráng dương, cố tinh… sẽ giúp sinh tinh và khỏe mạnh hơn. Các vị thuốc sẽ dùng trong điều trị hiếm muộn ở nam giới như thục địa, nhục thung dung, xuyên tục đoạn, nhân sâm, lộc nhung, phòng đảng sâm, đỗ trọng, xuyên ngưu tất, bắc kỳ…

Nam giới muốn thoát khỏi hiếm muộn cần phải bổ thận tráng dương

Bổ thận tráng dương, bổ khí huyết, bổ tỳ: Các vị thuốc đã được bốc sẵn sẽ đem sắc lấy nước uống liên tục trong 1 – 2 tháng.

Tư âm dưỡng thận, đại bổ khí huyết: Tùy theo từng thể bệnh và nguyên nhân mà thời gian dùng thuốc sẽ có sự chênh lệch, tuy nhiên sắc thuốc uống mỗi ngày và trong khoảng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Việc điều trị hiếm muộn cho cả nam và nữ không nên xem nhẹ mà phải nhanh chóng và kiên trì, hơn nữa phải dùng đúng thuốc mới mang lại kết quả cao nhất. Nếu chúng ta tùy tiện dùng thuốc hoặc dùng không đúng loại, không đúng nguyên nhân gây bệnh sẽ không cải thiện được tình trạng và về lâu dần sẽ gây vô sinh không thể chữa trị.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn