Bệnh chân tay run rẩy ở người già và trẻ nhỏ có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây bệnh chân tay run rẩy ở người già

Run sinh lý

Người già rất dễ mắc các chứng run sinh lý vì các tế bào thần kinh trong cơ thể đã yếu đi, trở nên rất nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài. Cho nên mỗi khi người bệnh bực tức, sợ hãi hay hồi hộp là tay chân, thậm chí cả người đều run rẩy.

Run do thuốc

Một số loại thuốc điều trị bệnh hiện nay cũng có thể gây ra tác dụng phụ lên hệ thần kinh, dẫn đến chứng chân tay run rẩy ở người già và trẻ nhỏ, hoặc làm tình trạng này ngày càng trở nên nghiêm trọng. Có thể kể đến như:

 • Thuốc điều trị hen suyễn
 • Thuốc chống viêm có chứa Corticosteroid
 • Thuốc chống trầm cảm, loạn thần.
 • Thuốc chống co giật động kinh.
 • Run do rối loạn thần kinh thực vật

Đây là bệnh lý thường gặp ở những người già với những biểu hiện đặc trưng như mất ngủ, lo lắng, tâm trạng không tốt, chân tay run rẩy và thường đi kèm với các triệu chứng đổ mồ hôi, hồi hộp, tim đập nhanh.

Bệnh Parkinson

Nguyên nhân này chủ yếu gặp ở người cao tuổi, rất hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Đây là căn bệnh gây chân tay run rẩy do sự thoái hóa các tế bào thần kinh nên. Triệu chứng chân tay run rẩy do bệnh Parkinson thường  tăng lên khi người bệnh nghỉ ngơi, kèm theo co cứng cơ, bị hạn chế vận động. Bệnh nếu không được điều trị sớm dễ dẫn đến sa sút trí tuệ, đau cơ bắp, khó nuốt, dễ té ngã…

Run vô căn

Run vô căn là nguyên nhân gây chân tay run rẩy phổ biến nhất ở người già. Bệnh thường có liên quan đến những hành động của người bệnh lúc còn trẻ như sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích nhiều, sống buông thả, lười vận động… Run vô căn có biểu hiện đặc trưng khi người bệnh cầm nắm hoặc hoạt động, viết, vẽ…

Suy nhược cơ thể

Người già thường bị suy nhược cơ thể do ăn không ngon, ngủ kém, hấp thụ kém do các cơ quan đã bị lão hóa… lâu dần dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. Khi bị suy nhược cơ thể, hệ thống thần kinh và cơ bắp hoạt động không được ổn định gây ra run.

Nguyên nhân gây bệnh chân tay run rẩy ở người trẻ tuổi

Mặc dù bệnh chân tay run rẩy vẫn thường gặp ở người già hơn nhưng những người trẻ tuổi và trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải căn bệnh khó chịu này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân tay run rẩy ở người trẻ tuổi thường do:

 • Lo âu, căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến phản ứng bảo vệ của cơ thể, gia tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh kích thích gây co mạch, tăng nhịp tim và chân tay run rẩy…
 • Do rối loạn thần kinh thực vật tương tự như ở người già.
 • Tụt đường huyết do ăn uống thất thường, thiếu vitamin nhóm B, E, D, K…
 • Lạm dụng chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá…
 • Thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.
 • Chấn thương não, u não, bệnh thận mãn tính, bệnh đa xơ cứng, bệnh cường giáp…
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn, chống trầm cảm, lithium, thuốc an thần.
 • Run vô căn như ở người già.

Bệnh chân tay run rẩy có nguy hiểm không?

Mặc dù không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh chân tay run rẩy ở người già và trẻ nhỏ có thể gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống và quá trình sinh hoạt hằng ngày. Từ những hoạt động thể chất cho đến các hoạt động giao tiếp… Bệnh kéo dài sẽ gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh chân tay run rẩy ở người già và trẻ nhỏ còn có thể ảnh hưởng đến nhận thức, tâm trạng và tinh thần của bệnh nhân. Dễ gây uất ức, trầm cảm, cáu gắt vì không làm được việc gì, ngại giao tiếp, tự tách mình khỏi cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, những người lớn tuổi bị chân tay run rẩy do yếu tố bệnh lý còn có nguy cơ cao bị tàn tật, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời có những biện pháp ngăn chặn.

Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề