Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền

Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ

Từ trước đến nay, chữa và điều trị bệnh vôi hóa cột sống bằng Đông y vẫn đang phát triển song song với Tây y và đang có xu hướng được nhiều người tin tưởng hơn nhờ vào độ an toàn, hiệu quả, ít biến chứng, ít tác dụng phụ, tốt cho sức khỏe toàn diện…

Để nâng cao chất lượng điều trị, các thầy thuốc Đông y đã không ngừng nghiên cứu, cải tiến để có thể bào chế ra những bài thuốc chữa bệnh tốt nhất, phù hợp với đa số người bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa vôi hóa cột sống đang được áp dụng sau:

Chữa bệnh vôi hóa cột sống bằng thuốc Đông y an toàn, hiệu quả cao

Bài thuốc số 1: Quyên Tý Thang

Đây là bài thuốc đã được lưu truyền từ lâu trong các tài liệu y học cố truyền và đã được các bác sĩ nghiên cứu, cải tiến để phù hợp với tình hình thực tiễn. Bài thuốc này không chỉ chữa bệnh vôi hóa cột sống mà còn có thể dùng cho rất nhiều bệnh khác như đau khớp, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa, viêm khớp…

 • Thành phần bài thuốc: Khương Hoạt, Phòng Phong, Xích Thược, Khương Hoàng, Đương Quy, Trích Cam Thảo, Gừng, Đại Táo, Hoàng Kỳ. Liều lượng được gia giảm tùy vào tình trạng bệnh.
 • Cách dùng: Sắc uống ngày một thang, chia làm 3 lần.
 • Tác dụng: Trừ phong thấp, bổ khí huyết, chữa đau khớp, đau dây thần kinh, viêm quanh khớp vai, đau do thoái hóa cột sống cổ, thoái hóa khớp vai…
 • Gia giảm: Tùy vào thể trạng người bệnh mà các bác sĩ có thể gia giảm thêm Thục Địa, Ngưu Tất, Hà Thủ Ô… giúp tu bổ can thận.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn sở hữu nhiều bài thuốc chữa vôi hóa cột sống hay

Bài thuốc số 2: Độc Hoạt Ký Sinh Thang

Đây là bài thuốc thường xuyên được sử dụng để chữa các chứng đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp…

 • Thành phần bài thuốc: Độc hoạt, Phòng phong, Tang ký sinh, Tần giao, Tế tân, Đỗ trọng, Đương quy, Đảng sâm, Cam thảo, Phục linh, Quế tâm, Bạch thược, Xuyên khung, Ngưu tất, Sinh địa.
 • Cách dùng: Sắc lấy nước chia uống 3 lần trong ngày.
 • Tác dụng: Chữa đau khớp, trừ phong thấp, bổ can thận, bổ khí huyết. Dùng để chữa đau các chứng đau dây thần kinh và đau khớp có kèm theo can thận hư, khí huyết hư trong thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa khớp gối.

Kết hợp với châm cứu bấm huyệt để nâng cao hiệu quả

Bài thuốc số 3: Lục Vị Địa Hoàng Hoàn

 • Thành phần bài thuốc: Thục Địa, Sơn Thù, Trạch Tả, Hoài Sơn, Phục Linh, Đơn Bì. Liều lượng gia giảm tùy theo tình trạng bệnh.
 • Tác dụng: Chữa chân âm suy tổn, chứng can thận bất túc, tinh khô huyết kém, đau nhức lưng lan xuống chân và tay, các chứng thoái hóa xương khớp.

Bài thuốc số 4: Tam Tý Thang

 • Thành phần bài thuốc: Độc hoạt, Phòng phong, Hoàng Kỳ, Tục Đoán, Phục linh, Quế tâm, Tần giao, Tế tân, Đỗ trọng, Đương quy, Đảng sâm, Cam thảo, Bạch thược, Xuyên khung, Ngưu tất, Sinh địa.
 • Tác dụng tương tự bài Độc Hoạt Ký Sinh Thang nhưng cho hiệu quả mạnh hơn

Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng châm cứu

Song song với quá trình sử dụng thuốc Đông y, người bệnh nên kết hợp với các liệu pháp châm cứu; vật lý trị liệu bằng sóng ngắn, hồng ngoại, sóng ngắn, siêu âm; bấm huyệt; massage để giảm đau. Ngoài ra, bạn nên tập một số bài tập thể dục, yoga, xoa bóp để giảm đau, hạn chế sự hình thành gai xương.

Vôi hóa cột sống nếu không điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong vận động, cứng khớp, cứng xương. Thậm chí, người bệnh còn dễ gặp phải biến chứng gai xương bị gãy, mảnh gai chạy vào giữa các khớp xương, khiến tay chân bị mất cảm, tê liệt.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề