Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Các bác sĩ cho biết, theo các thống kê thì mặc dù không phải là tất cả các trường hợp mắc bệnh hen suyễn đều do di truyền, nhưng những người có cơ địa dị ứng thường dễ mắc bệnh hen suyễn hơn. Đặc biệt, nếu cha mẹ đã từng hoặc đang mắc bệnh hen suyễn thì khi sinh con ra sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác là 33%.

  • Những người có cơ địa dị ứng hoặc mắc bệnh hen suyễn khi tiếp xúc nhiều với các yếu tố gây dị ứng như: Khói bụi, lông thú, thực ăn gây dị ứng, khói thuốc, khói bếp than, phấn hoa, hóa chất… thì các biểu hiện của bệnh hen suyễn sẽ dễ khởi phát hơn.

Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Bệnh hen suyễn có di truyền không?

  • Các thống kê cũng chỉ ra rằng có khoảng 1/4 trẻ khi sinh ra bị mắc bệnh hen sẽ khỏi hẳn khi lớn lên, còn lại sẽ phải chung sống với bệnh suốt đời. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể tạm lắng xuống trong một thời gian dài rồi lại khởi phát khi gặp các điều kiện thuận lợi, hay các dị nguyên như đã kể trên.
  • Đối với câu hỏi bệnh hen suyễn có di truyền không? Các bác sĩ xin trả lời như sau: Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào kết luận bệnh hen suyễn là do di truyền. Có thể yếu tố Gen di truyền có ảnh hưởng đến quá trình khởi phát bệnh hen nhưng không phải tất cả những trường hợp bị hen đều do di truyền. Do đó, các cặp vợ chồng muốn sinh con khi tiền sử gia đình có người bị bệnh hen thì cần tìm hiểu cách bảo vệ sức khỏe.
  • Và để sinh con ra không bị hen suyễn thì trong quá trình mang thai người mẹ không được hút thuốc lá và nên tránh khói thuốc lá. Ngoài ra, không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc trong những năm đầu đời, cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, không để trẻ tiếp xúc với lông thú nuôi và đặc biệt là phải luôn vệ sinh sạch sẽ nơi ở.

Tỷ lệ trẻ bị hen suyễn ngày càng nhiều

Tỷ lệ trẻ bị hen suyễn ngày càng nhiều

Những dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn

Các bác sĩ cho biết, hen suyễn là dạng bệnh viêm đường thở mãn tính ở các tiểu phế quản và phế quản, gây ra các triệu chứng điển hình như ho khan, ho có đờm đặc, khó thở, thở khò khè. Bệnh nếu không được điều trị sớm về lâu dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho sức khỏe người bệnh.

Những cơn hen suyễn có thể phát tác trong những điều kiện như thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh đột ngột, nhiễm khuẩn đường hô hấp, hít phải khói thuốc, nấm mốc, phấn hoa, phụ nữ hành kinh, phụ nữ có thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh… Có những thực phẩm cũng kích thích lên cơn hen ở một số người như nước đá, trái cây ướp lạnh, kem, thịt gà, bò, hải sản…

Cần đề phòng trẻ bị hen suyễn trong những năm đầu đời

Cần đề phòng trẻ bị hen suyễn trong những năm đầu đời

Những biểu hiện thông thường của người mắc bệnh hen suyễn gồm có:

  • Dễ bị cảm lạnh, ho, sổ mũi, khó thở khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là trời trở lạnh. Mặc dù có dùng thuốc nhưng bệnh thuyên giảm rất chậm, thời gian trung bình thường kéo dài từ 10 đến 15 ngày.
  • Người bệnh rất dễ bị dị ứng với bụi bẩn, lông vật nuôi, phấn hoa. Hoặc khi đến những nơi ẩm mốc, có khói bụi sẽ thấy khó thở, tức ngực.
  • Bị dị ứng khi ăn hải sản, các món ăn lạ hay thức ăn có mùi tanh.
  • Hay bị khó thở, ho vào thời điểm nửa đêm hoặc sáng sớm.
  • Khi làm việc nặng nhọc, khi lo lắng, hồi hộp, giật mình thường gặp phải tình trạng khó thở, tức ngực.
  • Sức khỏe thường yếu ớt, da xanh xao, người đờ đẫn vì mệt mỏi.

Chú ý những triệu chứng của bệnh hen suyễn để kịp thời đưa trẻ đi khám

Chú ý những triệu chứng của bệnh hen suyễn để kịp thời đưa trẻ đi khám

Không chỉ gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh mà hen suyễn còn khiến người bệnh tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc để điều trị. Cho dù bệnh khó điều trị và thường có khả năng tái phát rất cao.

Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia cho câu hỏi bệnh hen suyễn có di truyền không. Để có thể biết được cách điều trị bệnh hen suyễn nhanh chóng, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, ngăn ngừa tái phát tối đa, bạn hãy liên hệ ngay với các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn, đặt hẹn miễn phí.

Chúc bạn mạnh khỏe!