Bệnh sùi mào gà có thể gây ung thư không?

Sùi mào gà là bệnh do vi rút HPV (human papilloma) gây nên. Một khi virus HPV gây bệnh sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 9 tháng, tùy theo cơ địa của mỗi người sẽ bắt đầu có những biểu hiện ra bên ngoài. Sùi mào gà có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau như: quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp vết thương hở, dùng chung đồ dùng cá nhân có chứa vi rút HPV với người nhiễm bệnh, mẹ truyền sang con.

Khi bị sùi mào gà người bệnh có thể tự nhận biết bệnh thông qua biểu hiện đặc trưng của bệnh: xuất hiện các nốt sùi, mụn sùi có kích thước từ 1 đến 2mm nổi trên niêm mạc da. Các nốt sùi này có chân hoặc có cuống trông như những nhú gai, màu hồng tươi, chạm vào dễ vỡ, chảy máu nhưng không gây ngứa và không gây đau. Sau một thời gian các nốt sùi liên kết lại từng đám trông như hoa mào gà, súp lơ.

Biểu hiện sùi mào gà trên cơ thể người bệnh

Sùi mào gà nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ phát triển, lây lan sang các bộ phận khác gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người bệnh.

Theo các nghiên cứu, hiện nay có hơn 150 tuýp HPV, trong đó, HPV gây bệnh sùi mào gà chủ yếu là tuýp 6, 11 còn HPV gây ung thư chủ yếu là tuýp 16, 18.

Nếu người bệnh mắc sùi mào gà tuýp 16, 18 thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung (nữ giới) và ung thư dương vật (nam giới) là rất cao. Ung thư hậu môn, ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư người bệnh có thể mắc phải khi bị sùi mào gà ở những vị trí này không điều trị.

Điều đó cho thấy, virus gây bệnh sùi mào gà cũng có thể là virus gây ung thư nhưng không có nghĩa là bất cứ ai bị sùi mào gà cũng đều bị ung thư.

Sùi mào gà tuýp 16, 18 có thể gây ung thư

Tuy nhiên khi mắc bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời đúng thuốc thì có thể người bệnh gặp một số biến chứng như mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục, khả năng lây nhiễm các bệnh xã hội khác rất cao. Hơn nữa phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gào có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, lây truyền bệnh cho con, trẻ sinh ra kém phát triển,...

Cần sớm điều trị với bệnh sùi mào gà

Hiện nay, sùi mào gà có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau từ Đông y đến Tây y.

Điều trị sùi mào gà theo Tây y thường áp dụng phương pháp đốt điện cao tần nhằm loại bỏ những tổn thương, đốt điện, đốt tia laze, cắt bỏ nốt sùi,...kết hợp uống thuốc kháng sinh liều cao để ức chế virus gây bệnh.

Điểm hạn chế lớn nhất của phương pháp Tây y là khá tốn kém, thực hiện nhiều lần và gây đau đớn nhưng chỉ giải quyết được bên ngoài còn virut HPV vẫn sống bên trong cơ thể người bệnh không mất đi hẳn.

Phương pháp Đông y điều trị sùi mào gà hiệu quả cao

Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp Đông y là một trong những phương pháp điều trị được nhiều người bệnh hướng đến hiện nay. Bởi ưu điểm an toàn, lành tính, không sợ tác dụng phụ,...

hellobacsi.com

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn