Theo các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn: Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng đường dẫn thức ăn từ họng vào đến dạ dày bị sưng viêm. Nó làm cho người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, và có thể gây ra một số biến chứng như sau: hẹp, chảy máu thực quản, viêm loét dạ dày, nếu để bệnh lâu trong một thời gian dài khiến bệnh trở nặng có thể dẫn đến ung thư.

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

 • Khó nuốt: Khi acid dạ dày trào ngược quá nhiều sẽ khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương phù nề, đây chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khó nuốt
 • Ợ nóng, ợ chua, ợ hơi:  Là những hiện tượng do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. HCl hoặc dịch mật của dạ dày khiến thực quản bị kích thích nên người bệnh cảm thấy nóng rát lan từ vùng thượng bị ra dọc sau xương ức.
 • Luôn cảm thấy đắng miệng, ăn không ngon:  Acid của dạ dày trào ngược lên cuống họng, đã tạo ra vị đắng ở trong miệng người bệnh, khiến người bệnh ăn không ngon và không muốn ăn.
 • Buồn nôn: Buồn nôn có thể là triệu chứng duy nhất ở một số bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Bạn có thể sử dụng một số thuốc giúp giảm nồng độ acid ở dạ dày sẽ giảm đi cảm giác khó chịu một cách đáng kể.
 • Khó thở và đau tức ngực: Đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nguyên nhân gây ra đau tức ngực là vì acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản chạy qua ngực. Đây cũng là triệu chứng đặc trưng nhất.
 • Ho, khàn giọng và đau họng: Vì acid dạ dày trào ngược lên thực quản nên đã làm cho dây thanh quản bị sưng tấy, khiến cho người bệnh bị đau họng.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn gây ợ chua, khó tiêu

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh về tiêu hóa có thể xuất hiện ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh. Hầu như người nhà của người bệnh thường bị nhầm lẫn bệnh này với một số bệnh tiêu hóa khác ở trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu đặc trưng của trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản :

 • Trẻ thường có triệu chứng ho, nhất là sau khi bú mẹ hoặc uống sữa
 • Trẻ thường hay quấy khóc, đặc biệt là trong giấc ngủ hoặc sau khi ăn...
 • Trẻ bị thường bị nôn trớ , nhất là sau khi trẻ bú
 • Trẻ không chịu bú hoặc bú rất kém
 • Trẻ bắt đầu bị sụt cân hoặc tăng cân rất chậm so với trước đó.
 • Trẻ bị thở khò khè và có vấn đề về hô hấp.

Những biểu hiện trên thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Nếu như một bé có xuất hiện tất cả những triệu chứng trên thì đây chính là dấu hiệu báo rằng bé đang bị mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ở người lớn

Bệnh trào ngược dạ dày ở người lớn thật ra chữa trị không quá khó khăn. Đòi hỏi người bệnh phải có lối sống lành mạnh, sinh hoạt, ngủ nghỉ đầy đủ, ăn uống hợp lý , thì mới có thể nhanh chóng chữa trị bệnh hồi phục. Hiện nay người bệnh có thể áp dụng cả phương pháp tây và đông y để chữa bện. Tuy nhiên có rất nhiều người bệnh lo ngại sử dụng thuốc tây sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, nên đã tin tưởng điều trị bệnh bằng thuốc Đông Y.

Đông Y luôn được mọi người tin dùng vì đây là phương pháp chữa không những bệnh hiệu quả mà còn rất an toàn.Để chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bạn có thể áp dụng một số những bài thuốc chữa trị từ dân gian, với các loại thảo dược thiên nhiên như : rau má, bạch thược, đan bì, chi tử, râu bắp, mã đề, hậu phác, bán hạ, bạch truật, đương quy, cam thảo, trần bì, liên nhục, hoài sơn,…

Ở trẻ em

Việc chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có nhiều khó khăn hơn chữa trị cho người lớn. Bởi vì trẻ em còn nhỏ nên thể trạng và sức khỏe còn rất yếu, nên các bậc phụ huynh cảm thấy lo rằng chữa bệnh bằng tây y sẽ có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, vì thế Đông y cũng được tin tưởng trong việc chữa bệnh cho các em nhỏ.

Phương pháp chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y cũng được các bậc phụ huynh tin dùng rất nhiều để chữa bệnh cho con mình, bởi hiệu quả cao mà nó mang lại, hơn nữa còn an toàn không gây ra tác dụng phụ. Cũng như đối với người lớn, ở trẻ em cũng áp dụng những bài thuốc chữa trị từ các loại thảo dược thiên nhiên như : rau má, chi tử, đan bì, bạch thược, rây bắp, mã đề, hậu phác, bán hạ, đương quy, bạch truật, trần bì, hoài sơn, cam thảo, liên nhục...

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn