Tư vấn

Chữa rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ em như thế nào?

➤ Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Theo các bác sĩ Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn, người lớn có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để chữa rối loạn tiêu hóa cho người lớn, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Chữa bệnh bằng Đông y

Chữa bệnh rối loạn tiêu hóa bằng Đông y đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cao với nhiều ưu điểm như không tác dụng phụ, an toàn cho sức khỏe, chữa bệnh tận gốc và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh cho mọi người.

Hiện nay có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh rối loạn tiêu hóa đang được áp dụng tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn được áp dụng ntùy vào nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến như:

Chữa rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ em như thế nào?

Chữa rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ em như thế nào?

Bài thuốc số 1: Hoắc hương khô, đại hồi, sa nhân (mỗi vị 200g), thêm 100g cam thảo, 80g trần bì, 160g vỏ vối, vỏ rụt khô.

Bài thuốc số 2: Sử dụng các vị thuốc như nụ sim 100g, vỏ rụt 50g và củ riềng. Tất cả đem sao khô rồi tán thành bột mịn dùng để uống. Mỗi lần uống lấy khoảng 6 - 8g đem pha với nước đun sôi để nguội.

Bài thuốc số 3: Thảo quả, hạt cau rừng, trần bì, hoắc hương khô mỗi vị 200g, 400g vỏ rụt và hậu phác.

Các bài thuốc trên đem sắc với nước uống 1 ngày 2 lần, liều lượng có thể gia giảm tùy theo tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi người.

Chữa bệnh bằng bài thuốc dân gian

Ngoài ra, để chữa rối loạn tiêu hóa cho người lớn bạn cũng có thể áp dụng những bài thuốc dân gian tại nhà như dùng lá khổ sâm, tỏi, lá ổi non…

Điều quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho điều độ để hỗ trợ việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn, không làm tình trạng bệnh trở nên nặng thêm.

Chữa rối loạn tiêu hóa bằng thuốc Đông y an toàn và hiệu quả cao

Chữa rối loạn tiêu hóa bằng thuốc Đông y an toàn và hiệu quả cao

➤ Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị rối loạn tiêu hóa và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn do trẻ chưa thể miêu tả triệu chứng một cách chính xác để bác sĩ có thể chẩn đoán. Chính vì vậy khi phát hiện trẻ bị rối loạn tiêu hóa các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chữa nào cho trẻ.

Các bài thuốc thường dùng để chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em gồm có:

➤ Bài thuốc 1: Trẻ có dấu hiệu đầy bụng, ăn kém, đau bụng, tiêu chảy 3-4 lần, đi ngoài phân sống, nôn… có thể dùng bài thuốc gồm Ý dĩ, mạch nha 6g, Sơn tra 4g, Trần bì 2g. Đem thuốc sao vàng, tán thành bột rồi hòa nước ấm cho trẻ uống 2 lần/ngày.

 Bài thuốc 2: Nếu trẻ bị sốt kèm theo ho, chảy nước mũi, phân có bọt, chán ăn… có thể dùng bài thuốc gồm Đảng sâm, Tía tô, Hoắc hương, Ý dĩ mỗi vị 6g, Gừng khô, Trần bì mỗi vị 2g. Đem sắc cho trẻ uống lúc thuốc còn ấm. Chia làm nhiều lần uống trong ngày.

➤ Bài thuốc 3: Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần kèm sốt, mất nước, thóp trên đầu lõm xuống thì dùng bài thuốc gồm Cát căn, Kim ngân hoa 8g, Đại táo, Tô mộc, Vàng đắng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có thể sử dụng các loại thức ăn nhuận tràng

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em có thể sử dụng các loại thức ăn nhuận tràng

Bài thuốc 4: Nếu trẻ đi cầu nhiều lần, phân sống, mùi chua, sụt cân, nên dùng bài thuốc gồm Đảng sâm, Hoài sơn, Ý dĩ mỗi vị 6g, Nhục đậu khấu, Mạch nha, Trần bì, Hậu phác  mỗi vị 4g, đem sắc uống ngày 1 thang chia nhiều lần.

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc trên để chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, chúng ta cũng có thể cho trẻ ăn các món ăn dinh dưỡng để hỗ trợ bộ máy tiêu hóa, ngăn ngừa các rối loạn đường ruột.

Nấu cháo rau sam: Bạn lấy 50g rau sam tươi đem rửa sạch, thêm vài ngọn ổi non cắt nhỏ, gạo tẻ một nắm, vo sạch. Tất cả cho vào nồi nấu thành cháo. Có thể chắt lấy nước cháo cho trẻ uống ngày 2-3 lần. Ăn trong 2-3 ngày.

Nấu cháo cà rốt, ô mai mơ: Bạn lấy 1 củ cà rốt thái nhỏ, thêm 5 quả ô mai mơ (xí muội), 1 nắm gạo tẻ đã rang vàng cho vào nồi nấu thành cháo, đun trên lửa nhỏ. Cho trẻ ăn 2 lần/ngày trong vòng 2-3 ngày.

Nấu cháo Sơn dược: Bạn lấy 1 nắm gạo tẻ, thêm 20g hạt sen và Hoài sơn (Củ mài). Nấu thành cháo cho đến khi chín nhừ và tán nhuyễn cho trẻ ăn trong ngày.

Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn trên kênh HTV7

Trên đây là những chia sẻ về những cách chữa rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ em như thế nào. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc chữa trị bệnh. Để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn qua Hotline (028)60 860 111 hoặc bấm vào khung chat bên dưới.

Chất lượng phòng khám và dịch vụ tại đây đã được các chuyên gia y tế đầu ngành, người bệnh trong và ngoài nước đánh giá cao. Đồng thời được các phương tiện truyền thông đại chúng khen ngợi và đưa tin như báo 24 giờ, báo Sức khỏe Đời sống, Tạp chí Thuốc & Biệt Dược, kênh HTV7... trở thành một trong TOP  10 thương hiệu dẫn đầu nên bạn có thể yên tâm tìm đến.

Tư vấn

Thông tin liên hệ khám bệnh, điều trị bệnh:
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn
Địa chỉ: 1061b Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
Số điện thoại: 0931.225.777 - 02862.860.111 Sau 20h gọi ‭0986.177.732
Giờ làm việc: 8h00 - 20h00
Chỉ một địa chỉ duy nhất không có chi nhánh