Những biến chứng nguy hiểm của viêm amidan

Trước khi tìm hiểu xem bệnh viêm amidan có nên cắt không, chúng ta hãy cùng các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn điểm qua những biến chứng nguy hiểm có thể gặp nếu không chữa viêm amidan kịp thời.

Bệnh tinh hồng nhiệt

Do độc tố của liên cầu trùng gây ra khiến bệnh nhân bị nổi ban, nổi hạch, nhức đầu, ói mửa, đau họng, sốt cao, amidan sưng to, lưỡi đỏ, họng đỏ, nhịp tim nhanh, amidan có giả mạc. Bệnh tinh hồng nhiệt có thể dẫn đến biến chứng viêm tai giữa hoại tử các xương con.

Viêm amidan dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời

Viêm amidan dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời

Viêm cầu thận

Tỷ lệ viêm cầu thận biến chứng do viêm amidan khoảng 24% và có thể nhanh chóng chuyển thành viêm thận cấp sau đó. Biểu hiện là bệnh nhân bị phù chân, phù mặt, nhất là sau khi ngủ dậy.

Viêm khớp cấp

Bệnh nhân bị các triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau ở các khớp cổ tay, các ngón tay, đầu gối, ngón chân, cơ thể mệt mỏi, uể oải. Biến chứng viêm khớp do viêm amidan thường dẫn đến bệnh lý màng tim rất nguy hiểm.

Apxe quanh amidan

Trường hợp viêm amidan tái phát nhiều lần thường dẫn đến Apxe amidan. Biến chứng khiến bệnh nhân đau họng, khó nuốt, đau đầu, sốt cao, sưng họng nói không ra tiếng, hơi thở hôi, chảy nước dãi, do không nuốt được.

Khi khám họng phát hiện khẩu cái mềm bên apxe bị đẩy ra trước, sờ mềm. Khi rạch dẫn lưu nhiều mủ đặc có mùi rất thối trong ổ apxe.

Viêm amidan có biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn đang gặp phải

Viêm amidan có biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn đang gặp phải

Bệnh viêm amidan có nên cắt không?

Chỉ định cắt amidan trên thế giới được giới hạn tối đa sau khi các bác sỹ khám phá ra các lợi ích của cơ quan này đối với cơ thể. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, không cần thiết phải cắt amidan với những người bị viêm nhiễm nhẹ. Chỉ nên cắt khi người bệnh bị viêm nhiễm nhiều và amidan hoàn toàn không còn lợi ích cho cơ thể.

Khi bị viêm amidan và có nhu cầu cắt bỏ, người bệnh cần đến các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, điều trị đúng cách hoặc chỉ định cắt nếu thấy cần thiết.

Bệnh viêm amidan có nên cắt không?

Bệnh viêm amidan có nên cắt không?

Theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, chỉ cắt amidan trong những trường hợp sau:

  • Bị viêm amidan cấp tính nhiều đợt tới 5 - 6 lần trong một năm.
  • Viêm amiđan gây nên những biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc các biến chứng nặng hơn như thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận…
  • Trường hợp dù không bị viêm nhưng amidan có kích thước quá to, gây cản trở việc ăn uống, ngủ nghỉ, gây ngưng thở trong lúc ngủ hoặc bị nhiễm trùng tái phát nhiều lần làm ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh.
  • Nên cắt amidan khi có dấu hiệu bị xơ hóa, các hốc nhiều dịch tiết gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc nghi ngờ bị viêm nhiễm ác tính.

Sau khi cắt amidan, người bệnh cần hạn chế nói chuyện to, khạc nhổ, ho… từ 2 -3 ngày. Sau đó tập phát âm trở lại bằng cách nói nhẹ nhàng. Ngoài ra, phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng sau cắt amidan từ 7 đến 10 ngày. Nếu trong vòng 1 tuần sau cắt mà vẫn chảy máu, cần đến bệnh viện để bác sĩ xử lý kịp thời.

Viêm amidan không nhất thiết phải cắt, có thể điều trị bằng Đông y rất hiệu quả

Viêm amidan không nhất thiết phải cắt, có thể điều trị bằng Đông y rất hiệu quả

Những biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi cắt amidan không đúng chỉ định

Việc cắt amidan có thể gây biến chứng tử vong do nhiều nguyên nhân như:

Gây mê, cắt không đúng kỹ thuật dẫn đến cắt chạm mạch máu gây chảy máu không cầm được hoặc bệnh nhân bị rối loạn đông máu.

Không đảm bảo vô trùng khi thực hiện thủ thuật dẫn đến nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng máu…

Trẻ dưới năm tuổi nên hạn chế cắt amidan bởi có thể ảnh hưởng khả năng miễn dịch. Những người trên 45 tuổi cũng không nên cắt amidan vì dễ bị chảy máu do amidan xơ dính hoặc có các bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường...

Nói tóm lại, bệnh viêm amidan có nên cắt không còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh và chỉ định của bác sĩ sau khi đã thăm khám, làm xét nghiệm đầy đủ. Người bệnh tuyệt đối không được nghe lời dụ dỗ của những cơ sở y tế kém chất lượng mà thực hiện cắt amidan để tránh biến chứng nguy hiểm.