Bệnh gai cột sống lưng và cổ là gì?

Gai cột sống là một căn bệnh hình thành do sự thoái hóa của xương, sụn. Gai cột sống thường xuất hiện ở xung quanh các khớp xương và đĩa liên sống và khi gai cọ xát với các đốt xương khác hoặc với các phần mềm xung quanh như rễ thần kinh, dây chằng sẽ gây ra các cơn đau cho người bệnh. Triệu chứng thường gặp là đau thắt lưng, đau vai gáy, tay chân tê bì.

Những người trung niên lớn tuổi, ở độ tuổi 40 trở lên có nguy cơ mắc bệnh gai cột sống cao nhất, ở đàn ông lại mắc bệnh nhiều hơn phụ nữ. Những đối tượng dễ bị mắc bệnh gai cột sống là người cao tuổi, dân văn phòng, phụ nữ tuổi mãn kinh, người lao động nặng.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Gai cột sống gây nhiều đau đớn cho người bệnh

Biểu hiện của bệnh gai cột sống lưng và cổ như thế nào ?

Các cơn đau do bệnh gai cột sống lưng và cổ thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng khi đi, đứng hoặc nằm.

  • Gai cột sống lưng có thể thấy đau sẽ tập trung ở giữa thắt lưng, lan tỏa xuống vùng hông và bị đau dọc xuống hai chân.
  • Gai cột sống cổ sẽ bị đau ở vùng cổ, kéo lên đến đỉnh đầu khiến người bệnh bị đau buốt nửa đầu, có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, và nặng hơn thì cơn đau sẽ lan xuống vai và cánh tay làm tê tay.
  • Có cảm giác bất thường hoặc  bị mất cảm giác ở phần cột sống liên quan.
  • Người bệnh sẽ có cảm giác đau hơn khi đi lại, vận động nhiều và đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi.
  • Cơ bắp bị yếu đi, nhất là ở phần tay và chân vì dây thần kinh bị chèn ép.
  • Cảm giác bị mất cân bằng cơ thể
  • Người bệnh sẽ mất kiểm soát đường đại tiểu tiện, nếu như ống tủy bị thu quá hẹp

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Biểu hiện của bệnh gai cột sống lưng và cổ như thế nào?

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gai cột sống lưng và cổ

Có 3 nguyên nhân chính gây bệnh gai cột sống lưng và cổ bao gồm:

  • Viêm khớp cột sống mãn tính: Khi bị viêm khớp sẽ làm ảnh hưởng tới phần sụn của đốt sống lưng và cổ, lâu ngày phần sụn này sẽ bị hao mòn khiến cho bề mặt của nó trở nên thô ráp, xù xì, mất độ trơn láng và cuối cùng là hai bề mặt xương sẽ tiếp xúc và cọ xát lên nhau gây đau nhức. Khi đó cơ thể chúng ta sẽ xuất hiện quá trình tự điều chỉnh để khắc phục những hiện tượng trên nhưng kết quả của sự chỉnh sửa này lại là sự hình thành gai xương.
  • Gai cột sống do lắng đọng canci ở gân và dây chằng tiếp xúc với đốt sống: Nguyên nhân này hay gặp ở người lớn tuổi do sự lắng đọng canci. Thoái hóa cột sống cũng có thể xảy ra trong các thành phần cấu tạo cột sống như: đĩa sụn, xương đốt sống, các dây chằng bám quanh khớp. Quá trình thoái hóa sẽ làm mất nước tại sụn và làm biến đổi một số chất làm cho sụn khớp dễ bị canci hóa.
  • Chấn thương: Khi bị chấn thương ở xương cột sống leng và cổ sẽ sinh ra phản ứng tự sửa chữa của cơ thể, quá trình này dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Hoặc bị gai do sự lắng đọng canci ở dây chằng bị dày lên do phản ứng viêm.

Điều trị bệnh gai cột sống lưng và cổ ở đâu?

Nếu bạn cảm thấy mình có một trong số những biểu hiện trên và nghi ngờ mình bị gai cột sống lưng và cổ thì nên đi khám ngay để xác định được mình có bị gai cột sống hay không, và bệnh đang ở mức độ nào, từ đó các bác sĩ có thể xác định được hướng điều trị kịp thời đúng đắn, giúp bạn mau khỏi bệnh không phải chịu đau đớn.

Hiện nay Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn đang áp dụng nhiều bài thuốc Đông y cùng phương pháp châm cứu, thoa bóp, vật lý trị liệu để chữa bệnh gai cột sống lưng và cổ hiệu quả. Khi bị gai cột sống lưng và cổ bạn có thể tìm đến với phòng khám để được hỗ trợ.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn