Những yếu tố ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một trong những bệnh lý mãn tính có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến căn bệnh này như:

Có rất nhiều tác nhân dẫn đến hen suyễn

Dị nguyên trong nhà

Nếu môi trường sống không sạch, ô nhiễm và có nhiều yếu tố bất lợi sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn hen suyễn ở người bệnh. Đó có thể là lông động vật, nấm mốc, nước hoa… tất cả những yếu tố này có thể khiến người bệnh bị dị ứng và các cơn hen suyễn sẽ xuất hiện.

Dị nguyên ngoài nhà

Môi trường bên ngoài ngôi nhà chính là nơi có chứa nhiều dị nguyên làm ảnh hưởng đến người bệnh mà đặc biệt là phấn hoa. Người bị hen suyễn rất nhạy cảm với tất cả các loại phấn hoa, khi tiếp xúc cơn hen sẽ xuất hiện và khiến người bệnh khó chịu, ho, thở gấp.

Các chất gây ô nhiễm không khí

Nếu không khí bị ô nhiễm sẽ càng làm cho bệnh hen suyễn trở nên nặng hơn, chẳng hạn như trời quá lạnh, khói bụi nhiều, khói thuốc lá…

Nếu người bệnh sống trong môi trường trong lành, sạch sẽ thì sẽ ít bị tái phát các cơn hen, nhưng nếu môi trường không đảm bảo các cơn hen suyễn sẽ xuất hiện nhiều hơn. Do đó, khi bị bệnh cần chú ý đến việc giữ gìn môi trường sống.

Bệnh hen suyễn có thể chữa được bằng thảo dược hay không?

Người bị hen suyễn thường bị hạn chế trong các hoạt động, không dám vận động mạnh, không dám tiếp xúc với nhiều môi trường lạ bởi rất dễ khiến các cơn hen xuất hiện.

Chữa bệnh hen suyễn bằng thảo dược là phương pháp mang lại hiệu quả cao

Với những ai bị hen suyễn mới hiểu hết nổi khổ và sự khó chịu mà căn bệnh này mang lại. Việc tìm kiếm các phương pháp điều trị là điều mà người bệnh hết sức quan tâm. Ngoài việc điều trị hen suyễn bằng Tây y thì có thể áp dụng các loại thảo dược để chữa bệnh được hay không?

Chữa hen suyễn bằng Đông y đặc biệt là sử dụng các loại thảo dược trong tự nhiên đang là phương pháp được áp dụng nhiều và mang lại hiệu quả cao. Trong Đông y hen suyễn chính là do sự rối loạn của Tỳ, Phế và Thận gây nên. Khi các bộ phận này gặp sự cố sẽ dẫn đến các rối loạn ở đường hô hấp và gây hen suyễn.

Việc điều trị hen suyễn bằng thảo dược thiên nhiên đã được áp dụng tại rất nhiều nước khác nhau và tại nước ta cũng đã có từ rất lâu. Sử dụng các loại thảo dược mang lại sự an toàn cho người bệnh, lành tính và không gây ra các tác dụng phụ.

Do đó, những bệnh nhân bị bệnh hen suyễn hoàn toàn có thể sử dụng thảo dược để điều trị bệnh, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để được áp dụng phương thuốc phù hợp nhất.

Chữa bệnh hen suyễn bằng thảo dược thiên nhiên

Bệnh hen suyễn trong Đông y được chia làm 3 thể là phong nhiệt, phong hàn và phong đàm. Điều trị bệnh muốn triệt để và hiệu quả cần phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh để sử dụng thuốc mới đem lại kết quả tốt nhất.

Thảo dược thiên nhiên giúp chữa hen suyễn tận gốc

Chữa hen suyễn thể phong nhiệt

Những người bị hen suyễn ở thể phong nhiệt sẽ có biểu hiện ho, khó thở, khò khè, đờm nhiều… Với thể này cần phải tiêu đàm, thanh nhiệt mới có thể khỏi bệnh và không tái phát các cơn hen.

Bài thuốc chữa bệnh

Sử dụng khoảng 8 – 10g hạt tía tô, 10g sài đất hoặc có thể sử dụng lá dâu tằm và 10g hạt ý dĩ. Tất cả các loại thảo dược trên đem nấu cùng 750ml nước, sắc lại còn khoảng 200ml, chia làm 2 lần uống và dùng trước bữa ăn.

Chữa hen suyễn thể phong hàn

Người bệnh bị hen suyễn ở thể này cũng sẽ tức ngực, khó thở nhưng đờm sẽ có màu trắng. Các cơn hen sẽ xuất hiện về đêm, khi trời trở lạnh.

Bài thuốc chữa bệnh

Các vị thuốc như hạt tía tô, bán hạ, nhục quế, hạt ý dĩ mỗi vị dùng 10g. Cũng đem sắc với 750ml nước và nấu cho cạn đến khi còn 200ml sẽ dùng để uống. Chia thuốc làm đôi và uống 2 lần trong ngày trước bữa ăn.

Hạt tía tô rất hữu ích trong chữa hen suyễn

Chữa hen suyễn thể phong đàm

Hen suyễn ở thể phong đàm khiến người bệnh khó thở, mệt mỏi, có nhiều đờm nhớt, thở khò khè, nhạt miệng. Điều trị bệnh cũng phải dựa trên nguyên tắc tiêu đờm, giảm các triệu chứng của hen suyễn.

Bài thuốc chữa bệnh

Sử dụng 10g cho tất cả các vị thuốc như hạt tía tô, bán hạ, trần bì, hạt củ cải, hạt ý dĩ. Đem sắc với 750ml nước, sắc còn 200ml và dùng làm 2 lần trong ngày trước ăn, uống khi thuốc còn ấm.

Các loại thảo dược này đều có trong tự nhiên với tính lành, an toàn cho người bệnh và đặc biệt mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các thảo dược khác như tỏi, chanh, mật ong, gừng, mù tạt, nghệ hoặc áp dụng các loại thực phẩm cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Tham khảo thêm: 

  1. https://www.everydayhealth.com/asthma/natural-remedies-for-asthma.aspx - Natural Remedy Options for Asthma Treatment
  2. https://thorax.bmj.com/content/55/11/925 - Herbal medicines for asthma: a systematic review

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn