Bệnh bạch biến kiêng ăn những gì?

Bệnh bạch biến là một trong những bệnh da liễu hay gặp hiện nay, bệnh làm cho da mất màu theo từng mảng. Đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị trị theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng giúp cải thiện nhanh chóng bệnh. Do đó bệnh bạch biến kiêng ăn những gì là thắc mắc của không ít người bệnh. Để giải đáp cho vấn đề này chúng tôi xin chia sẻ trong bài viết dưới đây để các bạn được rõ hơn.

Bệnh bạch biến kiêng ăn những gì

Đối với bệnh bạch biến có chế độ sinh hoạt phù hợp, che chắn, dùng kem chống nắng cho da khi đi ngoài đường. Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh nhanh hồi phục.

Khi bị bệnh bạch biến người bệnh nên kiêng ăn những thực phẩm như:

  • Thực phẩm chứa gluten: Những loại thực phẩm chứa gluten ở đây bao gồm yến mạch, lúa mì…người bệnh bạch biến nên hạn chế sử dụng, nên kiêng loại thực phẩm này càng tốt, vì có thể khiến cho các mảng bạch biến lan ra khắp cơ thể nhanh chóng.
  • Các chất kích thích: Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,.. người bệnh bạch biến nên kiêng để bệnh không chuyển biến xấu hơn.
  • Trái cây chưa chín: Theo các nghiên cứu, trái cây chưa chín có chứa mủ, nhiều nhựa và các loại acid không tốt cho cơ thể và cho các bệnh ngoài da nên người bệnh bạch biến nên kiêng ăn các loại trái cây chưa chín như ổi, xoài, mận,…

Bệnh bạch biến kiêng ăn những gì? 1

Ngoài ra người bệnh bạch biến nên tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời. Các bạn nên mặc quần áo dài, đội nón, đeo khẩu trang để bảo vệ da khỏi tia cực tím khi đi ra ngoài đường.

Ngoài việc chú ý bệnh bạch biến kiêng ăn những gì? người bệnh cũng cần phải bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và vitamin B1, B6, B12, C và axit folic, kali, photpho như: cam, dâu tây, khoai tây, rau xanh và hoa quả. Cá hồi, đậu xanh, tỏi, gạo, thịt gà, tôm hùm, thịt lợn, các chế phẩm từ sữa,… nên sử dụng thường xuyên. Sẽ giúp vùng da bị tổn thương sớm phục hồi, làm chậm diễn biến bệnh. Nâng cao sức khỏe giúp tạo sức đề kháng cho cơ thể.

Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng nêu trên, kết hợp với sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và xây dựng lối sống lành mạnh để cải thiện bệnh tốt hơn.

Với bệnh bạch biến áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, kiêng những món ăn không tốt cho bệnh sẽ góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, giúp tăng cường sức khỏe vừa ngăn ngừa sự tiến triển và tái phát của bệnh.

Bệnh bạch biến kiêng ăn những gì? 2

Điều trị bệnh bạch biến như thế nào?

Bệnh bạch biến tiến triển rất khó đoán và không rõ thời điểm phát bệnh. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn, việc điều trị bệnh cũng không hề đơn giản. Các phương pháp điều trị bệnh cho đến nay chủ yếu là sử dụng thuốc làm tăng nhạy cảm với ánh sáng. Bôi corticoid làm tăng cường miễn dịch. Ghép da, cấy tế bào sắc tố hay cắt vùng da bị tổn thương.

Trong điều trị bạch biến người bệnh cần phải kiên trì, không nên bi quan. Cần giữ cơ thể luôn khỏe mạnh, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý.

Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề