Bong gân cổ chân là gì ?

Bong gân cổ chân chính là một tình trạng tổn thương dây chằng, nằm bao quanh khớp cổ chân do chấn thương gây ra. Bong gân cổ chân được chia thành nhiều mức độ khác nhau phụ thuộc vào các bó dây chằng tổn thương như thế nào. Tình trạng bị bong gân nặng nhất là dây chằng xung quanh cổ chân bị đứt hoàn toàn, khiến cho khớp không được bảo vệ.

Các triệu chứng điển hình của tình trạng bong gân cổ chân là vị trí bị bong gân sẽ sưng to lên, đau, bầm tím do các dây chằng vùng cổ chân bị xẹp và tổn thương, máu sẽ chảy ra những vùng xung quanh làm sưng to, thâm tím, ấn vào sẽ thấy đau hoặc khi cử động cũng sẽ rất đau.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi?

Cách sơ cứu khi bị bong gân cổ chân

  • Ngay khi phát hiện bị bong gân cổ chân các bạn nên xử trí theo nguyên tắc RICE là nghỉ ngơi tại chỗ, tránh vận động vùng cổ chân bị bong gân.
  • Sau đó chườm đá lạnh để làm cho các mạch co lại giúp cầm máu, rồi băng ép và nâng chân lên cao hơn so với tim để ngăn cho dòng máu dồn xuống vị trí bị tổn thương.
  • Bạn tuyệt đối không được chườm nóng hoặc xoa bóp bằng dầu nóng vì như thế sẽ làm cho mạch máu bị giãn ra, khiến chảy máu nhiều hơn, thậm chí sẽ dẫn đến bị viêm.  

Bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi?

Thời gian điều trị bong gân cổ chân còn tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của bong gân cổ chân ra sao, cách xử trí ban đầu như thế nào thì mới biết được tình trạng bị bong gân cổ chân bao lâu thì khỏi. Trung bình, khi không điều trị thì thời gian khỏi của bong gân cổ chân sẽ khoảng từ 1 tháng cho đến 2 tháng tùy theo mức độ nặng nhẹ. Và có thể dễ dàng tái phát hoặc để lại dị tật. Tuy nhiên khi được bác sĩ hỗ trợ điều trị cẩn thận thời gian hồi phục có thể được rút ngắn xuống còn 1 – 2 tuần, không có nguy cơ tái phát, ít gặp biến chứng.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bong gân cổ chân nếu được điều trị sẽ khỏi nhanh hơn

Do đó bạn nên đi khám ngay nếu nghi ngờ tình trạng bong gân để xác định tình trạng bong gân ở mức độ nào, có nghiêm trọng hay không, hoặc là đã điều trị tại nhà nhưng không thuyên giảm… để bác sĩ có thể xác định được hướng điều trị đúng đắn.

Hiện nay Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đang áp dụng nhiều bài thuốc Đông y chữa bong gân cổ chân dạng thuốc uống, thuốc đắp và các phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả. Khi bị bong gân bạn có thể tìm đến với phòng khám để được hỗ trợ.

Một số điều cần lưu ý khi điều trị bong gân cổ chân

Khi bị bong gân cổ chân có thể áp dụng điều trị tại nhà, tuy nhiên các bạn phải làm đúng thứ tự các bước như trên, phải tuyệt đối kiêng vận động mạnh trong quá trình điều trị cũng như sau khi chỗ bị bong gân vừa mới lành lại, bởi vì vận động mạnh có thể sẽ khiến bị lại mà tình trạng lại còn nguy hiểm hơn.

Đồng thời, trong quá trình hồi phục, người bệnh không những phải hạn chế vận động, mà còn phải kiêng sử dụng nhiều các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, và phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể có thể.

Tư vấn

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn