Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, bệnh hen suyễn (hen phế quản) là một bệnh lý về đường hô hấp có biểu hiện đặc trưng là những cơn khó thở đột ngột khi có một yếu tố kích thích. Những yếu tố gây khởi phát cơn hen sẽ khác nhau tùy theo cơ địa từng người bệnh, điển hình như là những chất kích thích dị ứng như mùi hương, các loại côn trùng, lông của động vật, hay vận động thể lực…

Những nguyên nhân chủ yếu ra bệnh  hen suyễn gồm:

  • Di truyền từ bố hoặc mẹ có mắc bệnh hen suyễn.
  • Lúc nhỏ có mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, hay có tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng
  • Dị ứng với các yếu tố: lông động vật, nấm mốc,bụi, cỏ, hoa, phấn hoa
  • Dị ứng với các chất kích thích như khói thuốc lá, không khí bị ô nhiễm, hóa chất, bụi, sản phẩm trang trí nhà cửa, các loại thuốc xịt, mỹ phẩm, nước hoa, mùi hương…
  • Dị ứng với các loại thuốc như thuốc kháng viêm, thuốc chẹn…
  • Dị ứng với chất sunfit có trong nước uống, thức ăn.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh hen suyễn có lây nhiễm không?

Bệnh hen suyễn có lây nhiễm không?

“Bệnh hen suyễn có lây nhiễm hay không?” là một trong những câu hỏi được khá nhiều bệnh nhân gửi về Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn trong thời gian gần đây. Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh đã nêu ở trên, bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan cho biết bệnh hen suyễn không có yếu tố lây nhiễm, mà chỉ có tính di truyền. Nếu bố mẹ mắc bệnh hen suyễn thì sinh con ra có tỷ lệ mắc bệnh càng cao, ngoài ra còn do dị ứng, do cơ địa.

Tùy thuộc vào cơ địa của người bện cùng nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn mà sẽ có phương pháp và thời gian chữa trị khác nhau. Nếu như bệnh do di truyền thì đòi hỏi người bệnh cần đầu tư thời gian, kiên trì để hợp tác cùng với bác sĩ để có thể chữa khỏi bệnh.

Vì thế bạn Hoa không nên lo lắng quá mà ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như xa lánh bạn. Bạn hãy chủ động tiếp xúc với bạn cùng phòng với mình để bạn ấy giảm bớt mặc cảm về bệnh tình của mình. Hơn nữa, người bị hen suyễn khi lên cơn có thể bị nguy hiểm đến tính mạng nên bạn hãy chú ý hơn đến sức khỏe của bạn mình nhé! Tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Lông động vật có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn

Tác hại của bệnh hen suyễn

Theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, bệnh hen suyễn tuy không quá nguy hiểm, nhưng nếu người bệnh có thái độ coi thường bệnh, kéo dài thời gian không chịu chữa trị thì bệnh có thể sẽ xảy ra những biến chứng rất nguy hiểm, thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng. Vì vậy, người bệnh cần quan tâm đến tình trạng sức khỏe của bản thân hơn, bởi vì bệnh hen suyễn có thể được kiểm soát.

Ngoài ra người bệnh còn có thể chung sống sinh hoạt bình thường , thậm chí nếu như điều trị đúng cách thì bệnh có thể thuyên giảm như mong đợi.

Hiện nay tại Việt Nam tỷ lệ người bệnh mắc hen suyễn chỉ có 1%  được kiểm soát. Trong khi hiện nay tình trạng bệnh nhân bị bệnh hen suyễn ngày càng có dấu hiệu gia tăng mà không giảm. Người bệnh chưa ý thức được việc phòng ngừa và bảo vệ tình trạng sức khỏe của bản thân, người bệnh chưa có sự phối hợp với bác sĩ như không đi tái khám, dùng thuốc không đều, không làm theo chỉ định của bác sĩ, thậm chí tự ý ngừng thuốc,… làm cho quá trình chữa bệnh bị gián đoạn. Người bệnh còn không bảo vệ mình khỏi những dị nguyên gây bệnh cũng khiến cho bệnh hen suyễn càng khó chữa trị.

Khi bị hen suyễn, người bệnh không nên xem nhẹ tình trạnh bệnh của mình mà nên đi khám và chữa trị càng sớm càng tốt để bệnh có thể thuyên giảm theo như mong đợi. Hiện nay Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn đang áo dụng nhiều phương pháp chữa bệnh hen suyễn như dùng thuốc Đông y, diện chẩn, châm cứu bấm huyệt… cho hiệu quả rất cao.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn