Bệnh quai bị có nguy hiểm không ?

Quai bị gây ra bởi loại virus có tên Paramyxovirus, là căn bệnh phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ em có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn nhiều so với người lớn do sức đề kháng còn non yếu.

Các triệu chứng điển hình của quai bị mà mọi người cần biết bao gồm: sốt cao, buồn nôn, mặt sưng to, nuốt nước bọt gây đau, amidan sưng. Bệnh có thể kéo dài từ 7 - 10 ngày và cũng có một số trường hợp người bệnh sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh kéo dài, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều nguy hại do vi rút gây ra và bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức khi có triệu chứng sốt cáo không ngừng để tìm ra phương pháp điều trị kịp thời, ngăn ngừa hậu quả sau này.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh quai bị có nguy hiểm không?

Những biến chứng nguy hiểm của quai bị

Thông thường, bệnh quai bị được đánh giá là căn ệnh lành tính và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu trong quá trình vi rút xâm nhập, người bệnh chủ quan hoặc không điều trị kịp thời có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm màng não: Là biến chứng phổ biến thường gặp ở trẻ em. Khi bị quai bị kèm theo hiện tượng sốt cao không hạ, nhức đầu, nôn mửa, nếu nghiêm trọng có thể xuất hiện tình trạng co giật. Trong tình huống này, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được chuẩn đoán kịp thời.
  • Viêm não: Đây là biến chứng chiếm tỉ lệ rất nhỏ nhưng không phải không có nên người bệnh cần hết sức thận trọng.
  • Viêm tinh hoàn: Là biến chứng nguy hiểm nhất, đặc biệt là ở nam giới trong độ tuổi dậy thì mắc quai bị. Viêm tinh hoàn có thể làm teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, giảm về cả sống lượng và chất lượng tinh trùng, tăng số tinh trùng dị tật và giảm mức độ di động. Điều này có thể khiến nam giới có nguy cơ vô sinh - hiếm muộn về sau.
  • Viêm buồng trứng: Đây là biến chứng dễ gặp ở nữ giới. Trong thời kỳ phát bệnh, nữ giới sẽ thấy xuất hiện những cơn đau ở vùng thượng vị, đau 1 hoặc 2 bên vùng hố chậu.
  • Viêm tụy: Người bệnh sẽ thấy có triệu chứng sốt cao, đau bụng, nôn và trụy mạch, tuy nhiên biến chứng này rất ít xảy ra và hiếm gặp.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh quai bị có thể gây viêm tinh hoàn, teo tinh hoàn

Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai nếu bị quai bị có nguy cơ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc dị tật thai nhi. Vì vậy, phụ nữ trước khi có kế hoạch mang thai nên tiêm phòng đầy đủ tránh nguy cơ mắc bệnh.

Điều trị bệnh quai bị ở đâu hiệu quả tại TPHCM?

Khi xã hội phát triển thì bệnh quai bị có thể điều trị bằng thuốc Tây y nhưng phương pháp điều trị theo Đông y vẫn được rất nhiều người bệnh lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả cao.

Trong Đông y, bệnh quai bị thuộc chứng ôn độc và để điều trị bệnh trong thời gian ngắn cần căn cứ vào mức độ nhiễm bệnh. Trong trường hợp ôn độc nhẹ sẽ sơ tán phong tà hoạt huyết, trường hợp ôn độc nặng sẽ thanh hỏa giải độc tuyên tiết phong nhiệt.

Trong rất nhiều địa chỉ khám và chữa bệnh quai bị theo phương pháp Y học cổ truyền ở TPHCM, Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong những địa chỉ được chuyên gia và người bệnh đánh giá cao hơn cả.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn