Cây thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Theo các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn, các cơn đau do thoát vị đĩa đệm có thể thuyên giảm nếu bạn kiên trì áp dụng một số bài thuốc đơn giản từ các cây thuốc tự nhiên ngay sau đây.

Cây cỏ xước

Theo y học cổ truyền, cỏ xước có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh cơ xương khớp như phong thấp, tê mỏi chân tay, đau nhức xương khớp và một số bệnh khác như đau thần kinh tọa, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, chấn thương gây tụ máu…

Cây cỏ xước chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cây cỏ xước chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cỏ xước, cần kết hợp thêm một số loại thảo dược khác để phát huy tối đa tác dụng. Các bài thuốc thường dùng gồm:

  • Bài thuốc 1: Cỏ xước rửa sạch, phơi khô, mỗi ngày lấy một ít hãm với nước để uống thay nước lọc. Bạn không cần lo lắng tác dụng phụ vì đây là nguyên liệu từ tự nhiên nên hoàn toàn lành tính.
  • Bài thuốc 2: Lấy 20g rễ cỏ xước, ý dĩ; 16g lá lốt, đỗ trọng; 12g các vị thiên niên kiện, củ ráy sao vàng, tô mộc, cẩu tích, ngải cứu, lá thông. Cho thuốc vào nồi sắc cùng 6 bát nước đến khi còn 2 bát thì dùng uống ngày 2 lần. Sử dụng liên tục trong khoảng 10-15 ngày sẽ có kết quả.

Cây xấu hổ

Cây xấu hổ hay còn gọi là cây trinh nữ có tác dụng thông kinh hoạt lạc, thường được dùng để giảm đau, trị các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, viêm dạ dày…

Cách dùng: Lấy rễ cây xấu hổ rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Mỗi ngày lấy 120g đem sao nóng rồi tẩm chút rượu trắng, tiếp tục sao vàng lên đến khi khô. Sau đó lấy thuốc sắc với 4 bát nước đến khi còn 1 bát nước cốt thì dùng uống. Sau 2 tháng sẽ thấy hiệu quả bước đầu.

Cây xấu hổ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Cây xấu hổ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Lá lốt

Lá lốt có tác dụng trị phong thấp, tê bì chân tay, giảm đau do các chứng thoát vị đĩa đệm, thần kinh tọa rất hiệu quả.

Cách điều trị cực đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá lốt rửa sạch rồi đem giã hoặc xay lấy nước uống hàng ngày. Kiên trì sử dụng cách trên sẽ giảm bớt những cơn đau nhức do bệnh xương khớp gây ra.

Cây dền gai

Để giải quyết nhanh chóng tình trạng đau nhức xương khớp do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra, bạn có thể lấy cây dền gai, rửa sạch, phơi khô, sau đó đem hãm với nước uống mỗi ngày thay uống nước lọc. Nước cây dền gai có vị hơi đắng ngọt, thanh mát nên rất dễ uống.

Ngoài ra bạn có thể cho thêm các thảo dược khác vào nấu chung như cỏ xước, ngải cứu hoặc lá lố. Kiên trì sử dụng mỗi ngày bạn sẽ ngạc nhiên với tác dụng đạt được.

Cây thiên niên kiện chữa thoát vị đĩa đệm

Cây thiên niên kiện chữa thoát vị đĩa đệm

Lưu ý khi sử dụng cây thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn cho biết, những cây thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đã nêu trên thực tế chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị chứ không hoàn toàn thay thế thuốc chữa bệnh. Việc quá lạm dụng vào các bài thuốc dân gian này mà trì hoãn thăm khám và điều trị bằng phương pháp cụ thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để quá trình điều trị đạt kết quả cao, nhanh chóng và ngăn ngừa tái phát hiệu quả. Cách tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để được các bác sĩ thăm khám và điều trị. Dựa theo tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại Phòng Khám Y học Cổ Truyền Sài Gòn

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y

Bài thuốc Nam

Thành phần gồm Hương nhu tía, thiên niên kiện, sâm ngọc linh, xuyên ô, phụ tử, quế chi, độc hoạt, ma hoàng, thạch chi, đương quy, cam thảo, tế tân, can khương, đỗ trọng… Liều lượng sẽ do bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám.

Các bài thuốc này có tác dụng giảm đau, tăng độ cứng của vòng xơ, hỗ trợ phục hồi phần đĩa đệm bị tổn thương, đẩy nhân nhầy về vị trí cũ.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu bấm huyệt đạt hiệu quả cao

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu bấm huyệt đạt hiệu quả cao

Bấm huyệt

Tùy vào từng giai đoạn và tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp và thời gian bấm huyệt khác nhau. Phương pháp này có tác dụng tăng cường khí huyết lưu thông tại chỗ, tạo điều kiện cho các tạng phủ, cơ quan được nuôi dưỡng đầy đủ, nâng cao sức khỏe. Các bước bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm gồm:

  • Bước 1: Xoa bóp, day hoặc lăn vùng cần điều trị để làm giãn cơ.
  • Bước 2: Dùng dụng cụ chuyên dụng hoặc tay để bấm các huyệt giáp tích, thị huyệt, địa trường du... và giữ trong vài phút.

Châm cứu

Đây là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm đã được các nhà khoa học công nhận về độ hiệu quả cao và tính an toàn. Châm cứu sẽ tác động lên những vùng đĩa đệm bị thoát vị và hệ thống thần kinh ở đây, giúp đẩy đĩa đệm trở về vị trí cũ, ngăn chặn những cơn đau do bệnh gây ra.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn