Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là hậu quả của những bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim trong các bệnh về van tim, tăng huyết áp. Tai biến mạch máu não gồm 3 loại: cơn thiếu máu thoáng qua, nhũn não, xuất huyết não.

  • Cơn thiếu máu thoáng qua là tai biến thoáng qua kéo dài 5-10 phút, khu trú, không để lại di chứng. Người bệnh chỉ cảm thấy chóng mặt, nói khó, nhức đầu, giảm cơ lực hay liệt nhẹ.
  • Nhũn não là tình trạng tắc một nhánh động mạch não, thường xuất hiện đột ngột gây liệt nhẹ sau đó dần nặng hơn dẫn đến hôn mê và có thể gây tử vong.
  • Xuất huyết não là do vỡ một động mạch trong não, thường xảy ra đột ngột với các dấu hiệu hôn mê ở nhiều mức độ khác nhau, liệt nửa người, liệt nửa mặt. Xuất huyết não khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.

Chóng mặt, nhức đầu di chứng tai biến mạch máu não cần điều trị sớm

Chóng mặt nhức đầu do di chứng tai biến mạch máu não có cách điều trị như thế nào?

Với sự phát triển của y học hiện nay, tai biến mạch máu não can thiệp kịp thời sẽ không đe dọa đến tính mạng, các di chứng do bệnh gây ra cũng có thể được khắc phục hiệu quả theo Tây y, Đông y.

Theo y học cổ truyền tai biến mạch máu não thuộc phạm trù “trúng phong”. Chóng mặt, nhức đầu do di chứng tai biến mạch máu não có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc Đông y và xoa bóp bấm huyệt, châm cứu.

Các vị thuốc Đông y chữa di chứng mạch máu não thường có: thủy ngưu giác, đào nhân, hoàng bá, hoàng cầm, hoàng kì, địa long, ngưu xâm,…Các vị thuốc này có tác dụng điều trị chóng mặt, nhức đầu, bổ huyết, hoạt huyết, tăng lưu thông máu, trục huyết ứ thanh tâm trừ phiền làm đầu óc thanh thản chữa di chứng ở não. Đồng thời tăng lực, chữa cơ thể suy nhược, gầy yếu, mệt mỏi.

Tùy thuộc vào nhóm bệnh các bác sĩ sẽ có những bài thuốc, lượng thuốc, liệu pháp chữa trị phù hợp đem lại hiệu quả cao cho người bệnh như: Bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch. Hỗ trợ phòng ngừa và làm tiêu cục máu đông hình thành. Lưu thông khí huyết, thông kinh hoạt lạc.

Chóng mặt nhức đầu do di chứng tai biến mạch máu não có thể điều trị hiệu quả bằng thuốc Đông y

Bên cạnh dùng thuốc người bệnh có thể trị liệu bằng phương pháp bấm huyệt, châm cứu đây có thể giúp người bệnh hồi phục nhanh và khắc phục những di chứng do bệnh để lại. Đây là phương pháp rất tốt và đem lại hiệu quả cao.

Để cải thiện di chứng, phòng ngừa bệnh tái phát người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, đây là những yếu tố rất quan trọng góp phần rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả phục hồi.

Người bệnh cần giữ mình khi thời tiết chuyển lạnh vào mùa đông, không tắm khuya, vận động thể lực quá mức, mang vác nặng, chạy nhanh.

Điều khá quan trọng khi điều trị di chứng tai biến mạch máu não là người bệnh cần phải tìm đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để điều trị. Bởi tai biến mạch máu não rất dễ tái phát, việc điều trị không đúng cách sẽ làm căn bệnh này bị tái phát trở lại và gây những biến chứng nặng nề.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn