Bài thuốc nam chữa viêm đa khớp dạng thấp

Bài thuốc từ ngải cứu trắng

Ngải cứu trắng đem rửa sạch, trộn với muối và đổ nước nóng lên. Cho hỗn hợp này vào một tấm vải sạch rồi đắp vào vị trí bị đau nhức. Cách này sẽ giúp sưng khớp, loại bỏ các cơn đau nhanh chóng.

Những người có thể áp dụng bài thuốc này gồm có người bị viêm khớp dạng thấp, béo phì, người cao tuổi.

Bài thuốc từ gừng

Mỗi tối trước khi đi ngủ bạn tiến hành ngâm chân với nước gừng và muối trong vòng 15 – 20 phút sẽ có tác dụng giảm đau. Đồng thời phòng ngừa chứng đau khớp cổ chân.

Bài thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp từ ngải cứu

Bài thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp từ ngải cứu

Bài thuốc từ Mễ Nhân và Đu Đủ

Đem rửa sạch Mễ Nhân sống và Đu Đủ rồi cho toàn bộ vào nồi, đun cùng 1 bát nước cho tới khi chín mềm thì thêm chút đường trắng. Ăn Mễ Nhân và Đu Đủ trong một thời gian có thể giúp giảm các cơn đau tại cổ, gối, lưng.

Bài thuốc từ Lá Lốt

Dùng khoảng 15 - 30g Lá Lốt tươi hoặc 5 – 10g khô sắc với 2 bát nước đến khi cạn còn nửa bát thì dừng. Uống nước lá lốt vào sau bữa tối khi còn ấm trong khoảng 10 ngày sẽ giảm các triệu chứng sưng đau một cách rõ rệt.

Bài thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp từ cây trinh nữ

Bài thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp từ cây trinh nữ

Ngoài ra, bạn có lấy Lá lốt, Cỏ xước, Vòi voi, rễ cây Bưởi Bung

Lấy mỗi loại 30g đem rửa sạch, thái mỏng, sao vàng rồi cho vào ấm sắc với 600ml nước đến khi còn 1/3 thì chia uống 3 lần trong ngày. Dùng liên tục 7 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Bài thuốc từ cỏ Trinh Nữ

Rễ trinh nữ thái nhỏ sau đó tẩm rượu. Mỗi lần lấy khoảng 20 – 30g rễ trinh nữ đem sắc cùng 400ml nước đến khi còn 1/4 thì chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bạn cũng có thể đem rễ cỏ trinh nữ nấu thành cao lỏng, pha thêm với rượu để uống dần.

Bài thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp từ lá lốt

Bài thuốc nam chữa viêm khớp dạng thấp từ lá lốt

Bài thuốc nam chữa viêm đa khớp dạng thấp

Theo các bác sĩ, những bài thuốc Nam chữa viêm đa khớp dạng thấp trong dân gian dạng mẹo vặt trên chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm sưng đau chứ không hoàn toàn thay thế được thuốc chữa bệnh. Để chữa dứt điểm bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc áp dụng những bài thuốc uống theo thang dưới đây.

Bài thuốc cho viêm khớp cấp tính

Triệu chứng: Các khớp sưng đau, toàn thân mệt mỏi, nhiều khi kèm theo viêm họng, người sốt, đau họng. Khớp sưng đau tăng lên khi thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt.

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả tại Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp hiệu quả tại Y học Cổ truyền Sài Gòn

Dùng một trong các bài thuốc sau:

  • Bài 1: Rễ Bưởi Bung, Thổ Phục Linh, Cà Gai Leo, Nam Tục Đoạn, Hà Thủ Ô, Xương Bồ, Quế, Thiên Niên Kiện, Cam Thảo. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
  • Bài 2: Xuyên Khung, Cỏ Xước, Tất Bát, Kê Huyết Đằng, Ngải Diệp, Tang Ký Sinh, Quế, Thiên Niên Kiện, Ngũ Gia Bì, Cẩu Tích. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
  • Bài 3: Nam Tục Đoạn, Ngũ Gia Bì, Ngải Diệp, Kê Huyết Đằng, Trinh Nữ, Cối Xay, Đơn Hoa, Xa Tiền Thảo. Ngày sắc 1 thang, chia ra uống 3 lần.

Biểu hiện đối xứng của viêm đa khớp dạng thấp

Biểu hiện đối xứng của viêm đa khớp dạng thấp

Bài thuốc cho viêm khớp mạn tính:

Triệu chứng: Đau nhức các khớp, cứng khớp, người không sốt, hạn chế vận động, ổ khớp không sưng, đau tăng lên khi thời tiết thay đổi.

Dùng một trong các bài thuốc sau:

  • Bài 1: Đương Quy, Bạch Thược, Kê Huyết Đằng, Trinh Nữ, Bưởi Bung, Hy Thiêm, Đinh Lăng, Nam Tục Đoạn, Quế, Thiên Niên Kiện. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
  • Bài 2: Thổ Phục Linh, Trinh Nữ, Xương Bồ, Ngải Diệp, Kinh Giới, Hà Thủ Ô Chế, Kê Huyết Đằng, Tất Bát, Đương Quy, Chích Thảo. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Nếu đau nhiều không ngủ được có thể cho thêm Hắc Táo Nhân, Viễn Chí, Lạc Tiên.

Nếu bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa có thể cho thêm Bạch Truật, Sơn Thù, Lương Khương.

Nếu ăn uống kém, cơ thể suy nhược có thể thêm Đại Táo, Hoàng Kỳ, Sinh Khương, Nhân Sâm.

Nếu bị ho hen, khó thở, nhiều đàm có thể thêm Tía Tô, Cát Cánh, Bán Hạ, Hậu Phác.

Bài 3: Hi Thiêm Thảo, Hải Đồng Bi, Nhẫn Đông Đằng, Tang Chi (Cành Dâu Tằm), Kê Huyết Đằng, Tần Giao, Tri Mẫu, Cát Căn, Sinh Ý Mễ, Phòng Kỷ. Sắc uống ngày 1 thang, uống lúc còn ấm.

Liều lượng mỗi bài thuốc sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám cụ thể cho mỗi bệnh nhân, vì thế người bệnh không nên tự ý sử dụng mà hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và hỗ trợ điều trị.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn