Bệnh rối loạn lo âu toàn thể có nguy hiểm không

Hiểu đúng về rối loạn lo âu toàn thể

Không nhiều người biết về rối loạn lo âu toàn thể, đây là một dạng của rối loạn lo âu kéo dài và tình trạng ngày càng trầm trọng. Có khoảng 3 – 4% dân số trên toàn thế giới mắc phải triệu chứng này. Rối loạn lo âu toàn thể nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, chất lượng cuộc sống, công việc và sức khỏe của người bệnh.

Triệu chứng của rối loạn lo âu toàn thể

Liệu bản thân có đang mắc phải căn bệnh rối loạn lo âu toàn thể hay không là điều mà rất nhiều người quan tâm bởi cũng hay lo lắng các vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết nếu chỉ lo lắng về một vài vấn đề lớn và nó không diễn ra thường xuyên thì bạn không bị bệnh.

Nhưng nếu các nỗi lo kéo dài liên tục nhiều tháng và hẩu hết mọi vấn đề đều làm người bệnh lo lắng thì đó là dấu hiệu của bệnh. Khi mắc chứng rối loạn lo âu toàn thể người bệnh sẽ có một số triệu chứng như:

  • Luôn trong trạng thái lo lắng, bồn chồn và đứng ngồi không yên.
  • Cơ thể mệt mỏi, đau đầu khó có thể tập trung và thường bị kích động, căng thẳng.
  • Người bệnh cũng hay bị căng cơ, hay quên, đãng trí.
  • Triệu chứng của bệnh còn là rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon, khó thở.
  • Ngoài ra, cũng có thể bị đổ mồ hôi, tiêu chảy, không thể kiểm soát được sự lo lắng.

Căn bệnh rối loạn lo âu toàn thể có thể hình thành từ khi còn trẻ và phát triển dần dần theo từng ngày. Đây thực sự là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có khả năng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Bệnh rối loạn lo âu toàn thể có nguy hiểm không

Với những triệu chứng kể trên vậy căn bệnh rối loạn lo âu toàn thể có nguy hiểm không, ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh?

Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng lo âu thì không phải là bệnh nên không thăm khám hay điều trị. Chỉ đến khi bệnh nặng mới thăm khám thì lúc đó có thể đã muộn. Bệnh rối loạn lo âu toàn thân là một trong những bệnh liên quan đến thần kinh, mức độ nguy hiểm của nó là rất lớn vì vậy không được chủ quan. Bệnh nếu tiến triển nặng, không được điều trị sẽ gây ra một số nguy hiểm như:

Bệnh rối loạn lo âu toàn thể có nguy hiểm không 1

Ảnh hưởng xấu đến tim mạch

Một trong những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng mà căn bệnh này gây ra chính là tác động xấu đến tim mạch. Khi những cơn lo lắng quá nhiều khiến cơ thể stress, căng thẳng gây áp lực cho hệ tim mạch và các hoạt động của tim bị ảnh hưởng. Người bị mắc chứng rối loạn lo âu toàn thể vì vậy dễ bị mệt tim dẫn đến đột quỵ, tức ngực rất nguy hiểm.

Gây rối loạn giấc ngủ

Khi bị bệnh cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi nhưng không thể nào ngủ ngon được, giấc ngủ bị rối loạn, trằn trọc và có thể là mất ngủ thường xuyên kéo dài trên 2 tuần thậm chí là lâu hơn. Điều này tác động xấu đến sức khỏe, tinh thần của người bệnh rất nhiều.

Làm tăng thêm mức độ nguy hiểm của bệnh mãn tính

Nếu người bệnh đang mắc sẵn các bệnh như tim mạch, tiểu đường, huyết áp… mà bị chứng rối loạn lo âu toàn thể sẽ rất nguy hiểm. Việc suy nghĩ nhiều, căng thẳng sẽ khiến bệnh ngày một nặng thêm và cản trở việc điều trị.

Rối loạn tiêu hóa

Khi cơ thể chúng ta lo lắng, mệt mỏi quá độ sẽ khiến việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn không được tốt. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, có thể bị đau dạ dày, táo bón, đầy hơi, ăn không ngon…

Ngoài ra, chứng rối loạn lo âu toàn thể còn có thể gây ra một số nguy hiểm như dẫn đến sợ hãi, đau nhức toàn thân, không thể kiểm soát được hành vi của mình…

Như vậy có thể thấy, bệnh rối loạn lo âu toàn thể là bệnh lý nguy hiểm mà tất cả mọi người không nên xem thường. Ngay khi thấy các cơ thể có hiện tượng lo lắng thái quá nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám nhằm tránh những nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề