Bài Thuốc nam chữa viêm dây thần kinh tại YHCT Sài Gòn

Viêm dây thần kinh và những dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ, có hai dạng bệnh viêm dây thần kinh chính là viêm dây thần kinh ngoại vi (do chấn thương; tổn thương thần kinh do các bệnh tiểu đường, Zona, Thủy đậu, HIV/AIDS; Biến chứng hậu phẫu thuật…). Thứ hai là viêm dây thần kinh trung ương do chấn thương; chấn thương tủy sống; các bệnh đột quỵ, đa xơ cứng; ung thư não hoặc tủy sống.

Biểu hiện phổ biến nhất của bệnh viêm dây thần kinh là luôn có cảm giác nóng, đau nhói ở những cơ quan liên quan đến hệ thống dây thần kinh. Tuy nhiên, những dấu hiệu đau cũng có thể khác nhau ở từng người. Ngoài ra, người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: tê bì tay chân, ngứa ran, cơ thể trở nên nhạy cảm, phản ứng với lạnh, đau sâu, sưng tấy đỏ, cảm giác sốc.

Với bệnh viêm thần kinh, người bệnh có thể sẽ bị mất đi một vài phản ứng của cơ thể, ví dụ như rụt tay. Bởi vì nếu một sợi dây thần kinh bị hư hỏng, sẽ không đảm bảo được chức năng truyền tín hiệu đến não và tủy sống, từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi thông tin, khiến việc xử lý thông tin của cơ thể bị chậm hoặc sai lệch.

Viêm dây thần kinh ảnh hưởng đế nhiều cơ quan của cơ thể

Bài Thuốc nam chữa viêm dây thần kinh

Hiện nay, nhiều đang áp dụng một số bài thuốc nam chữa viêm dây thần kinh hiệu quả bao gồm:

Viêm dây thần kinh do Hàn Thấp

Triệu chứng của bệnh là đau ở phần dưới cơ thể, đau tăng khi gặp lạnh, đau cố định một chỗ ít di chuyển nơi khác.

Thành phần: Nhân Sâm, Phục Linh, Sinh Địa, Đương Quy, Xuyên Khung, Xích Thược, Đỗ Trọng, Ngưu Tất, Độc Hoạt, Tang Ký Sinh, Tế Tân, Tần Giao, Phòng Phong, Quế Chi, Cam Thảo, Đại Táo Tam Thất.

Cách dùng: Sắc uống ngày một thang. Có tác dụng bổ can thận, khí huyết, trừ phong hàn thấp – thông kinh lạc, bổ chính khí vừa khu tà.

Có thể bị viêm dây thần kinh ngoại biên hoặc vận động

Viêm dây thần kinh do Khí Hư Huyết Trệ

Triệu chứng là gây đau ở vai và tay phần trên cơ thể.

Thành phần: Xích Thược, Đương Quy, Hoàng Kỳ, Khương Hoàng, Khương Hoạt, Phòng Phong, Cam Thảo, Đại Táo, Đỗ Trọng, Tục Đoạn. Sắc uống ngày một thang.

Công dụng: Ích khí, hoạt huyết, khu phong, trừ thấp, giảm đau nhức…

Viêm dây thần kinh do tiểu đường, bệnh gút, do huyết hư ứ trệ

Thành phần: Đương Quy, Xuyên Khung, Xích Thược, Sinh Địa, Ngưu Tất, Tô Mộc, Thương Truật, Hoàng Bá, Đơn Sâm, Uất Kim, Quế Chi. Sắc uống ngày một thang.

Tác dụng: Bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, bổ gan thận, mạnh gân xương, thông kinh, hoạt huyết, giảm đau và tê buốt. Phù hợp với những người nội tạng can tỳ thận âm hư sinh khí huyết ngưng trệ gây viêm dây thần kinh ngoại biên.

Bài thuốc nam chữa bệnh viêm dây thần kinh tại YHCT Sài Gòn

Ngoài ra, để phòng bệnh viêm dây thần kinh thì người bệnh cần lưu ý

  • Ăn uống bồi bổ đủ chất dinh dưỡng và tập luyện một số môn thể dục thể thao để nâng cao thể lực.
  • Tránh thức khuya hay lao động nặng nhọc.
  • Không hút thuốc lá, hạn chế ăn mặn hay thức ăn cay nóng.
  • Nếu bệnh phát triển do biến chứng tiểu đường hoặc thoái hoá xương khớp… cần điều trị nguyên nhân.
  • Kết hợp với châm cứu, vật lý trị liệu để giảm đau nhanh chóng.

Trên đây là một số bài thuốc Nam chữa viêm dây thần kinh. Tuy nhiên, vì viêm dây thần kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nên người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề