Bệnh hiếm muộn ở nam và nữ có chữa khỏi được không

Theo nghiên cứu của các chuyên gian bệnh hiếm muộn ở nam và nữ có thể bắt nguồn từ:

Nam giới không có tinh dịch, tinh dịch loãng dẫn đến khả năng di chuyển của tinh trùng bị hạn chế và không sống được trong môi trường âm đạo của phụ nữ.

Tinh trùng yếu, tinh trùng loãng có thể do di truyền hoặc bẩm sinh nhưng cũng có thể bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nam giới từng mắc các bệnh lý như: quai bị viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn, xoắn tinh hoàn,…dẫn đến.

Bệnh hiếm muộn ở nam và nữ có chữa khỏi được không?

Nữ giới bị rối loạn nội tiết tố, kinh nguyệt không ổn định dẫn đến trứng không rụng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Chị em mắc bệnh phụ khoa như: viêm buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung,…là những nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ còn có thể là hậu quả của việc nạo phá thai không an toàn. Chị em có tiền sử sảy thai, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, sử dụng nhiều chất kích thích, chế độ ăn uống không hợp lý cũng dẫn đến hiếm muộn ở nữ.

Bệnh hiếm muộn ở nam và nữ có chữa khỏi được không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh ở mỗi người. Để biết được chính xác, các cặp vợ chồng hiếm muộn cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng can thiệp phù hợp.

Chữa bệnh vô sinh hiếm muộn hiệu quả hiện nay

Với sự phát triển của y học hiện nay bệnh vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như: phẫu thuật, thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng,...

Phương pháp ngoại khoa áp dụng cho những trường hợp vô sinh hiếm muộn do các bệnh lý tắc ống dẫn tinh, teo tinh hoàn ở nam giới; viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng ở nữ  để cải thiện chức năng sinh lý.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo áp dụng cho trường hợp tinh trùng yếu, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của phụ nữ để tinh trùng dễ dàng đi kết hợp với trứng thụ thai.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm chữa vô sinh tiên tiến hiện nay

Khi tinh dịch đồ của nam giới kém, nam giới bị tắc ống dẫn tinh thường sẽ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới sẽ được thụ tinh bên trong ống nghiệm sau đó đưa vào buồng tử cung của phụ nữ.

Tuy nhiên, những phương pháp chữa trị trên khá tốn kém chi phí, đòi hỏi người bệnh phải có tiềm lực kinh tế ổn định.

Hiện nay, chữa hiếm muộn bằng phương pháp Đông y được khá nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Y học cổ truyền với những bài thuốc điều trị cổ phương, sử dụng thảo dược thiên nhiên an toàn, lành tính, hơn hết chi phí cũng khá thấp.

Theo y học cổ truyền hiếm muộn ở nam chủ yếu liên quan đến 4 tạng: Tâm, Can, Tỳ, Thận. Trong đó tạng Thận là chính, các bài thuốc điều trị thường có công dụng: Đại bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, tư âm dưỡng thận sinh tinh, cố tinh…Từ đó cải thiện chất lượng tinh dịch, tinh trùng, khắc phục tình trạng suy nhược sinh lý, thận yếu, xuất tinh sớm, nhược dương, liệt dương,….

Hiếm muộn ở nữ giới thường có nguyên nhân huyết nhiệt, huyết hàn, huyết hư, đàm thấp, can uất… Việc chữa trị sẽ tập trung vào các phương thuốc bổ huyết, điều hòa khí huyết, thiết lập sự quân bình âm dương, để giải quyết các nguyên nhân trên, giúp bồi dưỡng cơ thể, nâng cao thể trạng, điều hòa kinh nguyệt, giúp trứng phát triển đầy đủ và rụng tốt…

Chữa bệnh hiếm muộn ở nam và nữ là một trong những vấn đề nan giải, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tâm lý, thời gian, sức khỏe và phương pháp điều trị. Do đó, việc chữa bệnh không phải chỉ trong một sớm một chiều mà cần phải kiên trì.

Bệnh hiếm muộn ở nam và nữ có thể được chữa khỏi nhưng kết quả và thời gian ở mỗi người bệnh không thể xác định cụ thể được. Đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực và quan trọng nhất là niềm tin, tâm lý thoải mái ở người bệnh thì quá trình trị bệnh mới có thể thành công.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn