Bệnh chân tay run rẩy là bệnh gì?

Hầu hết mọi người đều có thể đã từng mắc phải chứng chân tay run rẩy tại một thời điểm nào đó trong đời. Đó có thể là hiện tượng run sinh lý chỉ xuất hiện thoáng qua và nhanh chóng biến mất do ảnh hưởng của thời tiết, những thay đổi của cảm xúc hay do cơ thể mệt mỏi.

Tuy nhiên, khi hiện tượng chân tay run rẩy xuất hiện với tần suất dày đặc và mức độ nặng hơn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và khả năng sinh hoạt thường ngày của người bệnh thì được xếp vào nhóm run do bệnh lý.

Bệnh chân tay run rẩy là bệnh gì?

Bệnh chân tay run rẩy là bệnh gì?

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh chân tay run rẩy

Theo các bác sĩ, bệnh chân tay run rẩy thường diễn tiến âm thầm, triệu chứng dấu hiệu có thể chỉ ở một bên cơ thể, sau đó mới dần dần lan sang bên còn lại. Đến khi có các triệu chứng dấu hiệu sau đây mới có thể xác định:

  • Tăng trương lực cơ: triệu chứng dấu hiệu này xuất hiện khi bệnh nhân co duỗi thụ động các khớp như cổ tay, khuỷu tay, khuỷu chân.
  • Run rẩy: Thường bắt đầu từ đầu ngón tay, sau đó run cả bàn tay và cẳng tay. Triệu chứng dấu hiệu run xuất hiện khi nghỉ ngơi và giảm đi khi người bệnh chú ý làm việc khác. Các ngón tay có hành động vê vê như đếm tiền trong vô thức.
  • Rối loạn dáng đi: Đi chậm, lưng hơi khom, đầu hơi cúi, chân hơi co và không đánh tay khi đi được.

Bệnh chân tay run rẩy do nhiều nguyên nhân gây ra

Bệnh chân tay run rẩy do nhiều nguyên nhân gây ra

Những nguyên nhân gây bệnh chân tay run rẩy

Dưới đây là những triệu chứng dấu hiệu đặc trưng của bệnh chân tay run rẩy thường gặp:

Chân tay run rẩy do bệnh Parkinson

Bệnh này thường khởi phát ở những người sau độ tuổi 50, một số ít bắt đầu sớm hơn. Chân tay run rẩy do bệnh Parkinson thường bắt đầu từ một bên tay, sau đó tiến triển dần xuống chân và lan sang cả hai bên.

Triệu chứng tay chân tay run rẩy do Parkinson thường run kiểu lắc vẫy, nhịp nhàng, kèm theo co cứng cơ, di chuyển chậm chạp, dáng đi không vững, run tăng lên khi nghỉ, cảm nhận rõ hơn khi đặt tay trên đùi.

Bệnh chân tay run ray có thể do mắc Parkinson

Bệnh chân tay run ray có thể do mắc Parkinson

Bệnh tay chân run rẩy vô căn

Tức là tay chân bị run rẩy không rõ nguyên nhân, bệnh thường bắt đầu ở độ tuổi 40 và được xác định có liên quan đến yếu tố di truyền.

Bệnh chân tay run vô căn thường có triệu chứng dấu hiệu run tăng khi hoạt động, khi cầm nắm các vật dụng, cầm bút viết. Ngoài triệu chứng dấu hiệu run tay chân, người bệnh cũng có thể bị gật đầu hoặc lắc đầu không kiểm soát, méo giọng, cứng lưỡi...

Chân tay run rẩy do rối loạn thần kinh thực vật

Đây là một nguyên nhân gây chân tay run rẩy phổ biến ở những người trẻ tuổi. Bệnh tiến triển do suy nhược thần kinh, lo âu, stress, mệt mỏi kéo dài.

Triệu chứng dấu hiệu chân tay run rẩy do rối loạn thần kinh thực vật thường tăng lên khi lo lắng, hồi hộp, căng thẳng hay tập trung làm việc gì đó, khi đứng trước đám đông.

Bị chân tay run rẩy có thể do tuổi già

Bị chân tay run rẩy có thể do tuổi già

Chân tay run rẩy do tổn thương tiểu não

Bất cứ tổn thương nào ở vùng tiểu não đều dẫn đến chân tay run rẩy với những triệu chứng dấu hiệu đặc trưng như: xuất hiện khi thực hiện các hoạt động có mục đích, rung giật nhãn cầu, nói run, bước đi chậm chạp, dáng đi theo hình zíc zắc như say rượu.

Chân tay run rẩy do bệnh cường giáp

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh thường là run tay và các ngón tay, kèm theo nhịp tim nhanh hoặc không đều, ra nhiều mồ hôi, căng thẳng, bứt rứt, khó chịu.

Chân tay run rẩy do các nguyên nhân khác

Tác dụng phụ của một số loại thuốc chống trầm cảm, an thần, chống động kinh, điều trị hen suyễn, trị loạn nhịp tim, thuốc trị bệnh Parkinson… Ngộ độc kim loại nặng như chì, asen, thuỷ ngân, thiếu hụt một số vitamin nhóm B và khoáng chất cũng có thể dẫn đến chân tay run rẩy.