Bệnh viêm da cơ địa có dễ bị lây không?

Bệnh viêm da cơ địa có dễ bị không?

Theo các bác sĩ, trong một cuộc khảo sát gần đây do chính Y học Cổ truyền Sài Gòn thực hiện trên 100 người bất kỳ về câu hỏi bệnh viêm da cơ địa có dễ bị lây không? Thật bất ngờ, có đến 75% người bệnh đều cho rằng bệnh viêm da cơ địa có thể lây. 37% số người được hỏi cho rằng bệnh không lây. Số còn lại không có câu trả lời. Vậy thực chất câu trả lời nào đúng?

Thực tế, có rất nhiều người có thái độ xa lánh, kỳ thị những bệnh nhân bị viêm da cơ địa vì lo sợ sẽ bị lây nhiễm bệnh. Nhưng theo bác sĩ Nguyễn Thùy Ngoan, phụ trách chuyên môn YHCT Sài Gòn thì bệnh viêm da cơ địa không lây nhiễm cũng không dễ lây nhiễm. Ngay bản thân tên bệnh cũng đã nói lên điều này. “Viêm da cơ địa” – Tức là tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Bệnh viêm da cơ địa có dễ bị lây không?

Mặc dù trong các nguyên nhân gây bệnh có tác nhân do virus hoặc vi khuẩn nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra những tác nhân này không lây nhiễm theo con đường tiếp xúc. Bệnh khởi phát chủ yếu là do cơ địa người bệnh quá nhạy cảm với các dị nguyên. Một số nguyên nhân khác gây ra bệnh viêm da cơ địa như:

  • Di truyền: Nếu có bố, mẹ, hoặc cả bố và mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ con bị viêm da cơ địa rất cao
  • Dị ứng môi trường: Khi sinh sống, làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi ô nhiễm, nguồn nước bẩn thì khả năng bị viêm da cơ địa sẽ cao hơn.
  • Dị ứng hóa chất: Khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc dễ gây kích ứng sẽ gây tổn thương da và tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm da cơ địa khởi phát.
  • Do vệ sinh kém: Nếu người bệnh không thường xuyên vệ sinh cơ thể sạch sẽ thì khả năng mắc bệnh cũng tăng lên. Bởi vì cơ thể không thể chống lại sự tấn công của các loại vi khuẩn, nấm, virus gây bệnh.

Có thể khẳng định rằng bệnh viêm da cơ địa không dễ bị lây nhiễm và không có yếu tố lây nhiễn thông qua tiếp xúc nên bạn không cần phải cách ly người bệnh.

Bệnh viêm da cơ địa có thể chữa khỏi nhưng hoàn toàn nếu người bệnh lựa chọn đúng cơ sở y tế chất lượng, đúng bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và áp dụng phương pháp phù hợp. Vì vậy người bệnh hãy sớm thăm khám để thoát khỏi căn bệnh khó chịu này.

Xếp hạng post

Tác giả: Dr Thanh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Y tại trường Marseille vào tháng 6 – 2014 tại Pháp.Với niềm đam mê viết lách và khả năng vốn có, tôi đã lựa chọn làm một Biên tập viên cho các website thay vì lựa chọn làm Y Sĩ. Từ khi còn là một sinh viên, tôi đã bắt đầu tham gia vào việc tìm hiểu, nghiên cứu để viết các đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, có tham gia đóng góp cho các chương trình giải trí cấp khoa và đã đạt được những thành tựu nhất định. Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi trở thành Biên tập viên cho các website về chuyên đề sức khỏe và sắc đẹp.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề