Bệnh hen suyễn có di truyền không? Có lây không?

Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Bệnh hen suyễn là một trong số những bệnh về hô hấp có nhiều mức độ khác nhau, có thể gặp ở bất cứ người nào nhưng thường gặp nhất là ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể diễn ra trong một vài năm đầu đời nhưng cũng có thể kéo dài suốt cả cuộc đời. Nhiều người thắc mắc không biết bệnh hen suyễn có di truyền không? Để giải đáp vấn đề này, các bác sĩ đã chia sẻ một số thông tin quan trọng trong bài viết sau đây, mời bạn cùng theo dõi để có câu trả lời.

Bệnh hen suyễn có di truyền không?

Các bác sĩ cho biết, theo các thống kê thì mặc dù không phải là tất cả các trường hợp mắc bệnh hen suyễn đều do di truyền, nhưng những người có cơ địa dị ứng thường dễ mắc bệnh hen suyễn hơn. Đặc biệt, nếu cha mẹ đã từng hoặc đang mắc bệnh hen suyễn thì khi sinh con ra sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người khác là 33%.

  • Những người có cơ địa dị ứng hoặc mắc bệnh hen suyễn khi tiếp xúc nhiều với các yếu tố gây dị ứng như: Khói bụi, lông thú, thực ăn gây dị ứng, khói thuốc, khói bếp than, phấn hoa, hóa chất… thì các biểu hiện của bệnh hen suyễn sẽ dễ khởi phát hơn.
  • Các thống kê cũng chỉ ra rằng có khoảng 1/4 trẻ khi sinh ra bị mắc bệnh hen sẽ khỏi hẳn khi lớn lên, còn lại sẽ phải chung sống với bệnh suốt đời. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh hen suyễn có thể tạm lắng xuống trong một thời gian dài rồi lại khởi phát khi gặp các điều kiện thuận lợi, hay các dị nguyên như đã kể trên.
  • Đối với câu hỏi bệnh hen suyễn có di truyền không? Các bác sĩ xin trả lời như sau: Cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu nào kết luận bệnh hen suyễn là do di truyền. Có thể yếu tố Gen di truyền có ảnh hưởng đến quá trình khởi phát bệnh hen nhưng không phải tất cả những trường hợp bị hen đều do di truyền. Do đó, các cặp vợ chồng muốn sinh con khi tiền sử gia đình có người bị bệnh hen thì cần tìm hiểu cách bảo vệ sức khỏe.
  • Và để sinh con ra không bị hen suyễn thì trong quá trình mang thai người mẹ không được hút thuốc lá và nên tránh khói thuốc lá. Ngoài ra, không cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc trong những năm đầu đời, cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, không để trẻ tiếp xúc với lông thú nuôi và đặc biệt là phải luôn vệ sinh sạch sẽ nơi ở.

Bệnh hen suyễn có lây nhiễm?

“Bệnh hen suyễn có lây nhiễm hay không?” là một trong những câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân gửi về Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn trong thời gian gần đây. Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh đã nêu ở trên, bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan cho biết bệnh hen suyễn không có yếu tố lây nhiễm, mà chỉ có tính di truyền. Nếu bố mẹ mắc bệnh hen suyễn thì sinh con ra có tỷ lệ mắc bệnh càng cao, ngoài ra còn do dị ứng, do cơ địa.

Tùy thuộc vào cơ địa của người bện cùng nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn mà sẽ có phương pháp và thời gian chữa trị khác nhau. Nếu như bệnh do di truyền thì đòi hỏi người bệnh cần đầu tư thời gian, kiên trì để hợp tác cùng với bác sĩ để có thể chữa khỏi bệnh.

Vì thế bạn Hoa không nên lo lắng quá mà ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như xa lánh bạn. Bạn hãy chủ động tiếp xúc với bạn cùng phòng với mình để bạn ấy giảm bớt mặc cảm về bệnh tình của mình. Hơn nữa, người bị hen suyễn khi lên cơn có thể bị nguy hiểm đến tính mạng nên bạn hãy chú ý hơn đến sức khỏe của bạn mình nhé! Tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Bài viết cùng chủ đề