Bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa là gì? Cách điều trị?

Tai là một phần của cơ quan thính giác, có tác dụng đón nhận và phát hiện âm thanh xung quanh. Tai là cơ quan là bước đầu tiên trong tất cả quá trình nghe. Chính vì vậy, bảo vệ tai , bảo vệ cơ quan thính giác là một nhiệm vụ quan trọng. Nếu không biết bảo vệ tai đúng cách, tai có thể mắc một số triệu chứng : đau, viêm, chảy mủ. Trong trường , tại có một số triệu chứng như vậy cho thấy tai bạn đang bị viêm nhiễm.

bênh viêm tai bệnh viêm tai ngoài là gì

Thông thường, bệnh viêm tai được chia chủ yếu thành 2 loại: Bệnh viêm ngoài và bệnh viêm tai trong. Vậy bệnh viêm tai ngoài viêm tai giữa là gì cách điều trị như thế nào

Bệnh viêm tai ngoài là gì?

Bệnh viêm tai ngoài hay còn gọi là bệnh viêm khoang tai ngoài. Là nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai. Viêm tai ngoài là chỉ phần ống tai màng tai bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Một trong số biểu hiện của viêm tai ngoài thường gặp với biểu hiện đau tai, ngứa tai hoặc tai bị sưng đỏ lên.

Nguyên nhân chủ yếu của viêm tai ngoài là

  • Bơi lội nhiều, tắm gội , sử dụng nước bị nhiễm khuẩn, bẩn. Sau khi bơi lội hoặc tắm rửa, chúng ta thường không để ý nước còn đọng lại bên trong tai khiến tai chúng ta luôn nằm trong trạng thái ướt ống tai. Đây là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào tai.

bệnh viêm tai giữa là gì

  • Sử dụng bông ngoáy tai bị nhiễm trùng.
  • Sử dụng bông ngoáy tai không đúng cách: Chúng ta thường có thói quen sử dụng bông ngoáy tai để vệ sinh tai của mình. Tuy nhiên, một số bạn sử dụng bông ngoáy tai nhưng vô tình cọ sát liên tiếp tạo nên các vết xước trong tai,dẫn đến tình trạng xước lớp da trong ống tai. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị viêm tai ngoài do môi trường bị có lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển.
  • Những người mắc một số bệnh như: vẩy nến, dị ứng … có nguy cơ mắc bệnh rất cao.Ngoài ra, bạn bị dị ứng một số hóa chất trong keo xịt tóc, thuốc nhuộm, vô tình bị dính vào tai cũng gây nên tình trạng viêm tai ngoài

Khác với viêm tai ngoài , viêm tai giữa tình trạng bị viêm như thế nào.

Bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh lý liên quan đến tình trạng viêm ở vùng giữa tai. Nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa có thể là từ vi khuẩn , virus gây nên. Viêm tai giữa thương có những biêu hiện như: xuất hiện dịch, nổi bật lên là xuất hiện mủ, tích tụ trong tai giữa, gây ra tình trạng đau và đỏ màng nhĩ, kèm theo đó là các triệu chứng sốt.

  • Sử dụng những vật cứng, nhọn để ngoáy tai làm tổn thương trong tai, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển.
  • Nguyên nhân viêm tai giữa từ nhỏ, chưa điều trị triệt để trở thành bệnh mãn tính.
  • Có thể là do biến chứng từ một số bệnh: bệnh viêm mũi, viêm xoang…

Cách điều trị viêm tai ngoài và viêm tai giữa

Khi bị phát hiện bị viêm tai ngoài hoặc viêm tai giữa bạn nên tới các phòng khám để được điều trị kip thời để tránh tình trạng nặng gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: thủng màng nhĩ,mất thính lực, viêm xương chuẩn.

Một số bài thuốc chữa viêm tai giữa trong dân gian được dân ta sử dụng khá phổ biến và hiệu quả như sau:

Bài thuốc chữa viêm tai giữa

Thành phần: bạch linh, hồng ha, hương phụ, bán hạ mỗi vị 10g.

Sử dụng: Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang. Uống liên tục trong 10 ngày.

Chữa viêm tai giữa bằng phèn chua

Chuẩn bị: ½ lạng ngũ bột tử, ½ lạng phèn chua.

Sử dụng: Đưa 2 nguyên liệu trên vào 1 miếng sắt để lên bếp , khi đường phèn chảy ra quyện với ngũ cốc thì tắt bếp. Lúc này, 2 nguyên liệu trở thành 1 tảng hỗn hợp xốp , lấy chúng ra nghiền nát mịn và cho vào một chiếc lọ sạch.

Trước khi sử dụng sản phẩm này, tai phải được vệ sinh sạch sẽ bằng oxi già, lau thật sạch tai. Sau đó, cho thuốc vào ống giấy mới quấn sau đó thổi vào trong tai bị viêm.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề