Bệnh viêm bao gân là gì? Triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh viêm bao gân có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như mất khả năng vận động, tàn phế. Tuy nhiên, nhiều người do không nắm rõ thông tin về bệnh, hoặc chủ quan không điều trị khiến bệnh trở nặng, gây khó khăn cho việc điều trị sau này. Tìm hiểu thông tin bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân không bao giờ là thừa, do đó các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn bệnh viêm bao gân là gì? Triệu chứng dấu hiệu và nguyên nhân để giúp bạn đọc hiểu hơn về căn bệnh xương khớp này.

Bệnh viêm bao gân là gì?

Bệnh viêm bao gân còn được gọi là hội chứng De Quervai, đây là hiện tượng trạng viêm của bao hoạt dịch gân và hai gân trượt trên đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, dẫn đến hạn chế vận động của gân.

Bệnh viêm bao gân làm ảnh hưởng tới hoạt động của ngón cái. Khi tay hoạt động, hai gân này trượt đi trượt lại trong một đường hầm ở xương cổ tay, nằm sát đầu dưới của xương quay. Đường hầm này có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

Hay nói cách khác bệnh viêm bao gân là hiện tượng viêm màng gân cổ tay hoặc hẹp màng gân.

Bệnh viêm bao gân là gì? Triệu chứng nguyên nhân dấu hiệu

Nguyên nhân gây bệnh viêm bao gân

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn, việc xác định được nguyên nhân gây bệnh viêm bao gân sẽ giúp bác sĩ định hình được phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời đưa ra những biện pháp phòng tránh tái phát hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây bệnh viêm bao gân được các bác sĩ chuyên khoa xương khớp liệt kê ra gồm:

  • Những người mắc các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa khớp, bệnh gout, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp… hoặc mắc bệnh tiểu đường khiến những mô miềm quanh khớp bị viêm.
  • Những người thường xuyên lặp lại các động tác nhiều lần với cường độ mạnh dễ khiến bao gân bị viêm. Điển hình là những vận động viên, thợ cơ khí, nội trợ, phụ nữ có thói quen đi giày cao gót, vũ công…
  • Những phụ nữ mang thai có thể bị bệnh viêm bao gân do ảnh hưởng của sự thay đổi hoocmone trong giai đoạn thai kỳ.

Theo nhiều thống kê, nữ giới là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm bao gân hơn nam giới. Nguyên nhân xuất phát từ việc phụ nữ thường làm những công việc nhàn hạ nhưng có tính chất lặp đi lặp lại hiều hơn nam giới.

Viêm bao gân do nhiều nguyên nhân gây ra

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh viêm bao gân

Đau âm ỉ, dai dẳng tại vị trí gân bị tổn thương là triệu chứng dấu hiệu đầu tiên thường gặp ở bệnh nhân bị viêm bao gân. Cơn đau tăng lên khi cử động, gây phù nề, sưng đỏ, ấn vào sẽ cảm thấy đau nhói.

Triệu chứng dấu hiệu của bệnh viêm bao gân còn có sự khác biệt tại những vị trí tổn thương khác nhau:

Triệu chứng dấu hiệu bệnh viêm bao gân ở cổ tay

Bệnh viêm bao gân ở cổ tay có hai dạng bệnh lý phổ biến là hội chứng viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay (De quervain) và hội chứng ở đường hầm cổ tay.

Hội chứng De quervainh: Là một dạng viêm bao gân co duỗi ngón tay cái hoặc viêm gân ở mỏm xương quay. Dấu hiệu dễ nhận thấy là vùng mỏm xương quay bị sưng và đau mạnh mỗi khi cử động ngón tay cái. Cảm giác đau tăng mạnh về đêm, cổ tay sưng đỏ, nóng. Khi ấn vào đau nhói tại vị trí gân bị tổn thương. Và ngón cái phát ra tiếng động mỗi khi cử động.

Hội chứng viêm bao gân đường hầm cổ tay: Là hiện tượng các gân ở ống cổ tay bị viêm gây rối loạn dây thần kinh tại cổ tay. Viêm bao gân đường hầm cổ tay có các triệu chứng dấu hiệu như: ngón cái thường xuyên bị ê buốt, tê nhức. Cơn đau tăng mạnh khi về đêm hoặc lúc thời tiết thay đổi. Cổ tay sưng nhẹ. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây teo cơ tại các ngón tay.

Sưng tấy là biểu hiện điển hình của viêm bao gân

Triệu chứng dấu hiệu bệnh viêm bao gân khớp gối

  • Đau âm ỉ ở khớp gối bị viêm, đau tăng lên khi ngồi xổm, khi leo cầu thang hay leo dốc.
  • Cơn đau xuất hiện liên tục, cường độ đau tăng giảm đột ngột, đau nhiều nhất là về đêm khiến bệnh nhân mất ngủ.
  • Bệnh viêm gân khớp gối khi chuyển sang mãn tính có thể gây ra các biến chứng như: đứt gân cơ tứ đầu gối, cơ bắp chân suy yếu, đứt gân bánh chè dẫn đến mất khả năng vận động của chân.

Triệu chứng dấu hiệu bệnh viêm bao gân gót chân

Bệnh nhân cảm thấy đau ở gót chân, đau dữ dội khi kiễng chân hoặc đi lại nhiều.

Gót chân sưng tấy, sờ vào thấy cứng và nổi cục, nóng đỏ, đau nhói khi ấn vào vị trí viêm.

Nếu không điều trị, trường hợp nặng nhất bệnh nhân có thể bị đứt gân chân gây khó khăn khi đứng vững.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh viêm bao gân là gì? Triệu chứng dấu hiệu và nguyên nhân. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thể dễ dàng nhận diện những dấu hiệu bất thường ở bao gân để tự phỏng đoán tình trạng của mình, từ đó có hành động bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề