Bệnh hen suyễn là gì

Hen suyễn hay còn được gọi là hen phế quản là một trong những tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở đường hô hấp. Điều này làm cản trở sự lưu thông của không khí khiến người bệnh khó thở, phế quản co thắt nên thở dốc và mệt.

Hen suyễn là tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở đường hô hấp

Hen suyễn sẽ khiến người bệnh khó thở, lồng ngực nặng hoặc có thể gặp phải trường hợp tắc nghẽn đường dẫn khí cho các tuyến nhầy tiết quá nhiều dịch.

Hen suyễn là dạng bệnh mạn tính và người bị mắc bệnh phải chấp nhận “sống chung với lũ”. Tuy nhiên, hen suyễn có nhiều thể khác nhau và tùy vào từng trường hợp sẽ có cách điều trị để tránh những nguy hiểm do bệnh gây ra.

  • Cấp độ nhẹ – không liên tục: Các cơn hen không kéo dài quá 1 giờ và tuần suất cũng ít, thông thường chỉ khoảng 2 lần/tuần.
  • Cấp độ nhẹ – nhưng liên tục: Người bị hen suyễn ở mức độ ngày sẽ gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống. Các cơn hen xuất hiện nhiều hơn 2 lần/tuần.
  • Cấp độ trung bình – liên tục: Những cơn hen xuất hiện với tần suất nhiều hơn và cường độ hen cũng nặng hơn. Nó có thể kéo dài hàng ngày khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi và lúc này cần phải sử dụng thuốc để cắt cơn hen.
  • Cấp độ nặng – liên tục: Bệnh ở thể nặng các cơn hen suyễn sẽ ập đến liên tục và thường xảy ra về đêm, các sinh hoạt thường ngày của người bệnh cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn khiến hoạt động sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều, vì vậy phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị là điều cần thiết. Để nhận biết bệnh chúng ta có thể dựa trên một số triệu chứng dấu hiệu như:

Người bị hen suyễn thường bị ho thở thanh và gấp

Thở nhanh và gấp

Triệu chứng đặc trưng và cũng là điển hình nhất của bệnh hen suyễn chính là tình trạng thở nhanh và gấp. Tình trạng này sẽ trở nặng khi người bệnh vận động nhiều, leo cầu thang, chạy bộ..

Thở khò khè

Triệu chứng này sẽ xuất hiện vào ban đêm khi người bệnh đã đi ngủ. Tiếng thở không trong và nhẹ và khò khè, nặng và thở rít. Người bệnh không thể biết được điều này bởi chỉ khi ngủ mới xuất hiện triệu chứng.

Ho

Tất cả các bệnh liên quan đến đường hô hấp đều gây ra những cơn ho và với bệnh hen suyễn cũng vậy. Các cơn ho kéo dài nhất là khi trời lạnh, mùa đông người bị hen suyễn cũng ho nhiều hơn và ho về đêm là chính.

Khó thở

Một triệu chứng khác của bệnh hen suyễn chính là khó thở, thở gắt, ngực nặng rất mệt mỏi và thường phải thở bằng miệng.

Những triệu chứng của bệnh hen suyễn rất dễ nhận biết nên người bệnh hoàn toàn có thể biết được mình có bị hen suyễn hay không. Chúng ta khi thấy các dấu hiệu kể trên cần nhanh chóng thăm khám để được kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh. Càng chần chừ hen suyễn sẽ càng nặng hơn và sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Cách điều trị bệnh hen suyễn bằng Đông y

Việc điều trị bệnh hen suyễn càng sớm càng tốt nếu điều trị ở giai đoạn đầu sẽ không chế được bệnh và không làm bệnh phát triển nặng thêm. Điều trị bằng Tây y không được nhiều người lựa chọn bởi lo sợ tác dụng phụ của các loại thuốc có thể ức chế sự phát triển của cơ thể. Vì vậy, phương pháp Đông y là lựa chọn tối ưu nhất của các bệnh nhân bị hen suyễn hiện nay.

Chữa bệnh hen suyễn bằng Đông y là phương pháp tối ưu hiện nay

Cách điều trị hen suyễn bằng Đông y là phương pháp giúp điều trị toàn diện ở toàn bộ cơ thể chứ không chỉ tập trung vào đường hô hấp. Dùng các bài thuốc Đông y sẽ góp phần tăng sức đề kháng, điều trị bệnh tận gốc và dứt điểm.

Trong Đông y, điều trị hen suyễn cần phải giải quyết được vấn đề ở tỳ, phế, thận nhằm hỗ trợ sự hoạt động và giúp phế quản trở lại bình thường và sẽ không còn hen suyễn nữa. Tùy thuộc vào từng thể hen suyễn khác nhau mà áp dụng các bài thuốc phù hợp để điều trị bệnh dứt điểm.

Có một số bài thuốc giúp điều trị hen suyễn hiệu quả như: “Nhị trần thang hợp tam tử thang gia giảm”, “Tiểu thanh long thang”, “Tiền hồ thang gia vị”… Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn, chỉ định của thấy thuốc sẽ giúp đẩy lùi bệnh tật và nâng cao sức khỏe.

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc Đông y, y học cổ truyền bệnh nhân bị hen suyễn cũng có thể kết hợp châm cứu các huyệt để đả thông khí huyết, giúp các luồng khí lưu thông tốt hơn.

Mặc dù bệnh hen suyễn có thể được điều trị tận gốc bằng y học cổ truyền nhưng người bệnh chú ý phải thăm khám trước khi dùng thuốc. Nên đến những cơ sở y chuyên khoa và uy tín để được kiểm tra nhằm tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh cũng như đang mắc bệnh hen suyễn ở mức độ nào, có như vậy mới mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/asthma/symptoms-causes/syc-20369653 - Asthma - Symptoms and causes - Mayo Clinic
  2. https://acaai.org/asthma/types-asthma - Types of Asthma
  3. https://www.nhlbi.nih.gov/health-topics/asthma - Asthma | National Heart, Lung, and Blood Institute (NHLBI)

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn