Dấu hiệu của bệnh viêm bao gân

Bệnh viêm bao gân thường gây đau âm ỉ, đau dai dẳng tại các vị trí tổn thương như ngón tay, đầu gối, cổ tay. Cơn đau tăng lên khi cử động, gây phù nề, các khớp sưng đỏ, ấn vào sẽ cảm thấy đau nhói.

Ngoài ra, tùy vào từng vị trí tổn thương mà bệnh sẽ có những triệu chứng dấu hiệu khác nhau:

Dấu hiệu bệnh viêm bao gân khớp gối

  • Bệnh nhân đau âm ỉ ở khớp gối bị viêm. Đau nhiều khi ngồi xổm, leo dốc hay cầu thang.
  • Cường độ cơn đau tăng giảm đột ngột, kéo dài và đau nhiều nhất là về đêm khiến bệnh nhân mất ngủ trầm trọng.
  • Bệnh viêm gân khớp gối khi chuyển sang giai đoạn mãn tính có thể gây đứt gân cơ tứ đầu gối, suy yếu cơ bắp chân, đứt gân bánh chè và cuối cùng là làm mất khả năng vận động của chân.

Dấu hiệu của bệnh viêm bao gân rất dễ nhận biết

Dấu hiệu của bệnh viêm bao gân rất dễ nhận biết

Dấu hiệu bệnh viêm bao gân gót chân

  • Gót chân sưng tấy, sờ vào thấy cứng và nổi cục, nóng đỏ, đau nhói khi ấn vào vị trí viêm.
  • Bệnh nhân cảm thấy đau ở gót chân, đau dữ dội khi kiễng chân hoặc đi lại nhiều.
  • Nếu không điều trị sớm, bệnh nhân có thể bị đứt gân chân làm ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của cơ thể.

Triệu chứng viêm bao gân gót chân

Triệu chứng viêm bao gân gót chân

Dấu hiệu bệnh viêm bao gân ở cổ tay

Bệnh viêm bao gân ở cổ tay có hai dạng phổ biến là viêm bao gân vùng mỏm trâm quay cổ tay (De quervain) và viêm bao gân đường hầm cổ tay.

  • Viêm bao gân De quervainh: Là một dạng viêm bao gân co duỗi ngón tay cái, viêm gân ở mỏm xương quay cổ tay. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là vùng mỏm xương quay bị sưng và đau mạnh khi cử động ngón tay cái. Đau nhiều về đêm, cổ tay sưng đỏ, nóng và ngón cái phát ra tiếng động mỗi khi cử động.
  • Viêm bao gân đường hầm cổ tay: Có các triệu chứng điển hình như: ngón cái thường xuyên bị tê buốt, cơn đau tăng mạnh về đêm và lúc thời tiết thay đổi, cổ tay sưng nhẹ. Trường hợp nặng có thể xuất hiện dấu hiệu teo cơ tại các ngón tay.

Viêm bao gân cổ tay

Viêm bao gân cổ tay

Cách chữa viêm bao gân gấp ngón tay, đầu gối, cổ tay

Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay, đầu gối, cổ tay có thể chữa trị dứt điểm nhanh chóng bằng các phương pháp YHCT. Cụ thể như:

Cách chữa viêm bao gân gấp ngón tay, đầu gối, cổ tay bằng Đông y:

Các bài thuốc Đông y được sử dụng phổ biến trong quá trình chữa viêm bao gân bao gồm các thành phần hoàn toàn là thảo dược tự nhiên, cho nên cực kì an toàn, lành tính và không gây ra bất cứ một tác dụng phụ nào cho người bệnh trong quá trình sử dụng.

Các loại thảo dược có trong những bài thuốc Đông y chữa trị bệnh viêm bao gân gấp ngón tay, đầu gối, cổ tay như: Mộc hương, địa liền, quế hồi, đinh hương, long não, xuyên khung, mạn kinh tử, bạc hà, độc hoạt, quế chi, hoàng bá, tang ký sinh, dây đau xương, thương truật… Tác dụng của các thảo dược quý này là giúp thông kinh hoạt lạc, giảm đau, tiêu viêm nên nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra.

Người bệnh khi áp dụng cách chữa viêm bao gân gấp ngón tay, đầu gối, cổ tay theo YHCT bằng thuốc Đông y thường không cảm nhận ngay được tác dụng của thuốc như Tây y, nhưng nếu kiên trì thực hiện sẽ từ từ đẩy lùi các cơn đau và tiến đến trị dứt điểm bệnh, ngăn ngừa khả năng tái phát.

Cách chữa viêm bao gân gấp ngón tay, đầu gối, cổ tay theo YHCT không dùng thuốc:

Ngoài việc dùng thuốc Đông y chữa bệnh viêm bao gân thì người bệnh cần chú ý đến những biện pháp hỗ trợ điều trị không dùng thuốc, mục đích để nâng cao khả năng hấp thụ thuốc, thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể.

Người bệnh cần giảm hoặc ngừng vận động tại vùng gân bị tổn thương cho tới khi hết đau. Nếu không nghiêm túc thực hiện thì dù có sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa bệnh cũng rất dễ tái phát.

Phương pháp vật lý trị liệu không chỉ được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thoái hóa xương khớp mà còn sử dụng để chữa viêm bao gân. Khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh như sưng, nóng, đỏ thì có thể chườm đá lạnh tại chỗ. Còn khi bệnh có dấu hiệu tiến triển nặng có thể sử dụng các biện pháp vật lý trị liệu bằng sóng siêu âm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt...

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn