Chữa bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật như nào

Trĩ ngoại là những búi sưng do các tĩnh mạch hậu môn căng lên hoặc do phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị viêm, sưng to, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu thành. Khi bị trĩ ngoại người bệnh sẽ có triệu chứng chảy máu, đau và có cảm giác có vật lạ ở hậu môn.

Phương pháp phẫu thuật điều trị trĩ ngoại thường áp dụng cho các trường hợp bệnh giai đoạn nặng không đáp ứng các phương pháp chữa trị bằng thuốc và các biện pháp khác.

Tuy nhiên, với bệnh trĩ ngoại người bệnh có thể dùng các bài thuốc thảo dược tự nhiên vào chữa bệnh mà không cần phẫu thuật mang lại hiệu quả cao và an toàn. Các bạn có thể áp dụng theo các cách như sau:

Dùng rau diếp cá: Rau diếp cá có tính kháng khuẩn, sát trùng và tác dụng thanh nhiệt, giai độc cho cơ thể rất tốt. Dùng rau diếp cá chữa trĩ là một trong những bài thuốc dân gian được sử dụng rất phổ biến mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Người bệnh chỉ cần uống nước rau diếp cá hàng ngày. Kết hợp giã rau diếp cá đắp lên búi trĩ hoặc nấu nước xông, ngâm rửa hậu môn sẽ giúp điều trị bệnh cả bên trong lẫn bên ngoài hiệu quả.

Dùng lá thiên lý chữa bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật

Dùng lá thiên lý: Hoa thiên lý là một trong những thực phẩm khá quen thuộc, trong Đông y cây thiên lý là một trong những vị thuốc chữa trị bài thuốc dân gian được sử dụng rất phổ biến mang lại hiệu quả cao và an toàn. Thiên lý có khả năng kháng khuẩn, sát trùng, cầm máu rất tốt nên phù hợp chữa trị cho các trường hợp bị bệnh trĩ ngoại đau rát, chảy máu.

Người bệnh chỉ cần lấy 100g lá thiên lý non rửa sạch và 5g muối hạt đem giã nát, sau đó thêm 30ml nước ấm vào để lọc lấy nước cốt. Dùng bông thấm nước này để đắp vào vùng búi trĩ bị lòi ra, mỗi ngày lặp lại 1 đến 2 lần trong một thời gian sẽ mang lại hiệu quả rất tốt giúp khắc phục và làm giảm triệu chứng của bệnh.

Đu đủ xanh: Theo kinh nghiệm dân gian khi bị bệnh trĩ có thể lấy đu đủ xanh, tươi, nhiều mủ. Trước khi đi ngủ, bổ đôi quả đu đủ rồi buộc úp vào mỗi bên cẳng chân, để qua đêm tới sáng hôm sau tháo ra. Nhựa đu đủ có công dụng làm co các búi trĩ, dùng giống thuốc bôi trĩ có thể áp dụng cho tới khi khỏi bệnh.

Chữa bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật, bên cạnh áp dụng theo những cách trên, người bệnh cần thiết thực hiện theo chế độ ăn sinh hoạt, ăn uống hợp lý để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả nhanh chóng hơn như: Tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ. Tránh đứng lâu, ngồi một chỗ quá lâu. Ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và hạn chế ăn các loại đồ ăn cay nóng, không nên uống rượu. Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, nhất là sau khi đi đại tiện sạch sẽ.

Đu đủ xanh kinh nghiệm điều trị bệnh trĩ dân gian hiệu quả, an toàn

Chữa bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật bằng thuốc Đông y

Theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại là do tạng phế và đại trường thông nhau mà hậu môn thuộc về đại trường, tạng phế mạnh thì khí đầy đủ, nếu hư yếu thì hàn khí không thu liễm lại được làm cho trực tràng lòi ra, đại trường nóng cũng có thể thoát ra. Một nguyên nhân nữa là do ăn uống không điều độ, ngồi lâu, ít vận động hoặc táo bón, rặn nhiều, dương minh phủ không điều hòa, phong nhiệt không lưu thông mà gây nên bệnh.

Để chữa trĩ ngoại không cần phẫu thuật người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Đương quy (thán) 12g, đại du (thán) 12g, kinh giới (thán) 10g, huyền sâm 10g, hổ trưỡng 10g, đại hoàng sống 10g, huyết dụ (thán) 5g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, một thang thuốc chia 2 lần uống.

Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ ngoại không cần phẫu thuật

Bài thuốc 2: Đảng sâm 12g, đương quy 12g, bạch thược 12g, bạch truật 12g, xuyên khung 10g, tiên hạc thảo 10g, chích cam thảo 6g. Bài thuốc này người bệnh sắc uống ngày 1 thang, chia uống 2 lần.

Bài thuốc 3: Đương quy 12g, hoàng bá 12g, kim ngân hoa 12g, địa đinh 12g, tạo giác thích 12g, đại hoàng sống 10g, đào nhân 6g. Mỗi ngày sắc uống, ngày 1 thang, chia làm 2 lần uống sáng và chiều.

Bài thuốc 4: Hòe hoa (sao), trắc bá diệp (sao), kinh giới (thán), địa du (sao) mỗi vị đều 15g sắc uống, ngày 1 thang.

Bài thuốc 5: cành ớt 60g, hoàng kì 30g, hoài sơn 15g, thăng ma 10g.

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn