Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng lão hóa của xương, khớp, bệnh không thể tránh khỏi khi tuổi tác đã cao. Tuy nhiên số lượng người trẻ mắc thái hóa khớp gối ngày càng tăng bởi các nguyên nhân như:

  • Làm việc ở tư thế đứng, ngồi 1 chỗ quá lâu gây cứng khớp, hoạt động quá nhiều tác động lực mạnh lên gối. Người bị chấn thương khớp, mắc bệnh tiểu đường, gút,…có thể dẫn đến thái hóa khớp gối.
  • Thái hóa khớp gối khiến người bệnh đau nhức, khó chịu vùng gối, cứng gối, cứng khớp nhất là vào buổi sáng, sau khi thức dậy, đi lại nhiều, vận động,…Khi di chuyển người bệnh có thể nghe tiếng lục cục trong khớp, trường hợp bệnh nặng khớp gối có thể bị biến dạng, vẹo.
  • Khi bị thái hóa khớp gối người bệnh thường ngại di chuyển bởi bệnh gây đau nhứt mỗi lần đi lại. Chính điều này càng khiến cho khớp gối trở nên kém linh động, các bộ phận như cơ, gân, dây chằng bị co cứng, máu lưu thông kém, làm bệnh nặng hơn.

Thái hóa khớp gối nên đi bộ đúng cách

Vì vậy, với câu hỏi thắc mắc của người bệnh “Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?” câu trả lời là có nhưng người bệnh cần phải đi bộ đúng cách.

Bởi thái hóa khớp gối nếu vận động nhiều, đi lại sai cách có thể khiến cho đầu khớp va vào nhau rất đau mà có thể gây viêm, nặng hơn có thể gây chấn thương gối.

Đi bộ đúng cách sẽ giúp tăng sức mạnh của các bắp chân và tăng sức chống đỡ cho khớp, giảm áp lực cơ thể lên khớp gối, hạn chế cơn đau khớp và kiểm soát quá trình thoái hóa khớp hiệu quả hơn.

Khi đi bộ người bệnh chỉ nên đi khoảng 10 đến 15 phút, không nên đi quá 30 phút, nên chia đều thành nhiều khoảng thời gian đi bộ trong ngày.

Người bệnh cần lưu ý àm nóng xương khớp gối trước khi đi đi bộ

Khi đi bộ bạn không sải bước quá dài, đi chậm, thong thả, đi thẳng lưng, mắt hướng về trước. Trước khi đi làm nóng xương khớp bằng các bài tập gấp duỗi đầu gối, tập căng cơ cẳng chân. Sau khi đi bộ về cần vận động nhẹ nhàng khớp gối 5 đến 10 phút rồi mới nghĩ ngơi, không nên ngồi nghỉ hay nằm nghỉ liền.

Trong quá trình vận động, bạn phát hiện đầu gối có biểu hiện bất thường cần ngưng tập luyện và đến gặp bác sĩ để được kiểm tra cụ thể, điều trị sớm.

Bên cạnh tập thể dục, vận động đi lại người bệnh cần có chế độ lao động, nghỉ ngơi ăn uống hợp lý để giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp gối đạt kết quả tốt nhất.

Thái hóa khớp gối cần được chăm sóc từ bên trong

Với bệnh thái hóa khớp gối đi bộ đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, muốn khớp gối khỏe mạnh, bệnh không còn hoành hành, gây đau đớn người bệnh cần chủ động chăm sóc từ bên trong, điều trị bệnh, bổ sung các dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp.

Thái hóa khớp gối cần điều trị bên trong

Bệnh thái hóa khớp gối gây khó khăn, ảnh hưởng đến công việc và đời sống của người bệnh, bệnh khiến người bệnh luôn trong tình trạng đau nhức, khó chịu. Vì vậy việc điều trị là hết sức cần thiết.

Nếu bạn đã điều trị bệnh nhiều nơi với nhiều loại thuốc tây nhưng không hiệu quả, có thể tham khảo chuyển sang điều trị bằng thuốc Đông y.

Thuốc Đông y điều trị thái hóa khớp gối theo nguyên tắc lưu thông khí huyết ở gân cơ xương đưa tà khí ra ngoài, bồi bổ khí huyết can thận để chống bệnh tái phát. Thuốc giúp hồi phục chức năng bình thường của khớp, chống lại các hiện tượng thoái hoá khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp.

Điều trị thái hóa khớp gối theo Đông y ngoài dùng thuốc trị trong còn có thể kết hợp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt giúp giảm triệu chứng, lưu thông máu bên ngoài nên kết quả điều trị đem lại khá cao.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn