Khái niệm vảy nến, á sừng

Vảy nến

Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da khá phổ biến có liên quan mật thiết đến chu kỳ sống của các tế bào da. Khi bị bệnh vảy nến, các tế bào da tăng sinh và chết đi rất nhanh, xây dựng lớp vảy dày màu bạc trên bề mặt của da, các vảy dày này có đặc điểm khô, dễ bong tróc, dễ nứt nẻ gây ngứa, chảy máu và đau đớn cho người bệnh.

Á sừng

Á sừng là tình trạng lớp da trên cơ thể chuyển hóa thành lớp sừng dở dang, tức là các tế bào còn nhân và nguyên sinh, chưa thực hiện chuyển hóa hết thành sừng. Lớp sừng này còn được gọi là lớp sừng non, sừng tạp, sừng bở...

Bệnh á sừng không nguy hại đến sức khỏe nhưng mang lại nhiều phiền toái cho hoạt động sinh hoạt, công việc của người bệnh. Tuy nhiên nếu được điều trị bằng phương pháp phù hợp sẽ sớm giúp bệnh dần ổn định, tiến đến điều trị dứt điểm.

Bệnh vảy nến á sừng là gì? nguyên nhân triệu chứng biểu hiện

Bệnh vảy nến á sừng là gì? Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến á sừng là gì?

Nguyên nhân bệnh vảy nến và á sừng cho đến nay vẫn chưa rõ, nhưng trong nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan đến gen và rối loạn miễn dịch ở cơ thể người bệnh, có liên quan tới yếu tố di truyền hoặc thói quen dinh dưỡng, từ đó dẫn đến các tế bào da tăng sinh rất nhanh và bất thường. Ngoài ra, còn có một số yếu tố  nguy cơ sau đây:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp trên do liên cầu trùng như viêm họng, viêm amidan hoặc nhiễm HIV có thể gây khởi phát vảy nến á sừng.
 • Do xúc buồn phiền, stress, lo lắng, giận dữ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
 • Các chấn thương liên tục trên da hoặc da bị nhiễm độc nặng
 • Thời tiết lạnh hoặc ánh nắng mặt trời
 • Do dị ứng với một số loại thuốc chống sốt rét, thuốc cao huyết áp, thuốc kháng viêm…
 • Rượu và thuốc lá: làm nặng thêm bệnh vảy nến.
 • Đại đa số người mắc bệnh á sừng đều thiếu vitamin các nhóm A, C, D, E…

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Nguyên nhân triệu chứng biểu hiện của bệnh vảy nến á sừng là gì?

Triệu chứng biểu hiện bệnh vảy nến á sừng

Triệu chứng của bệnh vảy nến, á sừng

 • Triệu chứng bệnh vảy nến á sừng là lớp sừng chuyển hóa còn đang dang dở, chưa được chuyển hóa hết trên bề mặt của da.
 • Bệnh thường khởi phát về mùa Đông hoặc khi thời tiết hanh khô. Xuất hiện ở da đầu, mặt ngoài tứ chi, nếu nặng có thể phát ra toàn thân kèm theo sưng đau các khớp.
 • Vùng da bị tổn thương có vảy đỏ và vảy trắng dày phủ lên như sáp nến, nhiều lớp xếp chồng lên nhau, vảy rất dễ bong tróc và có kích thước to nhỏ khác nhau.
 • Bệnh á sừng thường xuất hiện ở da tay, đầu ngón tay, ngón chân, gót chân. Phần da này thường sưng tấy, khô rát, nứt nẻ sau đó bong tróc gây chảy máu, đau rát rất khó chịu.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Điều trị vảy nến á sừng bằng thuốc Đông y hiệu quả cao

 

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn