Bệnh parkinson có nguy hiểm không và có chữa được không?

parkinson nguy hiem kkhong

Bệnh Parkison là một căn bệnh thuộc thần kinh do sự thoái hóa của một nhóm tế bào ở trong não, dẫn đến giảm sự hình thành sản xuất Dopamin – chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh giữa các tế bào giúp cho các tế bão não chỉ huy kiểm soát những hoạt động cử động của cơ bắp, tay chân và mặt. Vậy bệnh Parkinson có nguy hiểm không và có chữa được không?

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là gì ?

Bệnh Parkinson thường tiến triển trong vòng vài năm đến vài chục năm với những triệu chứng phổ biến nhất như là run tay chân, cử động chậm chạp, rất khó khăn trong di chuyển, đa số những bệnh nhân ở giai đoạn cuối thường sẽ mất đi khả năng vận động, sau cùng có thể tử vong vì bị suy kiệt. Các nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson gồm:

 • Di truyền: yếu tố này chiếm khoảng từ 5% – 10% , bệnh Parkinson thường có xu hướng di truyền gen sang thế hệ sau.
 • Thuốc: Có một số loại thuốc nếu sử dụng liều cao hay kéo dài thì có thể dẫn đến một số triệu chứng của bệnh Parkinson.
 • Yếu tố môi trường: Bệnh cũng thường gặp ở những người sống ở môi trường bị ô nhiễm, làm nông nghiệp, nguồn nước sinh hoạt bẩn.
 • Hóa chất độc hại: Những người tiếp xúc với các chất độc hại có nguy cơ bị mắc bệnh Parkinson gấp 3 lần so với người không tiếp xúc.
 • Tuổi tác: những người cao tuổi thường bị mắc bệnh Parkinson, có đến 90%  những người mắc bệnh Parkinson ở độ tuổi 60.
Bệnh Parkinson thường gặp ở những người lớn tuổi
Bệnh Parkinson thường gặp ở những người lớn tuổi

Bệnh Parkinson có nguy hiểm không?

Parkinson là một căn bệnh do hệ thần kinh trung ương bị thoái hóa, tuy bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sau quá trình bị bệnh nhiều năm cùng những biến chứng của bệnh sẽ gây ra rất nhiều khó khăn đối với cuộc sống sinh hoạt của người bệnh, khiến người bệnh mất dần khả năng vận động gây ra ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của họ.

Có một số trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể tự sinh hoạt được mà phải nhờ người thân chăm sóc hoàn toàn làm cho cuộc sống trở nên vô cùng khó khăn, bất lực.

Các biến chứng thường gặp ở người bệnh Parkinson

 • Người bệnh bị run tay chân nhẹ, khi bệnh tiến triển thì sẽ có thể gặp tình trạng co giật và bị run bất cứ bộ phận nào như chân, tay và đầu .
 • Khớp bị cứng lại, ở giai đoạn đầu của bệnh người bệnh có thể cảm thấy chân bị cứng khi đi bộ. Có lúc người bệnh sẽ thấy khó chịu và bất lực vì không thể nhấc chân lên khỏi sàn nhà.
 • Cơ bắp bị cứng đờ, Cử động ngón tay rất khó khăn do bị rối loạn vận động.
 • Giảm khả năng về khứu giác, khó có thể nhận biết về mùi, không thể phân biệt được những mùi thơm, mùi hôi, vị chua, cay, thậm chí những mùi đặc trưng như mít, sầu riêng cũng không nhận ra được
 • Khi người bệnh Parkinson gặp phải những rối loạn về vận động, sẽ gây ra một số triệu chứng mất cân bằng cơ thể khi thay đổi tư thế như là đứng không vững, khi di chuyển phải khom lưng, thậm chí cả khi đứng cũng vậy, khi xoay trở người bệnh rất dễ bị té, đứng lên ngồi xuống cũng rất khó khăn.
 • Giai đoạn bệnh tiến triển nặng, giọng nói của người bệnh bắt đầu thay đổi, thậm chí có nhiều trường hợp giọng nói còn có thể bị mất đi.
 • Bệnh Parkinson còn gây rối loạn trung khu thần kinh, vì vậy người bệnh sẽ có các triệu chứng về thần kinh như lo âu, bị rối lọan giấc ngủ, khiến người bệnh thiếu hoặc mất ngủ. Tình trạng này kéo dài sẽ gây chóng mặt hoặc ngất xỉu.
 • Người bệnh Parkinson rất dễ bị lo âu và trầm cảm vì cơ thể mệt mỏi, khả năng di chuyển vận động, sinh hoạt, làm việc bị ảnh hưởng không tự chủ được.

Bệnh Parkinson có chữa được không?

Cho đến bây giờ y học hiện đại vẫn chưa tìm ra được cách chữa dứt điểm được bệnh Parkinson mà chỉ ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh, cải thiện khả năng sinh hoạt của người bệnh nếu biết kết hợp chữa bệnh bằng thuốc và những phương pháp vật lý trị liệu, thiết lập chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý.

Để việc chữa trị bệnh Parkinson đạt được hiệu quả cao, bạn có thể đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được các bác sĩ tại đây thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị bằng Đông y tốt nhất đối với tình trạng bệnh của bạn. Nếu phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị đúng đắn, kịp thời sẽ hạn chế được rất nhiều những biến chứng của bệnh, chất lượng cuộc sống được nâng cao, tuổi thọ được kéo dài.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề