Cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm cho người lớn và trẻ em hiệu quả

Hiện nay có những cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờmcho người lớn và trẻ em được nhiều thầy thuốc khuyên dùng như sau:

Dùng tỏi và mật ong

Tỏi và mật ong là những thực phẩm có tác dụng trị ho và tăng cường sức đề kháng của cơ thể rất hiệu quả. Chính vì vậy, khi bạn bị ho khản tiếng có đờm hãy sử dụng khoảng 3 nhánh tỏi tươi đem giã nhỏ và  trộn với 2 thìa cà phê mật ong, hấp cách thủy khoảng 5 phút, sau đó lọc lấy nước uống. Ngày uống 3 lần, chỉ sau 3 ngày cơn ho khản tiếng có đờm ở cả người lớn và trẻ em sẽ dứt hẳn.

Cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm bằng mật ong, gừng...

Cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm cho người lớn và trẻ em bằng mật ong, gừng...

Các loại quả thuộc dòng họ nhà cam

Những loại quả như cam, chanh, quýt, quất, bưởi có thể chữa những cơn ho dứt điểm và hiệu quả chỉ trong thời gian rất ngắn. Bạn có thể lấy vỏ của những loại quả này nướng trên bếp và ăn khi còn nóng để giảm ho, tiêu đờm. Hoặc bạn hấp vỏ bưởi rồi cho thêm đường vào để uống dần dần.

Rau diếp cá và nước vo gạo

Rau diếp cá có tác dụng diệt khuẩn, giảm đau và tiêu dịch rất tốt nên được sử dụng để chữa một số bệnh như bệnh ngoài da, bệnh viêm nhiễm, bệnh trĩ và cả ho khản tiếng có đờm… Bạn có thể lấy 1 nắm là diếp cá và 1 bát nước vo gạo đặc. Giã nhuyễn rau diếp cá rồi đun sôi với nước vo gạo khoảng 20 phút. Lọc lấy nước uống ngày 2 lần trong vòng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Gừng, tỏi và đường nâu

Gừng và tỏi được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn vì bản thân chúng được xem như là những loại kháng sinh tự nhiên. Bạn có thể lấy khoảng 3-4 nhánh tỏi, vài lát gừng đem giã nhỏ ép lấy nước. Sau đó đun sôi nước ép với đường nâu trong khoảng 10 phút, rồi lấy ra để nguội và uống ngày 1 lần trong vòng 1 tuần. Cơn ho khản tiếng có đờm sẽ nhanh chóng biến mất.

Cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm bằng rau diếp cá và nước vo gạo

Cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm bằng rau diếp cá và nước vo gạo

Húng chanh

Tinh dầu trong húng chanh có tác dụng thông họng, trị đờm, lợi phế, giảm đau rất hiệu quả. Vì vậy chúng ta có thể kết hợp húng chanh với đường phèn hoặc mật ong để tăng hiệu quả trị bệnh ho khản tiếng có đờm hoặc viêm họng ở người lớn và trẻ em rất hiệu quả.

Bạn chuẩn bị 1 nắm lá húng chanh, 1 viên đường phèn và 1 thìa mật ong. Thái nhỏ húng chanh rồi trộn chung với đường phèn và mật ong rồi đem đi hấp cách thủy trong vòng 15 phút. Ngậm bã húng chanh khi đang còn ấm.

Bạc Hà

Chất Menthol trong tinh dầu bạc hà có khả năng làm dịu ho, loãng niêm dịch, trị cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi, viêm amidan, viêm họng, ho khan, ho có đờm, kích thích tiêu hóa…

Cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm bằng thuốc Đông Y tại Phòng Khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Cách chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm cho người lớn và trẻ em bằng thuốc Đông Y tại Phòng Khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Cách chữa và điều trị ho bằng thuốc Đông Y

Một số bài thuốc chữa và điều trị ho khản tiếng có đờm cho người lớn và trẻ em đang được áp dụng tại  Y học Cổ truyền Sài Gòn như:

  • Bài 1: Lấy 12g tang bạch bì, hoàng liên, hoàng cầm, hạnh nhân; 20g các vị kim ngân hoa, ngư tinh thảo, lô căn, đình lịch tử; 16g liên kiều; 8g ma hoàng, 6g cam thảo, 4g thạch cao đem sắc uống ngày 1 thang trong vòng 2 – 3 tuần. Công dụng chữa ho lâu ngày, ho khản tiếng có đờm đặc.
  • Bài 2: lấy 9g Hạnh nhân, bách bộ, cát cánh, cử uyển; 12g la bạc tử, bạch giới tử, khoản đông hoa. Đem sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần uống trong vòng 5-7 ngày. Chữa ho khản tiếng có đờm do lạnh.
  • Bài 3: Bạn lấy Trần bì, cam thảo, bán hạ, sa sâm, bạch linh, mạch môn, ngũ vị tử, đơn đỏ, cát cánh, tang bạch bì, huyền sâm, thương tử, kha tử, cát cánh, bồ công anh, kim ngân hoa, bạch quả… và rất nhiều thảo dược quý khác.

Các vị thuốc sẽ được các thầy thuốc gia giảm cho phì hợp với từng trường hợp, tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh cụ thể và tùy vào cơ địa của mỗi người.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn