Tư vấn

Bệnh hội chứng ống cổ tay là gì?

  Hội chứng ống cổ tay hay còn được gọi là hội chứng chèn ép thần kinh giữa. Đây là bệnh lý làm ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa của cánh tay khiến các hoạt động của tay bị ảnh hưởng. Các dây thần kinh làm nhiệm vụ kiểm soát các hoạt động của bàn tay, cổ tay.

  Hầu hết mọi người đều có nguy cơ cao mắc phải bệnh hội chứng ống cổ tay, tuy nhiên những người phải thường xuyên vận động cổ tay nhiều là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Đó là những người làm văn phòng, đánh tay, viết tay, lái xe… nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép gây đau nhức

Triệu chứng biểu hiện của bệnh hội chứng ống cổ tay như thế nào?

 Nếu bị hội chứng ống cổ tay có những biểu hiện nào của bệnh để nhận biết hay không? Việc chúng ta nắm được các biểu hiện của bệnh để có thể phát hiện sớm sẽ giúp việc phòng tránh cũng như điều trị diễn ra tốt và hiệu quả hơn. Hội chứng ống cổ tay có một số triệu chứng biểu hiện đặc trưng như:

 ➤ Có cảm giác vùng cổ tay bị châm chích

 Người bệnh sẽ cảm thấy vùng cổ tay, bàn tay có cảm giác buồn buồn, châm chích giống nhưng có gì đó đang bò rất ngứa và khó chịu. Thông thường, ngón trỏ và ngón giữa sẽ là vị trí bị ảnh hưởng đầu tiên và đó là biểu hiện đặc trưng nhất để nhận biết bệnh.

 ➤ Đau và tê

 Hội chứng ống cổ tay khiến người bệnh có cảm giác đau, tê ở các ngón tay, một phần bàn tay hoặc cơn đau cũng có thể lan lên cẳng tay.

 ➤ Yếu cơ

 Khi bị bệnh người bệnh sẽ thấy triệu chứng yếu cơ, tức là một vài cơ tại vùng ngón tay bị yếu đi khiến việc cầm nắm bị ảnh hưởng nhiều.

   Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay ở mỗi người mỗi khác tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và cơ địa mỗi người. Khi chúng ta làm việc các triệu chứng sẽ nặng hơn và nhất là vào ban đêm. Nếu như để tay thư giãn, dốc tay xuống hoặc đưa lên các triệu chứng sẽ giảm và người bệnh thấy thoải mái hơn.

 Những triệu chứng của hội chứng ống cổ tay có thể thuyên giảm nhưng không có nghĩa là khỏi bệnh. Bệnh sẽ ngày càng phát triển nặng hơn và dẫn đến nhiều nguy hiểm. Do đó, khi phát hiện các biểu hiện bất thường cần nhanh chóng thăm khám. Đặc biệt, những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nên thăm khám thường xuyên để được kiểm tra và phát hiện bệnh sớm.

Biểu hiện đau và tê phần cổ tay, các ngón tay

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

 Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hội chứng ống cổ tay hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác là gì. Tuy nhiên, có một số yếu tố được xác định gây ra căn bệnh này như:

 ✙ Do di truyền

 Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất liên quan đến hội chứng ống cổ tay. Những người có ống cổ tay nhỏ hơn người khác có nguy cơ cao mắc bệnh và điều này là do di truyền. Nếu như cha mẹ, anh chị em có người bị bệnh thì những thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

 ✙ Bệnh lý ở cổ tay

 Các bệnh lý tại vùng cổ tay như thấp khớp, bị gãy xương cổ tay khiến vùng xương khớp tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và chính điều này tạo điều kiện cho hội chứng ống cổ tay xuất hiện và gây bệnh.

Hoạt động cổ tay nhiều sẽ dẫn đến bệnh hội chứng ống cổ tay

 ✙ Do tính chất công việc

 Căn bệnh này cũng thường xuất hiện ở những người phải vận động cổ tay nhiều, làm việc quá mức khiến vùng xương, cơ, gân và khớp tại đây bị tác động xấu. Điều này khiến cấu trúc tại cổ tay bị thay đổi và gây hội chứng ống cổ tay.

 ✙ Một số nguyên nhân khác

 Ngoài các yếu tố trên thì vẫn còn một số nguyên nhân khác dẫn đến hội chứng ống cổ tay như phụ nữ mang thai, béo phì, tuyến giáp hoạt động kém, tác dụng phụ của thuốc….

 Khi chúng ta nắm được các nguyên nhân gây bệnh sẽ biết cách phòng tránh để giảm áp lực cho ống cổ tay và hạn chế sự xuất hiện của bệnh tốt hơn.

Điều trị hội chứng ống cổ tay tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn khuyên rằng để phòng tránh cũng như hạn chế những ảnh hưởng do bệnh gây ra cho cuộc sống sinh hoạt mọi người cần:

Điều trị bệnh tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

  Cần có thời gian để tay được nghỉ ngơi và làm việc vừa sức.

  Nên giữ cổ tay ở tư thế thư giãn để không gây áp lực quá lớn cho cổ tay.

  Nếu phải đánh máy nhiều nên sử dụng thiết bị bao cổ tay để nâng đỡ cổ tay tốt nhất.

  Nên sử dụng loại găng tay không ngón để giữ ấm cho cả bàn tay và cổ tay.

 Ngoài việc lưu ý những điều trên thì điều quan trọng nhất vẫn là thăm khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, cảm thấy vùng cổ tay bị đau, tê người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Cảm nhận của bệnh nhân sau khi điều trị tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

  Tại TPHCM, Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong những địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý về thần kinh, xương khớp trong đó có bệnh hội chứng ống cổ tay.

  Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn được xây dựng bởi đội ngũ những bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao trong việc thăm khám cũng như điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Các bác sĩ với hơn 35 năm kinh nghiệm sẽ đảm bảo kết quả điều trị tốt nhất.

  Phòng khám cũng đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động với nhiều chuyên khoa như: xương khớp, da liễu, thần kinh… nên bệnh nhân có thể yên tâm đến thăm khám và điều trị.

  Áp dụng điều trị bằng các phương pháp y học cổ truyền, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt cùng các bài thuốc cổ truyền để giúp người bệnh mau chóng khỏi bệnh. Các bài thuốc được phòng khám sử dụng đều là các vị thuốc trong tự nhiên nên không gây ra các tác dụng phụ.

  Cộng với đó là chi phí khám chữa bệnh tại phòng khám không cao, hợp lý nên phù hợp với tất cả các bệnh nhân.

 Nếu người bệnh vẫn còn thắc mắc hãy gọi vào Hotline (028) 6286 0111 hoặc truy cập bảng tư vấn bên dưới để được hỗ trợ tốt hơn.

Tư vấn