Bệnh Hội chứng ống cổ tay là gì? Triệu chứng và nguyên nhân

Những người phải vận động cổ tay nhiều sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hội chứng ống cổ tay. Đây là một bệnh nghe có vẻ lạ và không nhiều người biết đến căn bệnh này. Vậy bệnh hội chứng ống cổ tay là gì? Triệu chứng biểu hiện nguyên nhân của bệnh như thế nào?

Bệnh hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay hay còn được gọi là hội chứng chèn ép thần kinh giữa. Đây là bệnh lý làm ảnh hưởng đến dây thần kinh giữa của cánh tay khiến các hoạt động của tay bị ảnh hưởng. Các dây thần kinh làm nhiệm vụ kiểm soát các hoạt động của bàn tay, cổ tay.

Hầu hết mọi người đều có nguy cơ cao mắc phải bệnh hội chứng ống cổ tay, tuy nhiên những người phải thường xuyên vận động cổ tay nhiều là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Đó là những người làm văn phòng, đánh tay, viết tay, lái xe… nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh Hội chứng ống cổ tay là gì? Triệu chứng và nguyên nhân 1

Triệu chứng bệnh hội chứng ống cổ tay

Nếu bị hội chứng ống cổ tay có những biểu hiện nào của bệnh để nhận biết hay không? Việc chúng ta nắm được các biểu hiện của bệnh để có thể phát hiện sớm sẽ giúp việc phòng tránh cũng như điều trị diễn ra tốt và hiệu quả hơn. Hội chứng ống cổ tay có một số triệu chứng biểu hiện đặc trưng như:

Có cảm giác vùng cổ tay bị châm chích

Người bệnh sẽ cảm thấy vùng cổ tay, bàn tay có cảm giác buồn buồn, châm chích giống nhưng có gì đó đang bò rất ngứa và khó chịu. Thông thường, ngón trỏ và ngón giữa sẽ là vị trí bị ảnh hưởng đầu tiên và đó là biểu hiện đặc trưng nhất để nhận biết bệnh.

Đau và tê

Hội chứng ống cổ tay khiến người bệnh có cảm giác đau, tê ở các ngón tay, một phần bàn tay hoặc cơn đau cũng có thể lan lên cẳng tay.

Yếu cơ

Khi bị bệnh người bệnh sẽ thấy triệu chứng yếu cơ, tức là một vài cơ tại vùng ngón tay bị yếu đi khiến việc cầm nắm bị ảnh hưởng nhiều.

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay ở mỗi người mỗi khác tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và cơ địa mỗi người. Khi chúng ta làm việc các triệu chứng sẽ nặng hơn và nhất là vào ban đêm. Nếu như để tay thư giãn, dốc tay xuống hoặc đưa lên các triệu chứng sẽ giảm và người bệnh thấy thoải mái hơn.

Những triệu chứng của hội chứng ống cổ tay có thể thuyên giảm nhưng không có nghĩa là khỏi bệnh. Bệnh sẽ ngày càng phát triển nặng hơn và dẫn đến nhiều nguy hiểm. Do đó, khi phát hiện các biểu hiện bất thường cần nhanh chóng thăm khám. Đặc biệt, những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh nên thăm khám thường xuyên để được kiểm tra và phát hiện bệnh sớm.

Bệnh Hội chứng ống cổ tay là gì? Triệu chứng và nguyên nhân 2

Nguyên nhân gây ra hội chứng ống cổ tay

Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hội chứng ống cổ tay hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác là gì. Tuy nhiên, có một số yếu tố được xác định gây ra căn bệnh này như:

Do di truyền

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất liên quan đến hội chứng ống cổ tay. Những người có ống cổ tay nhỏ hơn người khác có nguy cơ cao mắc bệnh và điều này là do di truyền. Nếu như cha mẹ, anh chị em có người bị bệnh thì những thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh lý ở cổ tay

Các bệnh lý tại vùng cổ tay như thấp khớp, bị gãy xương cổ tay khiến vùng xương khớp tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và chính điều này tạo điều kiện cho hội chứng ống cổ tay xuất hiện và gây bệnh.

Bệnh Hội chứng ống cổ tay là gì? Triệu chứng và nguyên nhân 3

Do tính chất công việc

Căn bệnh này cũng thường xuất hiện ở những người phải vận động cổ tay nhiều, làm việc quá mức khiến vùng xương, cơ, gân và khớp tại đây bị tác động xấu. Điều này khiến cấu trúc tại cổ tay bị thay đổi và gây hội chứng ống cổ tay.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các yếu tố trên thì vẫn còn một số nguyên nhân khác dẫn đến hội chứng ống cổ tay như phụ nữ mang thai, béo phì, tuyến giáp hoạt động kém, tác dụng phụ của thuốc….

Khi chúng ta nắm được các nguyên nhân gây bệnh sẽ biết cách phòng tránh để giảm áp lực cho ống cổ tay và hạn chế sự xuất hiện của bệnh tốt hơn.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề