Bệnh quai bị có tắm được không?

Các dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Bệnh quai bị thường có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 15 – 25 ngày mới phát bệnh, nhưng nếu quan sát kỹ bạn vẫn có thể phát hiện bệnh sớm và có biện pháp ngăn chặn kịp thời trước khi bệnh kịp tiến triển sang những giai đoạn sau. Những dấu hiệu bệnh quai bị sớm bao gồm:

  • Vùng mang tai bỗng dưng hơi sưng, có cảm giác bị đau vài ngày trước đó rồi giảm đi, chuyển sang giai đoạn ủ bệnh. Thông thường chỉ có một bên tai bị sưng, rất hiếm trường hợp bị sưng cả 2 bên mang tai.
  • Khi vùng mang tai sưng không kèm theo biểu hiện đỏ. Cảm giác đau phía trong nhiều hơn bên ngoài.
  • Người bệnh có dấu hiệu chán ăn, khó nhai nuốt do đau, người mệt mỏi, tuyến nước bọt không tiết ra nhiều như bình thường, miệng khô, đắng…
  • Khi đã phát bệnh, người bệnh thường bị sốt cao dẫn đến mê sảng, nổi hạch.
  • Nếu người bệnh là nam giới cần phải kiểm tra tinh hoàn thường xuyên, khi thấy có dấu hiệu sưng to cần đưa đến bệnh viện để điều trị gấp, tránh biến chứng teo tinh hoàn.

Bệnh quai bị có tắm được không?

Những dấu hiệu của bệnh quai bị đã nêu trên thực tế chỉ gặp trên 85% người bệnh, 25% còn lại không có biểu hiện rõ rệt nên bạn cần quan sát thật kỹ những thay đổi của cơ thể.

Bệnh quai bị có thể bị lây từ người này sang người khác rất nhanh chóng nên khi bị bệnh, cần đảm bảo rằng bệnh nhân được cách ly với những người khác, từ đồ dùng cá nhân cho đến dụng cụ ăn uống, hạn chế tiếp xúc, nói chuyện với những người xung quanh.

Bệnh quai bị có tắm được không?

Bệnh quai bị là dạng bệnh truyền nhiễm cấp tính qua đường hô hấp do virus tên là Paramyxovirus gây ra.

Đối tượng chủ yếu hay mắc phải bệnh quai bị là trẻ em từ 3 – 14 tuổi. Nhưng thực tế vẫn có rất nhiều bệnh nhân ở độ tuổi từ 18 – 20 mắc bệnh quai bị. Trẻ dưới 2 tuổi và người già rất ít khi mắc phải bệnh này. Bệnh quai bị thường xuất hiện khi thời tiết giao mùa, khí hậu nóng ẩm đan xen, thường là khi mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

Bệnh quai bị là một dạng bệnh lành tính có thể tự khỏi nhờ khả năng miễn dịch của cơ thể. Nhưng nếu không được kiêng cữ cẩn thận có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, teo tinh hoàn…

Trả lời cho băn khoăn chung của người bệnh về việc bệnh quai bị có tắm được không, Bác sĩ Nguyễn Thuỳ Ngoan cho biết: Khi bị bệnh quai bị, bệnh nhân hoàn toàn có thể tắm mà không cần kiêng cữ gì. Tuy nhiên, cần tắm nhanh trong thời gian ngắn và tốt nhất là không nên tắm bằng nước lạnh.

Bệnh quai bị có tắm được không?

Những điều cần lưu ý khi mắc bệnh quai bị

Cách ly bệnh nhân quai bị

Bệnh quai bị thường lây lan qua đường hô hấp nên rất dễ phát triển thành dịch, vì vậy khi phát hiện có người mắc bệnh cần lập tức cách ly với những người xung quanh, hạn chế để người bệnh đến những nơi đông đúc như trường học, siêu thị, bệnh viện… Khi người bệnh ra ngoài cần đeo khẩu trang để tránh phát tán virus ra bên ngoài.

Hạn chế vận động mạnh

Bệnh nhân mắc bệnh quai bị cần được nghỉ ngơi nhiều vì cơ thể khá mệt mỏi. Nhiều trường hợp bệnh nhân vận động mạnh đã gây ra những biến chứng khôn lường như sưng – đau tinh hoàn, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Bệnh quai bị có tắm được không?

Kiêng đồ nếp, đồ ăn chua

Những thực phẩm có vị chua như bưởi, xoài, me, thơm, cóc, ổi, sấu, mơ… và những đồ nếp như xôi, bánh chưng… sẽ làm tăng tiết nước bọt khiến chỗ quai bị sẽ sưng to lên. Vì vậy bạn cần hạn chế ăn để bệnh nhanh khỏi.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể uống thêm các loại nước có chứa nhiều Vitamin C như nước cam, nước chanh… để bổ sung khoáng chất cho cơ thể, giúp bệnh nhanh khỏi.

Bệnh quai bị cần kiêng gió và nước lạnh

Gió và nước lạnh là 2 điều kiêng kỵ thường được nhiều người nhắc nhau khi chẳng may bị bệnh quai bị vì chúng sẽ làm tình trạng sưng đau trở nên nghiêm trọng hơn. Cho nên người bệnh cần ở trong nhà, hạn chế ra ngoài cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề