Cây tầm gửi và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cây tầm gửi là một loài cây nhỏ, sống nhờ trên thân của các loại cây khác. Tuy nhiên, trong đông y cây tầm gửi có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt. Bộ phận sử dụng làm thuốc của cây tầm gửi cả cây, chỉ trừ rễ cây ra.

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây tầm gửi

Trong đông y cây tầm gửi có tên là : tang ký sinh. Tang ký sinh có vị đắng , tính bình, không độc. Có tác dụng bổ gan, thận, mạnh gân cốt,  an thai,..

Theo một số tài liệu nước ngoài, ngoài những tác dụng trên tang ký sinh là thuốc kích thích sự tạo máu, điều trị thiếu máu, và chứng chảy máu ở phụ nữ mang thai và sau sinh.

Đa số các cây tầm gửi có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương , té ngã, tăng huyết áp, rối loạn tâm thần,…

Cây tầm gửi và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 1

Theo y học hiện đại , tầm gửi có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa và bảo vệ gan,… Mỗi công dụng của cây tầm gửi thương là công dụng của cây chủ nó ký sinh. Cùng tìm hiểu một số tác dụng khác nhau của cây tầm gửi khi kí sinh trên cây chủ khác nhau:

  • Cây tầm gửi trên dâu tằm:

Có vị đắng, tính bình, vào 2 kinh can, thận. Có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân cốt, dùng khi chức năng can thận kém dẫn đến đau lưng mỏi gối. Dùng bằng cách rửa sạch, phơi khô, chặt thành đoạn, sao vàng, sắc uống, hoặc phối hợp với các vị thuốc bổ can thận khác như tục đoạn, cẩu tích, đau xương, tang chi.

Ngoài ra, tang ký sinh còn được phối hợp với chư ma căn trong đông y gọi là củ cây gai, tô ngạnh (cành tía tô), ngải diệp, giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa hơn

  • Công dụng cây tầm gửi trên cây chanh:

Dùng để trị chứng ho khan, ho gió, ho có đờm đặc. Khi dùng cũng được sao chế như tang ký sinh, có thể phối hợp với các vị trị ho khác như: trần bì, tang bạch bì, xa cạn, mạch  môn,.. dưới dạng thuốc sắc, siro hay viêm ngậm.

  • Tầm gửi trên cây na, cây mít:

Dùng để trị bệnh sốt rét hoặc chứng : hàn nhiệt vãng lai” . Đây là căn bệnh có lúc sốt, lúc rét,… Có thể phối hợp với thanh hao, sài hồ, hoàng cầm, thảo quả, binh lang,..

  • Cây tầm gửi sống trên cây hạt dẻ:

Dùng để trị thấp khớp, bệnh viêm họng, các bệnh dị ứng, bệnh ngoài da.

Cây tầm gửi và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời 2

Cây tầm gửi nếu sống nhờ trên cây xoan dùng để chữa bệnh đường ruột, kiết lỵ, táo bón.

  • Cây tầm gửi trên cây cúc tần

Cho hạt là vị thuốc nhỏ ty tử có tác dụng bổ thận tráng dương , chữ di tinh, liệt dương, tiểu dầm,.. với bài thuốc: ( thỏ ty tử) 8g, thục địa 16g, lục giác giao, đỗ trọng, mỗi vị 12g, kỷ tử, nhục quế, mỗi vị 10g, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy, mỗi vị 8g. Ngày một thang, dạng sắc uống.

  • Tầm gửi trên cây gạo:

Để điều trị bệnh viêm cầu thận, phù thận, sỏi thận, chức năng gan yếu, gan nóng, đặc biệt làm tăng khả năng thải độc cho gan phải nhắc tới cây tầm gửi trên cây gạo.

Đặc biệt lưu ý: Tuyệt đối không nên sử dụng những loại cây tầm gửi trên các cây có tính độc: lim, trúc đào, thông thiên,…

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể gọi điện thoại trực tiếp 0931 225 777 để được giải đáp thắc mắc nhé!

Đánh giá bệnh nhân sau điều trị

**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề