Biểu hiện của bệnh động kinh là gì?

Động kinh là bệnh lý xảy ra do sự bất thường trong não bộ dẫn tới sự kích thích đồng thời một nhóm các tế bào thần kinh vỏ não và gây ra sự phóng điện đột ngột, không kiểm soát, dẫn đến các cơn co giật, thay đổi cảm giác, nhận thức và hành vi vận động.

Biểu hiện của bệnh động kinh sẽ phụ thuộc vào vùng vỏ não bị kích thích, mức độ nặng nhẹ khác nhau như mất ý thức tạm thời, co giật hoặc co cứng chân tay - toàn thân. Các cơn co giật do động kinh thường xuất hiện một cách đột ngột, lặp lại theo một chu kỳ nhất định, với những cơn co giật cục bộ hoặc toàn thân có đặc điểm giống nhau. Kiểm tra điện não đồ có sóng nhọn bất thường.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bệnh động kinh là hiện tượng xung điện trong não phóng ra đột ngột ở mức lớn

Phân loại bệnh động kinh

Bệnh động kinh được chia làm 2 loại chính là động kinh cục bộ và động kinh toàn thể. Mỗi dạng sẽ có những biểu hiện đặc trưng riêng như:

Động kinh cục bộ

Xuất hiện do một ổ hưng phấn ở vỏ não, những kích thích này có thể chỉ xuất hiện tại chỗ, sau đó lan ra toàn thể vỏ não và gây co giật toàn thân.

Động kinh cục bộ cũng được chia nhỏ thành các dạng như:

  • Động kinh cục bộ thùy trán: Biểu hiện gồm giật mắt và cơ mặt, sau đó chuyển sang giật tay – chân. Ít có biểu hiện mất ý thức.
  • Động kinh cục bộ thùy thái dương: Biểu hiện gồm có người bệnh cảm thấy miệng đắng ngắt, ngửi thấy mùi khó chịu hoặc tanh mùi sắt, không kiểm soát được hành vi và ý thức, tinh thần và cảm xúc thay đổi lạ thường.
  • Động kinh thực vật: Đỏ bừng mặt và cổ, giãn hoặc co đồng tử, vã mồ hôi, tim đập chậm hoặc nhanh, sởn gai ốc, đột ngột hạ huyết áp, đau đầu từng cơn...

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Động kinh thường khiến người bệnh ngã vật ra và bị co giật

Dạng động kinh toàn thể

Xảy ra do những kích thích xuất hiện ở cả hai bên vỏ não, gây ra các cơn co giật toàn thân.

  • Động kinh co cứng – co giật: Bệnh nhân đột nhiên ngã quỵ, các cơ co cứng lại và giật liên tục, cơn co cứng co giật  kéo dài khoảng 2-3 phút sau đó bệnh nhân sẽ từ từ tỉnh lại nhưng rất mệt mỏi.
  • Động kinh vắng ý thức: Bệnh nhân bị ngừng hoạt động trong một vài giây, ngừng đi – nói - làm việc. Nháy mắt nhanh và liên tục, nhai khi không ăn, miệng chép liên tục. Nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó, mất nhận thức về các việc xung quanh xảy ra. Bệnh diễn ra trong khoảng 3-30 giây nhưng lặp lại nhiều lần trong ngày, có thể lên tới 50 – 100 cơn. Vì thế ảnh hưởng đến sự tập trung, làm giảm khả năng nhận thức của người bệnh. Dạng động kinh vắng ý thức này thường gặp ở trẻ nhỏ.
  • Động kinh Myoclonic: Các cơn co giật diễn ra trong một thời gian ngắn ở một số bộ phận như các cơ mặt, tay hoặc chân.
  • Động kinh mất trương lực cơ: Biểu hiện thường gặp là đầu đột nhiên gật xuống rất nhanh, ngã bất ngờ do mất trương lực cơ toàn thân.

Các phương pháp chữa bệnh động kinh hiệu quả

Tỏi: Bạn có thể đun sôi 5 tép tỏi với sữa và nước rồi uống hỗn hợp này thường xuyên, nó sẽ giúp ngăn ngừa co giật hiệu quả.

Rau đắng biển: Bạn có thể dùng rau đắng biển để ăn sống, nấu canh, xào, ăn kèm với lẩu… Ăn rau đắng biển thường xuyên sẽ làm giảm tần suất các cơn co giật do động kinh, giảm căng thẳng, tăng khả năng ghi nhớ, giảm mệt mỏi, giúp bạn tỉnh táo hơn nhờ tăng cường sự dẫn truyền của các nơ-ron thần kinh.

Cây hương nhu: Đây là thảo dược có tác dụng giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, dùng để điều trị hiệu quả chứng động kinh và giật. Bạn có thể nhai khoảng 7 – 8 lá hương nhu hoặc ép lấy nước uống một thìa cà phê mỗi ngày sẽ giúp ổn định các nơ-ron thần kinh trong não, giảm cơn co giật.

Bí đao: Bạn có thể uống nửa cốc nước ép bí đao vào mỗi sáng để điều trị rối loạn thần kinh như động kinh, tâm thần, hoang tưởng hoặc co giật. Nước ép bí đao có thể g đảm bảo các nơ-ron thần kinh hoạt động ổn định hơn.

Dầu dừa: Dầu dừa giúp cung cấp năng lượng cho các nơ-ron thần kinh. Các acid béo có trong dầu dừa giúp giảm ảnh hưởng của bệnh động kinh lên cơ thể. Ngoài ra, tiêu thụ dầu dừa còn giúp làm tăng mức độ Ketone máu đến ngưỡng an toàn để điều trị bệnh động kinh. Bạn có thể thêm  2 – 4 thìa cafe dầu dừa trong chế độ ăn thường ngày sẽ có tác dụng rất tốt.

Sữa: Trong sữa có chứa một lượng lớn canci, có vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Nếu cơ thể thiếu canci thì hoạt động truyền dẫn thần kinh sẽ bị ức chế, gây ra các cơn co giật, động kinh. Vì vậy, bạn có thể uống sữa hàng ngày để hạn chế co giật do động kinh.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn