Tầm quan trọng của việc vệ sinh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong số những bệnh xã hội có tốc độ lây lan và mức độ nguy hiểm cao nhất hiện nay. Bệnh do loại virus có tên Human papilloma (HPV) gây ra những u nhú, nốt sùi trên da. Virus HPV không tồn tại trong máu mà ẩn sâu dưới lớp tế bào cuối cùng của da nên việc điều trị vô cùng khó khăn.

Con đường lây nhiễm chính của sùi mào gà là qua quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở, lây qua vật dụng trung gian, lây từ mẹ sang con.

Ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị đúng đắn và cơ sở y tế uy tín, chất lượng thì việc vệ sinh tốt luôn là yếu tố bổ trợ đắc lực giúp đẩy lùi mầm mống gây bệnh. Cách vệ sinh sùi mào gà khi bị nhiễm sùi mào gà như thế nào còn có tác dụng nâng cao hiệu quả của thuốc, góp phần rút ngắn thời gian điều trị, tiết kiệm chi phí.

Cách vệ sinh sùi mào gà khi bị nhiễm sùi mào gà có tầm quan trọng rất lớn

Cách vệ sinh sùi mào gà khi bị nhiễm sùi mào gà có tầm quan trọng rất lớn

Cách vệ sinh sùi mào gà

Khi vệ sinh các nốt sùi mào gà, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

Băng bó vùng sùi kín: Trường hợp các u nhú sùi mào gà xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì bệnh nhân nên băng kín lại sau khi đại tiện hoặc, tiểu tiện bằng gạc sạch. Đồng thời nhớ rửa sạch và lau khô vùng bị sùi trước khi băng bó.

Còn đối với sùi mào gà mặt, miệng, mắt, lưỡi… thì người bệnh nên hết sức chú ý để tránh làm tổn thương các nốt sùi.

Vệ sinh bằng dung dịch theo đúng chỉ định của bác sĩ: Khi bị sùi mào gà, người bệnh có thể dùng nước muối loãng hoặc dung dịch vệ sinh được bác sĩ chỉ định để rửa. Nên tránh tự ý rửa bằng các chất tẩy rửa vì rất dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà cũng rất quan trọng

Vệ sinh sau khi đốt sùi mào gà cũng rất quan trọng

Sau khi rửa nên lau khô vùng sùi để vùng da tổn thương luôn được khô thoáng, hạn chế sự phát triển của virus sùi mào gà.

Khi vệ sinh cần thực hiện nhẹ nhàng: Các nốt sùi rất dễ bị trầy xước khi bị cọ xát mạnh, khi bị trầy xước sẽ tiết dịch, trong dịch có chứa virus nên sẽ lây lan sang những vùng da khác hoặc người khác. Vì vậy phải hết sức cẩn thận khi vệ sinh.

Giữ cho vùng da bị sùi mào gà luôn được khô thoáng: Môi trường ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của virus HPV nên bệnh nhân cần chú ý khi vệ sinh sùi mào gà. Phải giữ cho vùng da bị bệnh luôn được khô thoáng, sạch sẽ mới mong bệnh nhanh khỏi. Có thể thực hiện bằng cách mặc quần áo rộng rãi, khô sạch, được làm từ chất liệu thấm hút tốt.

Những lưu ý khi vệ sinh sùi mào gà

Bên cạnh việc thay đổi thói quen sinh hoạt, vệ sinh các nốt sùi mào gà cẩn thận khi bị sùi mào gà thì bệnh nhân cũng cần lưu ý những điều sau:

Tuân thủ liệu trình của bác sĩ: Việc bệnh nhân tự ý thay đổi liều lượng hoặc ngưng sử dụng thuốc đều có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, làm việc chữa trị trở nên khó khăn hơn.

Kiêng quan hệ tình dục: Không nên quan hệ tình dục khi đang điều trị sùi mào gà vì có thể lây bệnh sang cho đối tác, bệnh khó điều trị và có nguy cơ lan rộng hơn. Bên cạnh đó, quan hệ tình dục cũng làm giảm tác dụng của thuốc, làm kéo dài thời gian chữa bệnh.

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng: Người bệnh nên xây dựng chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường bổ sung các chất vitamin C và A, chất sắt, chất xơ… Đồng thời hạn chế sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ dầu mỡ, hải sản, chất kích thích, đồ uống có cồn… để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao.