Các bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Hiện nay có những cách chữa bệnh đau nhức xương khớp bằng lá lốt được lưu truyền phổ biến như:

Lá lốt đã được phơi khô

Lấy khoảng 10 – 15g lá lốt đã được phơi khô, rửa sạch cho hết bụi bẩn, để ráo nước rồi cho vào nồi, đổ thêm nước sắc uống trong ngày.

Bạn nên uống sau bữa ăn và uống khi thuốc còn nóng sẽ tốt hơn rất nhiều. Kiên trì thực hiện bài thuốc trong vòng 1 tuần sẽ nhận thấy tác dụng bớt đau nhức xương khớp hơn rất nhiều.

 

Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt có nên hay không?

Lá lốt tươi

Lấy khoảng 10 - 20g lá lốt tươi rửa sạch bụi bẩn, để ráo nước sau đó đem sắc nước uống sau bữa ăn như cách làm với lá lốt khô. Sử dụng bài thuốc liên tục trong vòng 1 tuần sẽ thấy các cơn đau nhức xương khớp giảm bớt.

Chườm Lá lốt

Lấy 20 - 25g lá lốt tươi rửa sạch, để ráo nước. Lấy một ít muối trắng say nhuyễn cho vào nồi, thêm nước và lá lốt vào đun sôi lên. Nên đun trên lửa nhỏ và quấy đều tay để không bị cháy thuốc. Sau đó bạn đổ thuốc ra khăn hay túi chườm rồi chườm vào vùng khớp bị sưng đau.

Một ngày có thể thực hiện 2 – 3 lần cho đến khi cảm thấy hết đau nhức thì thôi. Ngoài ra bạn có thể đắp trực tiếp lá lốt đã hơ nóng lên vùng khớp bị sưng đau, nhưng nhớ kiểm tra độ nóng trước khi đắp để tránh bị bỏng.

Đau nhức xương khớp là bệnh mãn tính nên cần phải chữa trị cẩn thận

Đau nhức xương khớp là bệnh mãn tính nên cần phải chữa trị cẩn thận

Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt có nên hay không?

Mặc dù đây là phương pháp đơn giản, ít tốt kém nhưng chỉ là kinh nghiệm dân gian, chưa thực sự được chứng minh có công dụng như thuốc mà đơn giản chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị, không thực sự giải quyết được căn nguyên gây bệnh.

Hơn nữa, không phải trường hợp bị đau nhức xương khớp nào cũng có thể chữa được bằng lá lốt, vì nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều. Nếu không cẩn thận có thể khiến bệnh tình ngày càng trở nên nghiêm trọng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là bại liệt.

Nếu bệnh nhân muốn quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và thuận lợi thì nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để thăm khám và điều trị khi bị đau nhức xương khớp. Chỉ các bác sĩ mới có đủ trình độ chuyên môn để chẩn đoán bệnh, đưa ra những cách điều trị phù hợp và an toàn nhất

Các bài thuốc Đông y chữa bệnh đau nhức xương khớp

Bệnh đau nhức xương khớp thường là bệnh mãn tính nên bệnh nhân cần kiên trì điều trị theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Bệnh nhân có thể tham khảo một số bài thuốc Đông y chữa bệnh đau nhức xương khớp của Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn dưới đây.

Bài thuốc 1

Thành phần: Phòng phong, quế chi, xuyên quy, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, vương cốt đằng, hy thiêm, mộc qua, độc hoạt, thạch cao, hoàng cầm, chi mẫu… và một số thảo dược quý khác.

Công dụng: Giảm đau, tiêu viêm, thanh nhiệt tà, giải độc, hóa thấp, sơ phong, thông kinh hoạt lạc.

Chữa đau nhức xương khớp bằng thuốc Đông y tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Chữa đau nhức xương khớp bằng thuốc Đông y tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc 2

Thành phần: Đương quy, nhũ hương, ý dĩ, quế thanh, xuyên khung, bạch thược, thương truật, bạch linh, trạch tả, cát căn, cam thảo, hoàng kỳ… và một số thảo dược quý khác.

Công dụng: Khu phong, tán hàn, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, trừ thấp, bồi bổ khí huyết, bổ can thận, giúp kiện tì, ích khí, mạnh gân cốt.

Bài thuốc 3

Thành phần: Bồ công anh, hồng hoa, đơn đỏ, ké đầu ngựa, kim ngân cành, vỏ gạo, bạc sau, tơ hồng xanh, nhân trần, rau má… cùng một số thảo dược quý khác.

Công dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp, giúp giải độc, thanh nhiệt, mát gan, bổ huyết, tiêu viêm, giảm sưng.

Tư vấn

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

https://yhoccotruyensaigon.com/bac-si-nguyen-thuy-ngoan.html

Có 35 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các căn bệnh xương khớp, da liễu, sinh lý, thần kinh,... bằng Đông Y. Hiện tại đang làm việc tại Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn