Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm khuẩn ở toàn bộ tai giữa hoặc một phần tai, khiến tai chảy dịch mủ vàng đặc trường hợp nặng có thể dính máu. Bệnh thường đi kèm với các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, ù tai, cơ thể phát sốt,...nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm, gây suy giảm thính giác, thậm chí điếc.

Viêm tai giữa hiện nay thường được điều trị bằng Tây y bởi đặc điểm dễ sử dụng, phát huy hiệu quả nhanh. Nhưng khi điều trị bằng Tây y triệu chứng của bệnh có thể nhanh chóng được dập tắt, nhưng không thể điều trị tận gốc, bệnh có thể tái phát nhiều lần, khi người bệnh bắt đầu “lờn” thuốc, liều thuốc sử dụng buộc phải mạnh hơn, khi đến một thời điểm kháng thuốc không điều trị bằng Tây y được.

Chữa bệnh viêm tai giữa bằng một vài bài thuốc dân gian và thuốc đông y là một trong những giải pháp hiệu quả người bệnh có thể hướng đến.

Biểu hiện bệnh viêm tai giữa

Chữa bệnh viêm tai giữa bằng phương pháp dân gian

Bài 1 ngũ bội tử và phèn chua: Bạn cần mỗi thứ 50g và cho 2 nguyên liệu này lên bếp đun đến khi phèn chua chảy ra quyện lại với ngũ bội tử tạo thành một tảng hỗn hợp xốp. Sau đó bạn lấy phần màu trắng xốp nghiền nhỏ cho vào một chiếc lọ.

Trước khi thổi thuốc vào tai bạn cần vệ sinh tai bằng nước oxi già. Dùng thuốc 3 ngày liên tiếp, mỗi ngày 2 lần sáng và tối, mỗi lần dùng bạn chỉ cần một lượng thuốc nhỏ bằng hạt đậu xanh.

Khi dùng bài thuốc này người bệnh cần lưu ý ngừng thuốc kháng sinh trước 1 ngày và dung thuốc này khi tai chảy mủ.

Bài 2 lá bưởi: Tinh dầu bưởi là một trong những thành phần được dùng nhiều trong làm đẹp và các bài thuốc dân gian. Với bệnh viêm tai giữa lá bưởi là một bài thuốc khá công hiệu.

Bạn chỉ cần một nắm lá bưởi tươi (nên chọn lá bánh tẻ, không chọn lá sâu bệnh) giã nát vắt lấy nước, dùng nước này nhỏ vào tai bị viêm 2 đến 3 giọt ngày dùng 2 lần, nhỏ liên tiếp trong vài ngày sẽ thấy hiệu quả kỳ diệu của nó.

Bài 3 rau diếp cá: Rau diếp cá có vị mát, lành tính có công dụng mát can bổ thận, lợi tiểu, làm đẹp da cho nữ giới và chữa được chứng viêm tai.

Bạn cần 1 ít lá rau diếp cá, lá hẹ, lá ích mẫu tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Lấy nước đó nhỏ vào tai khoảng 3 giọt mỗi ngày, trước khi nhỏ lau sạch mủ trong tai để đạt hiệu quả cao. Nhỏ liên tục trong nhiều ngày bệnh sẽ khỏi, cách chữa này vô cùng hiệu quả.

Rau diếp cá bài thuốc dân gian chữa viêm tai giữa hiệu quả

Chữa bệnh viêm tai giữa bằng thuốc đông y hiệu quả

Bài thuốc đại bổ âm hoàng: Thành phần một thang gồm 12g (hoàng bá, chi mẫu), 16g (thục địa, quy bản). Sắc nước mỗi ngày uống 1 thang, một liệu trình điều trị 10 ngày hoặc có thể sắc cô thành viên để uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g.

Bài thuốc tri bá địa hoàng thang: Gồm thục địa, hoài sơn, đan bì, tri mẫu, trạch tả, phục linh, hoàng bá, sinh phù. Sắc uống ngày một thang, uống liên tiếp trông 10 ngày.

Bài thuốc thanh tỳ thang: Gồm hoàng liên, biển đậu, thuyền thoái, sơn dược, bạch thược, phục linh, trạch tả, cốc ma.

Bài thuốc sâm linh bạch truật tán: Gồm đẳng sâm, ý dĩ, liên nhục, bạch truật, phục linh, hoàng liên, sa nhân, trần bì, cát cánh, hoàng bá, cam thảo, sơn dược, biển đậu mỗi thứ.

Với bài thuốc thanh tỳ thang và sâm linh bạch truật tán người bệnh cần tán bột các dược liệu để uống, mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần 6g.

Bài thuốc: Gồm (sài hồ, ngưu bàng tử, chi tử, hoàng cầm, long đởm thảo) mỗi vị 12g, bạc hà 6g, kim ngân hoa 20g. Trong trường hợp tai chảy dịch lẫn máu cần thêm sinh địa 16g, đan bì 12g. Người bệnh đem sắc nước uống và mỗi ngày uống 1 thang và uống liên tiếp trong nhiều ngày.

Thuốc Đông y điều trị viêm tai giữa hiệu quả cao, an toàn

Bài thuốc (Dành cho người bệnh bị viêm tai giữa nặng chảy dịch vàng, đặc, mùi hôi). Bài thuốc gồm: long đởm thảo, hoàng cầm, mộc thông, sinh địa, sa tiền tử, trạch tả, mỗi vị 12g; cam thảo 4g và chi tử, đương quy mỗi vị 2g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trường hợp người bệnh sốt cao, dịch tai chảy ra đặc, lẫn nhiều máu thì bài thuốc trên thêm kim ngân hoa 16g, liên kiều 12g.

Lưu ý: Với trẻ em cơ địa và sức đề kháng khác với người lớn. Vì vậy khi điều trị viêm tai giữa bằng thuốc Đông y nên áp dụng các bài thuốc sau:

  • Bài thuốc 1: Nguyên liệu gồm hoàng liên, bạch biển đậu, bạch thược, phục linh, cốc nha mỗi vị 8g; trạch tả, sơn dược mỗi vị 12g và thuyền thoái 4g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.
  • Bài thuốc 2: Thành phần trong một thang gồm cần có gồm: đẳng sâm, hoàng kỳ, sài hồ, bạch truật, phục linh mỗi vị 12g; thăng ma, đương quy, hoàng liên, hoàng bá mỗi vị 8g; cam thảo 4g, trần bì 6g. Với bai thuốc này không sắc nước mà tất cả đem tán thành bột mỗi 3 lần, mỗi lần 20g.

Cách chữa bệnh viêm tai giữa bằng thuốc Đông y khá an toàn và hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc, tùy từng mức độ bệnh mà sử dụng bài thuốc khác nhau. Thuốc Đông y khá lành tính nên người bệnh không cần lo sợ tác dụng phụ. Hy vọng những chia sẻ về cách chữa bệnh viêm tai giữa bằng thuốc Đông y ở trên có thể giúp ích cho các bạn. Chúc bạn mau sớm lành bệnh!

Liên kết tham khảo:

  1. https://vi.wikipedia.org/wiki/Viêm_tai_giữa - Viêm tai giữa - Wikipedia
  2. https://vtv.vn/infographic/tre-bi-viem-tai-giua-nen-an-gi-kieng-gi-20190820155235593.htm - Viêm tai giữa nên ăn gì, kiêng gì?

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn