Biểu hiện của đau liệt viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

 • Có thể dễ dàng nhận thấy ngay dấu hiệu biểu hiện của đau liệt viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 trên mặt người bệnh như:
 • Nửa mặt trở nên méo mó, mất cân đối, vẻ không tự nhiên, rất khó để biểu hiện những cảm xúc vui, buồn, tức giận, nửa mặt liệt bị tê cứng…
 • Mép miệng bị kéo sệ xuống, có nếp nhăn, nói chuyện, cười rất khó khăn, không chu miệng được…
 • Mắt không nhắm chặt được, mắt của nửa mặt bên bị liệt nhìn chỉ còn lòng trắng do nhãn cầu bị đẩy lên trên.
 • Nước mắt chảy ra không thể kiểm soát, mắt khô, lưỡi không còn cảm giác.
 • Đau, một bên tai cảm giác nghe rất lớn.
 • Không thể kiểm soát lượng nước bọt tiết ra, thường có triệu chứng chảy dãi.

Những nguyên nhân gây bệnh đau liệt viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

Bệnh đau liệt viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân, dựa vào những nguyên nhân này chúng ta cũng có thể phòng tránh và chẩn đoán các loại bệnh có liên quan đến hệ thống dây thần kinh này:

Bị nhiễm lạnh đột ngột

Như đã giới thiệu, dây thần kinh ngoại biên số 7 chia thành 3 đoạn nằm ở 3 vị trí khác nhau, và trong đó vị trí xương đá là lạnh nhất. Khi bị lạnh đột ngột phần dây thần kinh ở dây rất dễ bị ảnh hưởng bởi các  mạch máu co thắt gây phù, chèn ép dây thần kinh đến một mức độ vào đó sẽ gây liệt.

Bị nhiễm virus Zona

Ở giai đoạn đầu của bệnh Zona thần kinh, nếu mụn nước xuất hiện ở vùng tai thì khả năng gây đau liệt viêm dây thần kinh số 7 là rất lớn.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Có nhiều nguyên nhân gây đau liệt viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

Do chấn thương, hậu quả sau phẫu thuật

Những chấn thương hay biến chứng sau phẫu thuật tại khu vực tai có thể để lại những di chứng mang biểu hiện của đau liệt viêm dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Nhiễm virus cảm cúm

Khi bị tấn công bởi virus cảm cúm, độc tố của một số loại virus sẽ ảnh hưởng khiến cho dây thần kinh số 7 bị sưng phù, dần dần tới liệt. Nhất là những trường hợp người bệnh bị sốt cao, co giật…

Do những bệnh lý khác biến chứng sang

Có một số loại bệnh khác có thể gây ảnh hưởng và gây đau liệt viêm dây thần kinh số 7 ngoại biên như: Tụ máu nền sọ, u dây thần kinh ngoại biên số 7, u vòm họng… hoặc các bệnh liên quan tới hệ tim mạch như đái tháo đường, viêm quanh động mạch…

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Chữa bệnh đau liệt viêm dây thần kinh ngoại biên số 7 như thế nào?

Chữa bệnh đau liệt viêm dây thần kinh ngoại biên số 7

Bài thuốc Đông y

Đông y chữa bệnh đau liệt viêm dây thần kinh số 7 ngoại biên dựa vào căn nguyên sinh bệnh, đi vào gốc rễ vấn đề nhờ vậy mà có thể chữa bệnh toàn diện. Cụ thể việc chữa trị sẽ đi theo 2 hướng:

 • Loại bỏ ngoại nhân: phong hàn, thấp nhiệt, phong nhiệt.
 • Bồi dưỡng nội thương: Những chấn thương, vi chấn thương tại xương khớp; bổ huyết, thông kinh hoạt lạc, phục hồi chức năng thải lọc độc tố của can thận, cân bằng âm dương.

Đông y trị bệnh hướng về duy trì hiệu quả lâu dài, vừa giảm được triệu chứng của bệnh đồng thời ngăn ngừa tái phát về sau, giúp bệnh nhân yên tâm hơn sau điều trị. Nhờ vậy, người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh đau liệt viêm dây thần kinh số 7 ngoại biên cao hơn nếu chỉ uống thuốc giảm đau và các loại thuốc hỗ trợ thông thường.

Chữa bệnh đau liệt viêm dây thần kinh số 7 ngoại biên bằng châm cứu, bấm huyệt:

 • Phương pháp châm cứu thường hoặc điện châm hoặc thủy châm.
 • Chiếu đèn hồng ngoại
 • Điện xung
 • Massage mặt hàng ngày và bấm các huyệt ở đầu.
 • Để bệnh nhanh khỏi có thể kết hợp điều trị bằng Đông y và châm cứu thì bệnh sẽ nhanh hồi phục hơn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn