Các bài tập chữa đau vai gáy và đau đầu

bài tập đau đầu

Đau vai gáy và đau đầu là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Nhưng hiện nay có rất nhiều người trẻ mắc chứng bệnh này do nhu cầu công việc thường xuyên phải ngồi một chỗ và ít vận động. Sau đây, các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn xin mách bạn các bài tập chữa đau vai gáy và đau đầu đơn giản nhằm hạn chế những ảnh hưởng do bệnh gây ra.

Các bài tập chữa đau vai gáy

Chữa đau vai gáy cổ

  • Động tác 1: Bạn ngồi thư giãn trên ghế, đầu thẳng, hướng mặtvề phía trước. Sau đó từ từ nghiêng đầu về bên phải để làm căng vùng cơ cổ bên trái, không căng quá mức. Giữ nguyên tư thế từ 10 – 20 giây rồi từ từ trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện mỗi bên 3 lần.
  • Động tác 2: Tư thế tương tự động tác 1. Lúc này bạn thực hiện cúi đầu xuống cho đến khi thấy căng cơ vùng gáy thì dừng lại, không để căng quá mức. Giữ nguyên tư thế từ 8 – 10 giây, thực hiện 5 lần trong 1 đợt.
  • Động tác 3: Bạn ngẩng cao đầu hết cỡ rồi cúi đầu xuống sao cho cằm chạm vào ngực. Tiếp đến bạn xoay đầu từ từ theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Mỗi lượt 15 lần. Thực hiện xong bạn hãy ngồi tựa lưng vào ghế thư giãn, hai tay đặt ở sau gáy.

Các bài tập chữa đau vai gáy và đau gáy và đau đầu

Chữa đau vai gáy vai

  • Nhún vai: Thực hiện bất cứ khi nào bị đau mỏi ở cổ và vai. Bạn ngồi thẳng lưng trên ghế, mặt hướng về phía trước, hai tay buông lỏng hai bên. Sau đó từ từ nâng vai lên và xoay vai cho đến khi cảm thấy cơ ở cổ và vai căng ra. Lặp lại động tác 3 lần.
  • Uốn vai: Bạn ngồi thẳng trên ghế. Tiến đến đan các ngón tay lại với nhau rồi đưa ra sau đầu. Sau đó gập khuỷu tay lại sao cho phần bàn tay ngang bằng với vai. Cuối cùng ưỡn lưng ra phía sau cho đến khi cảm thấy hơi căng. Giữ yên tư thế trong khoảng 10 giây. Lặp lại động tác 3 lần.

Đau vai gáy, đau đầu là bệnh thường gặp ở dân văn phòng

Chữa đau vai gáy cách tay

  • Động tác 1: Bạn ngồi thẳng, mặt hướng về phía trước, tay trái đặt sau cổ, khuỷu tay hướng về phía trước. Sau đó bạn dùng tay phải kéo khuỷu tay trái về phía vai phải để làm vùng cơ bên trái căng ra. Giữ nguyên tư thế 10 giây rồi đổi bên. Thực hiện mỗi bên 2 lần.
  • Động tác 2: Tư thế giống động tác 1. Bạn đan các ngón tay lại với nhau rồi giơ tay lên cao, thẳng với thân người, hai lòng hai bàn tay hướng ra ngoài. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 giây và lặp lại vài lần.

Có nhiều bài tập đau vai gáy và đau đầu

Các bài tập chữa đau đầu hiệu quả

Bài tập chữa đau đầu với tư thế ngồi giãn cổ

Bạn ngồi thoải mái, vòng tay trái ra sau đầu và đặt tay lên mặt phải, nhẹ nhàng kéo để đầu nghiêng về bên trái. Giữ nguyên tư thế trong vài nhịp thở rồi thả ra, sau đó đổi bên. Lặp lại động tác mỗi bên 3 lần sẽ cảm thấy đỡ đau.

Bài tập chữa đau đầu với tư thế chó cúi đầu nghỉ

Tư thế này tương tự tư thế chó cúi đầu. Bạn hít thở thật sâu khi thực hiện tư thế này và để cho đầu thả lỏng xuống giữa hai vai. Phương pháp này làm tăng cường lưu thông máu lên não và giúp giảm bớt chứng đau đầu.

Massage, xoa bóp là một trong những phương pháp chữa đau vai gáy, đau đầu hiệu quả

Bài tập chữa đau đầu với tư thế chống đầu tay nắm

Đây là động tác cực kỳ tốt cho người bị đau đầu do căng cơ vai. Bạn ngồi trên thảm, hai chân dang rộng bằng hông đặt song song với sàn. Tiếp đến bạn đan chéo hai lòng bàn tay vào nhau, vòng ra phía sau người, đồng thời nghiêng người về phía trước.

Bạn có thể giữ nguyên tư thế hoặc nâng hông lên một chút sao cho cho bạn tựa lên đỉnh đầu của mình. Có thể hạ thấp hai tay xuống để cảm nhận ngực, vai và vùng cổ phía sau duỗi ra. Giữ nguyên tư thế trong 10 nhịp thở.

Bài tập chữa đâu đầu với tư thế chân tựa tường

Tư thế này sẽ giúp lan truyền cảm giác thoải mái tĩnh lặng nhất đi khắp cơ thể. Bạn hãy ngồi sát tường, hai chân khép lại hoặc dang rộng đều được. Tiếp đến bạn nhắm mắt lại và hít thở từ từ trong khoảng thời gian càng lâu càng tốt.

Trên đây là các bài tập chữa đau vai gáy và đau đầu hiệu quả do các bác sĩ tại Y học Cổ truyền Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng có thể giúp ích được cho quý bạn đọc trong việc cải thiện sức khỏe bản thân.

Ngoài việc chữa đau vai gáy và đau đầu bằng các bài tập đã nêu trên, bạn cũng có thể tham khảo một vài cách chữa bệnh bằng thuốc Đông y, châm cứu, bấm huyệt… để có thể rút ngắn thời gian điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề