Cấy chỉ có thể chữa được đau vai gáy, đau lưng và tê tay?

Đau vai gáy, đau lưng, tề bì chân tay đang là hiện tượng phổ biến ở mọi lứa tuổi, ngành nghề. Tuy nhiên những người làm công việc văn phòng, người lao động nặng nhọc và người cao tuổi là đối tượng chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Và để điều trị bệnh, hiện nay nhiều người đang áp dụng cách chữa đau vai gáy, đau lưng, tê tay bằng phương pháp cấy chỉ mới và cho rằng rất hiệu quả. Vậy cấy chỉ có thể chữa được đau vai gáy, đau lưng, tê tay được không?

Nguyên nhân gây đau lưng, đau vai gáy, tê tay

Đối tượng thường bị đau vai gáy, đau lưng, tê tay thường là những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, người lao động nặng nhọc và người cao tuổi. Một số dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy là: Đau lưng, đau mỏi vùng cổ vai gáy, các cơn đau có thể lan xuống bả vai, cánh tay bắp đùi, chân và làm tê tay chân. Các cơn đau có thể diễn ra trong thoáng chốc rồi hết ngay lập tức những cũng có thể kéo dài trong nhiều ngày.

Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây đau vai gáy, đau lưng, tê tay

Những nguyên nhân gây ra tình trạng đau vai gáy, đau lưng, tê tay là:

  • Do các bệnh thoái hóa xương khớp: Các bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, vôi hóa cột sống, đau thần kinh tọa… có thể gây ra tình trạng đau vai gáy, đau lưng, tê tay.
  • Bị nhiễm lạnh: Những người thường xuyên ngồi trước quạt, máy lạnh trong thời gian dài, người phải làm việc trực tiếp dưới ánh mặt trời, dầm mưa…
  • Hoạt động sai tư thế: Ngồi làm việc, khiêng vác vật nặng, thường xuyên nằm nghiêng, co quắp khi ngủ… cũng làm hạn chế hoạt động của hệ tuần hoàn máu dẫn đến các chứng đau nhức, tê tay.
  • Do tuổi già: Những người cao tuổi thường bị đau vai gáy, đau lưng, tê tay hơn do quá trình lão hóa của cơ thể.
  • Do bị thiếu máu lên não: Những bệnh nhân mắc chứng bệnh này thường gặp các cơn đau đầu nặng, luôn có cảm giác như có vật nặng đè vào đầu, nhất là khi căng thẳng hoặc sau khi ngủ dậy.

Cấy chỉ có thể chữa được đau vai gáy, đau lưng, tê tay

Cấy chỉ có thể chữa được đau vai gáy, đau lưng, tê tay được không?

Theo các bác sĩ cấy chỉ là một trong những phương pháp chữa đau vai gáy, đau lưng, tê tay không dùng thuốc. Phương pháp cấy chỉ xuất phát từ Trung Quốc năm 1964 và được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam từ năm 1971. Đây là phương pháp được phát triển dựa trên phương pháp châm cứu của y học cổ truyền, mang lại kết quả tốt và được nhiều người bệnh cũng như thầy thuốc tin dùng.

Cấy chỉ chữa đau vai gáy được xem như phương pháp châm cứu đặc biệt với nguyên lý là đưa các sợi chỉ tự tiêu (chỉ catgut – được làm từ ruột cừu có khả năng tự tiêu trong vòng 2 – 3 tuần) vào các huyệt đạo để duy trì sự kích thích lâu dài, tạo tác dụng điều trị như châm cứu.

Chỉ Catgut khi được cấy vào các huyệt đạo sẽ có tác dụng liên tục tạo ra những kích thích giúp cải thiện tuần hoàn máu tại vùng bị đau hoặc bị liệt của người bệnh, đồng thời làm tăng trương lực cơ, từ đó có thể làm tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, tăng protein, hydratcarbon.

Đối với các bệnh đau vai gáy, đau lưng, tê tay, cấy chỉ có tác dụng an thần, giảm đau, cân bằng âm dương, tăng cường miễn dịch… Từ đó giúp tăng cường sức đề kháng đối với bệnh tật và phục hồi vận động cho bệnh nhân bị liệt.

Khác với châm cứu, cấy chỉ cần đưa vật thể lạ vào cơ thể nên cấy chỉ đòi hỏi cao hơn về độ chính xác, vị trí đặt chỉ, mức độ vô trùng, thao tác thành thạo, trình độ tay nghề và kinh nghiệm của Bác sĩ. Ngay cả tư tưởng của bệnh nhân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của quá trình điều trị..

So với châm cứu, người bệnh phải châm cứu đều đặn mỗi ngày, thì với cấy chỉ chữa đau vai gáy, đau lưng, tê tay người bệnh chỉ cần thực hiện từ 2 đến 3 tuần một lần, thậm chí có thể còn lâu hơn nữa.

Trước kia, do hạn chế về mặt kỹ thuật và phương tiện thực hiện nên phương pháp cấy chỉ còn gặp rất nhiều khó khăn và chưa được phổ biến. Nhưng ngày nay, phương pháp cấy chỉ chữa đau vai gáy, đau lưng, tê tay đã trở thành phương pháp chữa bệnh tiêu biểu, hiệu quả nhờ đã được trang bị đầy đủ hơn.

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề