Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội do Virus HPV (Human papilloma) gây ra, bệnh lây truyền chủ yếu quan con đường quan hệ tinhd dục không an toàn, đường máu, mẹ truyền sang con và tiếp xúc với dịch tiết từ người bệnh.

Khi virus gây bệnh sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 2 đến 9 tháng tùy theo cơ địa mỗi người bệnh mới bắt đầu có những biểu hiện ra bên ngoài.

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà: Tại rãnh quy đầu, bao quy đầu, xung quanh dương vật, ở môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung... hay các vị trí khác như ở hậu môn, miệng và mắt. Xuất hiện mụn nhỏ li ti, sần sùi, màu hồng nhạt, kích thước từ 1 - 2 mm, nhìn như mụn cóc, mụn cơm. Sau một thời gian phát triển lên đến vài cm, không đau nhưng lúc này dễ chảy máu, tập trung lại và có dạng như hoa mào gà.

Biểu hiện sùi mào gà trên cơ thể người bệnh

Chữa bệnh sùi mào gà bằng tỏi, lá trầu, khoai tây có nên hay không?

Sùi mào gà là bệnh do virus gây ra, bệnh khá nguy hiểm và để lại nhiều hệ lụy đối với sức khỏe người bệnh. Với các biện pháp chữa sùi theo kinh nghiệm dân gian bằng tỏi, lá trầu, khoai tây được nhiều người truyền tai nhau có thể có hiệu quả nhất định.

Trong tỏi có các thành phần sát khuẩn, chống viêm, nâng cao khả năng kháng khuẩn cho hệ miễn dịch như thành phần allicin – 1 loại kháng sinh mạnh có thể tiêu diệt được rất nhiều vi khuẩn gây hại trong đó có cả virus HPV, tỏi có rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Với phương pháp chữa bệnh sùi mào gà bằng củ tỏi người bệnh thường dùng tỏi tươi đập nát hay giã nhuyễn đắp lên vị trí trị sùi hoặc ăn trực tiếp,...

Tuy nhiên, việc người bệnh dùng củ tỏi để chữa sùi mào gà như một phương pháp chữa bệnh thì thực sự là điều không thể. Tỏi chỉ như 1 thực phẩm hỗ trợ việc chữa trị bệnh sùi mào gà, không thể giúp tiêu diệt được virus HPV gây bệnh sùi mào gà.

Khoai tây không giúp chữa khỏi sùi mào gà

Chữa bệnh sùi mào gà bằng khoai tây cũng là một trong những phương pháp được nhiều người bệnh truyền tai nhau lưu truyền trong dân gian. Người bệnh dùng khoai tây ép lấy nước cốt rồi bô lên mụn sùi, cũng có người bệnh dùng miếng khoai tây sát len chỗ bệnh.

Với khoai tây điều trị sùi mào gà đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào cùa cơ quan y tế về hiệu quả. Tuy nhiên, thông qua theo dõi và tổng hợp các phản hồi về phương pháp điều trị căn bệnh mụn sùi bằng khoai tây thì hầu hết chỉ cải thiện được biểu hiện trong một hai tuần đầu sau đó bệnh lý lại như cũ.

Lá trầu không đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam ta, được sử dụng rất phổ biến, ăn sống, nấu nước xông hơi, chữa các bệnh viêm nhiễm nhẹ. Bởi trong lá trầu chứa nhiều chất có tác dụng kháng khuẩn, sát khuẩn, làm lành vết thương, chống lại sự phát triển của một số loại vi khuẩn gây bệnh.

Cũng như củ tỏi, khoai tây, đến nay việc dùng lá trầu không để điều trị sùi mào gà vẫn chưa có một tài liệu hay một nghiên cứu nào chỉ ra rằng phương pháp này có tác dụng. Việc sử dụng lá trầu không để chữa sùi mào gà có tác dụng giúp vệ sinh các vết loét. Tuy nhiên, khi sử dụng lá trầu nếu không đúng cách sẽ khiến tình trạng bệnh viêm nhiễm nặng hơn, việc chữa trị trở nên khó khăn hơn.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn